Nghệ An: Siêu thị điện máy HC cố tình “thủ tiêu” hàng loạt cây xanh?

Năm năm trước, Cty TNHH Thương mại VHC ( có địa chỉ tại số 399 đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội ) được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An cho thuê khu đất rộng cả ngàn mét vuông tại số 37 đường Lê Hồng Phong thuộc phường Hưng Phúc, TP Vinh để mở shop kinh doanh thương mại điện tử gia dụng .Vào ngày 24/12/2014 Cty này được Ủy Ban Nhân Dân TP Vinh cấp giấy phép thiết kế xây dựng số 354 / GP-UBND để thanh lý 3 cây ngô đồng, 1 cây bàng ; di tán 2 cây viết, 01 cây sao đen ; trồng sửa chữa thay thế 07 cây xoài đường kính gốc khoảng chừng 0,3 m, cao 6-7 m trên đường Lê Hồng Phong .

Hàng loạt cây xanh đã chết, “ biến mất ” trước mặt tiền Siêu thị Điện máy HC Nghệ An .

Giấy phép là vậy nhưng hơn 2 năm sau, Cty TNHH Thương mại VHC vẫn cố tình không trồng lại, để trống trơn toàn bộ phần vỉa hè dài cả trăm mét trước siêu thị điện máy của mình. Người dân, cử tri phường Hưng Phúc hết sức bức xúc, bất bình trước hành vi coi thường quy định pháp luật của đơn vị này.

“ Mục đích của họ có lẽ rằng muốn để trống phần mặt tiền để người mua, người qua lại không bị che khuất tầm nhìn vào nhà hàng siêu thị, xe ra vào cho “ thuận tiện ”. Tuy nhiên làm như thế là phá vỡ cảnh sắc, quy hoạch đô thị cũng như mất bóng mát, thiên nhiên và môi trường chung của thành phố .Nếu ai cũng như Cty TNHH Thương mại VHC thì thành phố này còn ra phép tắc, quy hoạch gì nữa ” – anh Lê Hồng Quang, một người dân ở phường Hưng Phúc cho hay .Sau nhiều năm chờ đón vẫn không thấy nhà hàng siêu thị này có hành động gì, ngày 9 / / 5/2016, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP Vinh – Lê Sỹ Chiến đã có công văn số 1981 / UBND-QLĐT gửi Cty TNHH Thương mại VHC nhu yếu “ khẩn trương trồng lại 07 cây xoài đường kính gốc khoảng chừng 0,3 m, cao 6-7 m để bảo vệ thiên nhiên và môi trường, cảnh sắc đô thị trên trục đường Lê Hồng Phong, TP Vinh. Thời hạn trồng cây xanh xong trước ngày 22/5/2016 ” .

Công văn của ông Lê Sỹ Chiến – phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP Vinh nhu yếu HC “ khẩn trương trồng lại 07 cây xoài như giấy phép ” nhưng Cty này đã trồng kiểu đối phó, đến này chết gần hết .

Với công văn “ tuýt còi ” này, “ cực chẳng đã ”, Siêu thị điện máy HC Nghệ An đã cho người trồng lại. Tuy nhiên đáng lẽ phối hợp với Cty CP Công viên Cây xanh TP Vinh, đơn vị chức năng có công dụng, kỹ thuật để trồng bảo vệ cây sống xanh tốt ( trong giấy phép có nhu yếu ) thì đơn vị chức năng này đã tự đào, trồng cây .Vì vậy sau đó số cây sửa chữa thay thế này tới nay gần như chết hết, chỉ còn lại hai cây xoài sống dặt dẹo, nhìn rất là nhếch nhác .

Chỉ còn lại hai cây xoài sống dặt dẹo, bị quấn dây diện, đóng đinh bức tử chết dần, chết mòn .

Với chức năng quản lý, chăm sóc cây xanh trên địa bàn thành phố, ngày 15/10/2019 Cty CP Cây xanh tiếp tục có báo cáo số 50/BC-CVCX gửi UBND TP, phòng QLĐT, Cty TNHH Thương mại VHC về việc Cty này “không thực hiện đúng nội dung giấy phép di chuyển và thay thế cây xanh”.

Báo cáo nêu rõ : “ Cty TNHH Thương mại VHC trước đây đã trồng chưa đủ 07 cây, cho đến này chỉ còn 02 cây xoài chất lượng, số cây còn lại trên vỉa hè đã chết gây mất mỹ quan thành phố và không bảo vệ bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải ” .

Văn bản báo số 50 / BC-CVCX của Cty Cây Xanh về việc Cty TNHH Thương mại VHC “ không thực thi đúng nội dung giấy phép chuyển dời và sửa chữa thay thế cây xanh ” .

Để có thông tin khách quan, chúng tôi đã đến liên hệ thao tác với đại diện thay mặt Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương mại VHC tại Nghệ An. Sau khi nhu yếu phóng viên báo chí xuất trình sách vở, viết câu hỏi, đại diện thay mặt nhà hàng siêu thị điện máy HC Nghệ An cho biết sẽ báo cáo giải trình chỉ huy vấn đáp .Tuy nhiên nhiều tháng sau đó, phía đơn vị chức năng này vẫn không có hồi âm. Khi chúng tôi liên tục liên hệ thì phía siêu thị nhà hàng cho biết phải có công văn của tòa soạn gửi về mới vấn đáp. Một vấn đề tưởng chừng đơn thuần nhưng phía Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương mại VHC đã cố ý “ gây khó dễ ”, trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm, không trực tiếp phân phối thông tin cho báo chí truyền thông .

Dư luận đặt câu hỏi phải chăng siêu Thị điện máy HC Nghệ An đang cố ý “ thủ tiêu ” cây xanh tại số 37 Lê Hồng Phong để thông thoáng mặt tiền kinh doanh ?

Trao đổi với chúng tôi về việc Siêu thị điện máy HC Nghệ An cố ý không triển khai đúng như giấy phép thiết kế xây dựng đã cấp, coi thường lao lý pháp lý, ông Phan Thanh Sơn – quản trị Ủy Ban Nhân Dân phường Hưng Phúc cho hay : “ Trước Tết Nguyên đán, trong quy trình thị sát chấp hành pháp lý về trật tự ATGT, đô thị, chiến sỹ Trần Ngọc Tú – quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP Vinh có nhắc nhở, chỉ huy về tuân thủ giấy phép kiến thiết xây dựng, trồng thay thế sửa chữa cây xanh đã chết trên vỉa hè trước nhà hàng điện máy HC Nghệ An .Chúng tôi đang làm văn bản gửi cho công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương mại VHC, những cơ quan ban ngành tương quan giải quyết và xử lý dứt điểm về yếu tố này .

Nếu phía Cty cố tình thực hiện không trồng lại cây xanh đúng như yêu cầu thì chúng tôi sẽ kết hợp với các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm”.

Chúng tôi sẽ liên tục thông tin về yếu tố này !

Tác giả: Thục Anh

Nguồn tin: Báo Môi trường đô thị

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM