Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất lên nhau như sắt vụn, không biết bao giờ mới được thanh lý

Cụ thể, theo ghi nhận của LaoDongTV, tại bãi xe Hà Cầu, ngõ 195 Quang Trung, Q. HĐ Hà Đông có đến hàng nghìn chiếc xe máy, xe hơi vi phạm bảo đảm an toàn giao thông vận tải đang được giam giữ tại đây. Nhiều xe đang trong thực trạng hư hỏng, mục nát được xếp chồng lên nhau thành những đống sắt vụn .Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất lên nhau như sắt vụn, không biết bao giờ mới được thanh lý - Ảnh 1.Hàng nghìn phương tiện đi lại vi phạm tại điểm trông giữ xe Hà Cầu ( Q. HĐ Hà Đông )

Trả lời phóng viên, anh Nguyễn Anh Quân, thủ kho bãi xe Hà Cầu, quận Hà Đông cho biết: “Hiện giờ bãi Hà Cầu lượng tồn khoảng 3.000 xe, trong đó có khoảng hơn 100 xe do tai nạn, còn lại là xe vi phạm giao thông. Hơn 2 năm nay không có một lượt bốc xe đi hay thanh lý nào cả. Bãi đã phải làm kiến nghị lên phòng CSGT dừng lại không nhận xe được nữa vì không còn chỗ để”.

Được biết, quy định pháp luật cho phép cơ quan chức năng được quyền tịch thu phương tiện nếu quá thời hạn quy định mà chủ phương tiện không đến nhận lại. Tuy nhiên, quá trình tạm giữ phương tiện của người vi phạm cho đến khi bán đấu giá phải trải qua nhiều quy trình và thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

” Hầu hết những xe cũ nát đang bị tạm giữ tại đội CGST số 6 thường là những xe có giá trị thấp nên việc xử phạt thậm chí còn còn cao hơn cả tiền người dân mua xe nên sau khi vi phạm xong nhiều trường hợp người ta đã bỏ xe không đến giải quyết và xử lý, gây ra tồn dư và quá tải xe giam giữ tại những kho bãi. Đó là khó khăn vất vả của chúng tôi trong quy trình tuần tra trấn áp giải quyết và xử lý vi phạm “, Thiếu tá Nguyễn Việt Anh, Đội CSGT số 6, phòng CGST Công an Thành Phố Hà Nội cho biết .Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất lên nhau như sắt vụn, không biết bao giờ mới được thanh lý - Ảnh 2.Nhiều phương tiện đi lại ba bánh tự gióng chờ làm thủ tục thanh lý tại trụ sở Đội CSGT số 12

Do tình trạng chủ phương tiện không đến lấy xe, thời gian để giải quyết bán đấu giá lâu và lượng phương tiện vi phạm vẫn liên tục được đưa về dẫn đến tình trạng nhiều phương tiện bị hư hỏng mục nát, bãi xe quá tải. Thậm chí một số bãi xe quyết định dừng tiếp nhận do hết chỗ và không đảm bảo nguồn thu để vận hành bãi trông giữ phương tiện.

Trả lời trên VOV Giao thông, Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và tìm hiểu, xử lý tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải, Cục CSGT, Bộ Công an phân phối một số lượng : Từ năm 2013 đến tháng 9/2019, Công an những đơn vị chức năng, địa phương đã tạm giữ gần 4,3 triệu phương tiện đi lại. Tính đến tháng 9/2019, còn tồn dư gần 137 nghìn phương tiện đi lại giao thông vận tải đường đi bộ vi phạm hành chính quá thời hạn bị tạm giữ chưa giải quyết và xử lý được .Theo lao lý lúc bấy giờ, sau khi xác lập xe vi phạm không có người đến nhận, một năm sau mới làm thủ tục thanh lý. Tiếp đó, lực lượng công an địa phương phải triển khai xong thủ tục xác định, lập list, trình lên Bộ trưởng Bộ Công an hoặc quản trị tỉnh ( thành phố ) để ra quyết định hành động thanh lý, bán đấu giá gia tài. Với tiến trình, thủ tục như vậy có khi phải mất tới 2 năm. Trong thời hạn đó thì rất nhiều xe đã biến thành sắt vụn .

Sắp tới, nghị định 31/2020 (Nghị định 31) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 115/2013 về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2021.

Một trong những nội dung gây quan tâm của Nghị định 31 là việc rút ngắn thời hạn giải quyết và xử lý so với xe vi phạm giao thông vận tải bị bỏ lại, từ 1 năm xuống còn 1 tháng .Cụ thể, trong 3 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện đi lại vi phạm hành chính, nếu người vi phạm không đến nhận mà không có nguyên do chính đáng hoặc trường hợp không xác lập được người vi phạm, công an phải thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai minh bạch tại trụ sở .Việc công khai minh bạch trên phương tiện thông tin đại chúng cũng được rút ngắn từ tối thiểu 2 lần như pháp luật hiện hành, còn một lần theo lao lý mới. Hết thời hạn 30 ngày nhưng người vi phạm không đến nhận thì công an sẽ tịch thu phương tiện đi lại vi phạm, bán đấu giá để sung công quỹ .

Một số hình ảnh xe vi phạm chất thành đống, phơi mưa, phơi nắng khác tại các điểm giữ xe trên địa bàn Hà Nội:

Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất lên nhau như sắt vụn, không biết bao giờ mới được thanh lý - Ảnh 3.Tại bãi trông giữ xe 360 Giải Phóng ( Q. Q. Hoàng Mai ), hàng ngàn phương tiện đi lại vi phạm đang được chất đống. ( Ảnh : PLTPHCM ) .Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất lên nhau như sắt vụn, không biết bao giờ mới được thanh lý - Ảnh 4.

Tại bãi giữ xe vi phạm ở Giải Phóng, hàng nghìn chiếc xe bị phủ kín bụi, cỏ dại quấn quanh. (Ảnh: Lao động)

Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất lên nhau như sắt vụn, không biết bao giờ mới được thanh lý - Ảnh 5.( Ảnh : PLTPHCM ) .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM