Chuỗi cửa hàng Made in Vietnam vàng thau lẫn lộn

Giá cả phải chăng, đường kim mũi chỉ chắc tay khiến chuỗi cửa hàng thời trang Made in Vietnam (Hà Nội) dần làm chủ sân nhà. Tuy nhiên, gần đây, nhiều hàng không rõ nguồn gốc đã trà trộn vào đánh đố “thượng đế”.
> Doanh nghiệp chưa biết thương thượng đế/ Nghịch lý trên thị trường hàng Việt

Dọc những tuyến phố lớn tại Thành Phố Hà Nội như Phan Đình Phùng, Quán Thánh, Tôn Đức Thắng … thời trang mang tên thương hiệu Made in Vietnam mọc lên nhan nhản khắp nơi. Hầu hết ở những hàng này đều bầy bán tổng hợp nhiều quần áo, giầy dép, túi xách trẻ nhỏ và người lớn với nhiều chủng loại, kích cỡ .
Theo khảo sát của VnExpress. net, những cửa hàng Made in Vietnam có hai dạng chính gồm tên thương hiệu Vietbrothers và shop tư nhân tự phát. Hệ thống Vietbrothers xây dựng từ năm 2003, đã ĐK bản quyền từ năm 2008 gồm 14 cửa hàng, chuyên bán hàng thời trang Việt xuất khẩu sang những nước châu Âu và Mỹ. Chuỗi những cửa hàng này luôn có nhân viên cấp dưới mặc đồng phục chăm nom người mua. Còn những shop tự phát, không riêng gì bày biện hàng nội mà còn có cả hàng nguồn gốc Trung Quốc, Vương Quốc của nụ cười, Hong Kong hoặc Campuchia .

s

Hàng thời trang sản xuất tại Việt Nam dần chiếm cảm tình của người tiêu dùng trong nước. Ảnh: Hoàng Hà.

Trên thực tiễn, người mua nhìn nhận mẫu mã hàng Made in Vietnam chưa đẹp, phong phú như một số ít hàng ngoại nhưng được ưu thích vì Ngân sách chi tiêu hài hòa và hợp lý. Hàng xuất khẩu có kích cỡ ngoại hạng cung ứng được nhu yếu của những người quá khổ .
Tuy nhiên, giá thành của những cửa hàng này cũng phong phú. Cùng một mẫu mã, vật liệu, nhãn mác như nhau nhưng giá mỗi nơi một khác .
Chị Nguyễn Thị Liên ( Thành Phố Hà Nội ), vốn là một Fan Hâm mộ hàng nội cũng phải hoa mắt chóng mặt vì giá thành chênh nhau từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng. Tuần trước, vừa mua một chiếc quần của một tên thương hiệu khá có tiếng gần 350.000 đồng, đến hôm sau vào cửa hàng khác, chị đã tá hỏa vì cũng cùng sắc tố mẫu mã y chang nhưng giá bày bán chỉ 275.000 đồng. Chị cạch luôn cửa hàng nọ với lời nhủ thầm : ” Thôi đành ngậm ngùi rút kinh nghiệm tay nghề lần sau ” .

Theo chị Hoàng Thị Lan Anh, nhân viên cửa hàng Made in Vietnam tại 27 Phan Đình Phùng (thuộc hệ thống Vietbrothers), trước đây, nguồn hàng mang thương hiệu Việt được nhập chủ yếu từ hàng lỗi, xuất khẩu thừa đi các nước châu Âu hoặc quần áo gia công (vải và thiết kế theo nước ngoài nhưng may tại Việt Nam). Tuy nhiên, thời gian gần đây, các thương hiệu lớn như Việt Tiến, May 10… đã chú trọng nhiều đến thị trường trong nước, nên quần áo bày bán tại Made in Vietnam gồm cả những lô hàng chất lượng đảm bảo lấy từ các công ty chuyên xuất khẩu.

Tại những cửa hàng nhỏ lẻ chuyên bán đồ trong nước, khách suôn sẻ vẫn hoàn toàn có thể tìm được những chiếc áo, váy mang phong thái độc. Để tìm được hàng “ ngon ”, thượng đế phải mất thời hạn “ săn ”. Tuy nhiên, hiện cũng có không ít những shop nhỏ lẻ nhập hàng Made in Trung Quốc hoặc hàng không rõ nguồn gốc rồi tự phong hàng Việt chuyên xuất khẩu. Các lô hàng này thường được lý giải do bị lỗi trong quy trình sản xuất nên không có nhãn mác. Hàng loại này nhìn đều rất đẹp, đẹp mắt nhưng dùng lâu sẽ bị dão, phai màu và xù lông .
Một chủ cửa hàng chuyên bán đồ trong nước bật mý, hiện hàng nhái mang tên tên thương hiệu Việt nhiều vô kể. Một vài công ty sản xuất trong nước thấy mẫu mã của quốc tế đẹp, tìm vật liệu vải tựa như, dập khuôn mẫu mã rồi tuồn hàng cho những shop tung ra thị trường. Cũng có cửa hàng tự chế hàng xuất khẩu nhái bằng cách nhập vải từ chợ Ninh Hiệp ( Gia Lâm – Thành Phố Hà Nội ) về may rồi tự phong hàng ” gia công ” để đẩy giá lên cao. Giá nguyên vật liệu rất rẻ nhưng thực ra chỉ có người mua là chịu thiệt. ” Bởi vậy, Ngân sách chi tiêu mỗi nơi một khác. Mẫu mã giống nhau còn chất lượng không ai trấn áp được “, vị chủ cửa hàng bật mý .

Ông Lê Anh Tuấn, cán bộ phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Thương mại Việt Tiến cho rằng, hai năm trở lại đây, thời trang mang thương hiệu Việt đã dần làm chủ được sân nhà nên không ít lô hàng xuất xứ từ Trung Quốc núp bóng Made in Vietnam đánh đố khách hàng. Theo ông Tuấn, một trong những lý do quan trọng để hàng Việt chiếm lĩnh được thị trường nội địa là giá cả phải chăng, chất lượng đảm bảo. Mẫu mã tuy không đẹp nhưng bền. Đường kim mũi chỉ chắc tay, không lộ. Chất lượng vải vóc có thể bảo vệ sức khỏe, không sử dụng hóa chất, đặc biệt là quần áo trẻ em. Cá biệt trong khi quần áo trẻ em Trung Quốc có nhiễm chất độc hại gây ung thư da thì thời trang thương hiệu Việt bán chạy gấp 3, 4 lần.

Bà Nguyễn Minh Hằng, Giám đốc mạng lưới hệ thống Vietbrothers bổ trợ, thời kỳ khủng hoảng cục bộ là lúc hàng nội lên ngôi. Thương hiệu Việt dần khẳng định chắc chắn được vị thế bởi Chi tiêu phải chăng phân phối nhu yếu của nhiều người. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu bán của Vietbrothers tăng 10-20 %. Theo bà Hằng, toàn bộ hàng Made in Vietnam luôn ghi rõ nguồn gốc nguồn gốc, nhãn mác khá đầy đủ. Các chữ trên mác rõ nét, không phai màu. ” Để tìm đúng hàng chuẩn, bảo vệ chất lượng, thượng đế phải chú ý đến nhãn mác, chú ý quan tâm đến đường may ở khóa, cúc “, bà Hằng khuyên .
Điểm yếu lớn nhất của hàng Việt là phong cách thiết kế mẫu mã và phụ kiện đi kèm còn chưa phong phú. Ông Lê Anh Tuấn cho rằng, những phụ kiện như cúc, khóa, chỉ vẫn phải liên kết kinh doanh hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Nước Hàn gây nhiều phiền phức cho hãng sản xuất. ” Nếu tự sản xuất được những phụ kiện chắc như đinh giá tiền mẫu sản phẩm sẽ còn hạ nữa và đáp ứng được nhiều người tiêu dùng hơn ”, ông Tuấn san sẻ .

Hoàng Lan