Thay bình ắc quy tại quận 2

Khi chọn mua hoặc thay thế ắc-quy mới, chủ xe cần lưu ý 5 vấn đề quan trọng dưới đây.

Ắc-quy là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trọng việc quản lý và vận hành ô tô. Ắc-quy đảm nhiệm vai trò tích trữ điện năng, chạy những thiết bị phụ trợ như radio, điều hòa, mạng lưới hệ thống đèn … khi động cơ chưa hoạt động giải trí .
Quan trọng hơn cả ắc-quy phân phối nguồn năng lượng cho thiết bị khởi động, mạng lưới hệ thống đánh lửa giúp khởi động động cơ. Ngoài ra, nó còn có vai trò cung ứng điện năng trong trường hợp phụ tải sử dụng dòng vượt quá dòng định mức của máy phát .

Sau khi khởi động và vòng tua máy đủ lớn, các thiết bị trên ôtô sẽ sử dụng điện năng sinh ra từ máy phát. Đồng thời, ắc-quy được nạp điện để tích trữ năng lượng cho các lần khởi động sau.

Đa số ắc-quy sử dụng trên ôtô là ắc-quy chì. Chúng được chia thành những loại như ắc-quy hở ( ắc-quy nước ) và ắc-quy kín ( hay còn gọi ắc-quy khô ) .
Loại ắc-quy nước hoàn toàn có thể bảo trì như đổ thêm nước, còn ắc-quy khô không cần bảo trì và dùng một lần cho đến lúc hết điện .
Khi chọn mua hoặc thay thế sửa chữa ắc-quy mới, chủ xe cần chú ý quan tâm những yếu tố sau :

1. Dung lượng của ắc-quy

Thông số tiên phong cần chăm sóc đến là dung tích của ắc-quy. Dung lượng được tính bằng đơn vị chức năng Ah và qua đó hoàn toàn có thể biết được ắc-quy tích trữ được bao nhiêu điện năng. Nói đúng chuẩn hơn là cho biết ở nhiệt độ 27 độ C, lượng điện năng ắc-quy phân phối trong vòng 20 tiếng trước khi điện thế ở mỗi ngăn ắc-quy xuống đến mức 1,75 Volt ( V ) .
Hãy tìm hiểu thêm sổ tay ôtô hoặc dựa theo ắc-quy cũ. Nếu cần bình ắc-quy có dung tích lớn hơn ắc-quy cũ hãy tìm hiểu thêm hướng dẫn của những đại lý ắc-quy. Bởi vì, dung tích tối đa phụ thuộc vào vào hiệu suất của máy phát điện chứ không dựa trên độ sáng của đèn .
Nếu mạng lưới hệ thống điện của xe chỉ cần điện áp 12V mà ta dùng ắc-quy của những loại xe tải nặng có điện áp 24V thì sẽ làm hư mạng lưới hệ thống. Vì vậy, phải chọn đúng ắc-quy để phân phối điện áp tương thích với xe .

2. Thông số dòng khởi động

Tiếp đến, thông số kỹ thuật đo dòng khởi động ( CA – cranking amps ) và dòng khởi động nguội ( CCA – cold cranking amps ) cũng rất quan trọng cho loại xe dùng động cơ diesel .

Hệ thống đánh lửa cần dòng khởi động mạnh để cung cấp đủ năng lượng cho động cơ khởi động. Bộ khởi động ở động cơ diesel cần phần lớn năng lượng cho việc nén khí khiến nhiệt độ không khí nóng lên để có khả năng đốt cháy nhiên liệu giúp động cơ khởi động.

Thông số “ dòng khởi động ” là cường độ dòng điện tối đa mà ắc-quy hoàn toàn có thể cung ứng trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C, và điện áp của mỗi ngăn ắc-quy vẫn đạt được mức tối thiểu là 1,2 V. Thông số dòng khởi động nguội cũng được xác lập theo cách tương tự như nhưng ở nhiệt độ – 18 độ và mỗi ngăn đạt điện áp tối thiểu là 1,5 V. Dòng khởi động nguội của ắc-quy xe ở giữa mức 150 và 800 ampe .

3. Kích thước ắc-quy

Việc lựa chọn size của ắc-quy cũng rất quan trọng. Một bình ắc-quy có hiệu suất cao đến mấy đi nữa nhưng có size không tương thích với xe thì cũng không hề sử dụng được. Vì vậy phải chọn kỹ trước khi mua để có được bình ắc-quy tương thích với vị trí và size chỗ đặt trên xe .

Lựa chọn ắc-quy theo đúng kích cỡ và vị trí đặt trong khoang máy

4. Lựa chọn thương hiệu

Người tiêu dùng nhiều khi không biết nên sử dụng mẫu sản phẩm của đơn vị sản xuất nào. Hầu hết những bình ắc-quy có tên thương hiệu có tuổi thọ lâu hơn nên sẽ được biết đến nhiều hơn những mẫu sản phẩm không có tên tuổi. Tuy nhiên, nó sẽ có giá tiền cao hơn. Theo hiệp hội giám định kỹ thuật của Đức ( GTÜ ), thường thì ắc-quy ôtô có tuổi thọ từ 4-6 năm .

5. Đổi cũ lấy mới

Nếu tìm được ắc-quy tương thích hãy hỏi nhân viên cấp dưới bán hàng phương pháp đổi bình cũ để mua bình mới. Vì thường thì những shop sẽ thu bình ắc-quy đã qua sử dụng. Nếu có mang theo bình ắc-quy cũ, ta hoàn toàn có thể bù thêm tiền để đổi bình mới .
Nhân viên bán hàng sẽ đổ a-xít vào và đóng kín bình lại, để bình không thay đổi một thời hạn sau đó là dùng được. Tuy nhiên, trước khi đặt ắc-quy vào xe nên sạc lại một lần nữa với dòng nạp bằng 1/10 dung tích ắc-quy. Tiếp đến, chỉ việc lắp ắc-quy vào là xong .

Những lưu ý khi bảo dưỡng, sửa chữa ắc quy

Không mang nhẫn, vòng, đồng hồ đeo tay hoặc dây chuyền sản xuất khi ở gần ở ắc-quy vì nếu chẳng may làm ngắn mạch, dòng điện cao hoàn toàn có thể chạy qua khiến bạn bị bỏng nặng. Ngoài ra khi tháo ắc-quy, luôn luôn tháo dây cực âm hoặc cực mát trước. Nếu sau đó bạn vô tình chạm mát cực có cách điện, dây phân phối điện hoặc dây nóng, hiện tượng kỳ lạ ngắn mạch sẽ không diễn ra .
Trong trường hợp sạc ắc-quy, bạn cần để ở nơi thông gió tốt do hơi thoát ra trong quy trình này rất dễ nổ. Không để những nguồn lửa như tia lửa điện, thuốc lá đang cháy ở gần ắc-quy đang nạp điện bởi chúng hoàn toàn có thể làm nổ, bắn dung dịch điện phân ra xung quanh .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM