10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm xây dựng và bất động sản hút dòng tiền

Chứng khoán Cổ phiếuCác cổ phiếu lớn có sự phân hóa mạnh ngay trong tuần thanh toán giao dịch tiên phong của năm 2022. Dòng tiền vẫn chảy mạnh vào những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đặc biệt quan trọng là thuộc nhóm bất động sản và thiết kế xây dựng .Kết thúc phiên thanh toán giao dịch ngày 7/1, VN-Index đứng ở mức 1.528,48 điểm, tương ứng tăng 2,02 % so với tuần trước. HNX-Index cũng tăng 4,19 % lên 493,84 điểm. UPCoM-Index tăng 2,59 điểm lên 115,6 điểm .

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao và tăng so với tuần cuối năm 2021. Cụ thể, tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 38.724 tỷ đồng/phiên, tăng 27,4%, trong đó, giá trị khớp lệnh bình quân đạt 36.109 tỷ đồng, tăng 28,7%.

Đa số những nhóm ngành cổ phiếu đều có sự tăng trưởng trong tuần thanh toán giao dịch vừa mới qua. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó, nhóm lớn có sự phân hóa mạnh. Trong top 30 vốn hóa toàn kinh doanh thị trường chứng khoán có 16 mã giảm và 14 mã tăng. MSN của Masan ( HoSE : MSN ) giảm mạnh nhất nhóm này với 9,94 %. Tiếp sau đó là SSB của SeABank ( HoSE : SSB ) đứng thứ 2 về mức giảm giá ở nhóm này với 6,9 %. Hai cổ phiếu lớn thuộc nhóm bất động sản là NVL của Novaland ( HoSE : NVL ) và THD của Thaiholdings ( HNX : THD ) cũng giảm lần lượt 5 % và 4,2 % .
Ở chiều ngược lại, BCM của Becamex IDC ( HoSE : BCM ) đứng đầu list tăng giá với gần 18 %. Các cổ phiếu ” họ ” Vingroup gồm VIC của Vingroup ( HoSE : VIC ), VRE của Vincom Retail ( HoSE : VRE ) hay VHM của Vinhomes Riverside ( HoSE : VHM ) đều tăng giá và góp công lớn trong việc giữ vững đà tăng của chỉ số chính VN-Index. Tương tự, nhờ vào dịch chuyển tích cực của giá dầu quốc tế, nhóm cổ phiếu xăng dầu, dầu khí gồm GAS của PV GAS ( HoSE : GAS ), BSR của Lọc – Hóa dầu Bình Sơn ( UPCoM : BSR ) … cũng đều tăng giá .
Tăng giá
Đứng đầu list tăng giá sàn HoSE trong tuần đầu năm 2022 là cổ phiếu BAF của Nông nghiệp BAF Nước Ta ( HoSE : BAF ) với 30,66 %. Trong tuần, BAF đã tăng trần trong cả 4 phiên thanh toán giao dịch từ mức 41.100 đồng / cp lên 53.700 đồng / cp. Siba Holdings mới gần đây đã mua vào gần 16 triệu cổ phiếu BAF qua đó chiếm hữu 20,5 % vốn điều lệ của Nông nghiệp BAF Nước Ta .

10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HoSE.
10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HoSE .

Bên cạnh BAF, những mã ACC của Đầu tư và XD Bình Dương ACC ( HoSE : ACC ), UDC của XD và PT Đô thị Tỉnh BR – VT ( HoSE : UDC ), NVT của Ninh Vân Bay ( HoSE : NVT ) và QCG của Quốc Cường Gia Lai ( HoSE : QCG ) đều có mức tăng giá trên 30 %. Đáng quan tâm, trong top 10 tăng giá sàn HoSE có đến 8 mã thuộc nhóm bất động sản và thiết kế xây dựng .
Tại sàn HNX, cổ phiếu tăng giá mạnh nhất là VXB của Vật liệu thiết kế xây dựng Bến Tre ( HNX : VXB ) với 46 % .

10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HNX.

Tương tự sàn HoSE, nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh sàn HNX cũng thuộc nhóm kiến thiết xây dựng và bất động sản như L14 của Licogi 14 ( HNX : L14 ), CEO của Tập đoàn C.E.O ( HNX : CEO ), L18 của Licogi 18 ( HNX : L18 ), KLF của Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS ( HNX : KLF ). Đáng quan tâm, cổ phiếu L14 tăng 43 % chỉ sau một tuần thanh toán giao dịch và hiện đang là cổ phiếu có thị giá cao nhất sàn sàn chứng khoán với 371.200 đồng / cp, đây cũng là cổ phiếu duy nhất có thị giá lớn hơn 300.000 đồng / cp .
Ở sàn UPCoM, trong list tăng giá mạnh phần đông là những cổ phiếu thuộc nhóm kiến thiết xây dựng và bất động sản. SZG của Sonadezi Giang Điền ( UPCoM : SZG ) tăng 74 % chỉ sau một tuần thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, thanh khoản cổ phiếu này là rất thấp với chỉ 275 đơn vị chức năng / phiên. Tiếp sau đó, cổ phiếu SDJ của Sông Đà 25 ( UPCoM : SDJ ) cũng tăng 70,6 %. Thanh khoản của SDJ có cải tổ hơn so với SZG nhưng vẫn ở mức nhã nhặn với chỉ 9.405 đơn vị chức năng / phiên .

10 cổ phiếu tăng mạnh nhất UPCoM.
10 cổ phiếu tăng mạnh nhất UPCoM .

Giảm giá
Trong list giảm giá mạnh ở sàn HoSE chỉ có 2 mã mất trên 10 % là LCM của Khoáng sản Tỉnh Lào Cai ( HoSE : LCM ) và FRT của FPT Retail ( HoSE : FRT ). Sau chuỗi ngày tăng liên tục từ vùng 60.000 đồng / cp ( đầu tháng 12/2021 ) lên trên 100.000 đồng / cp, cổ phiếu FRT đã có sự kiểm soát và điều chỉnh đáng kể trở lại và hiện đạt 88.800 đồng / cp .

10 cổ phiếu giảm mạnh nhất HoSE.
10 cổ phiếu giảm mạnh nhất HoSE .

Tại sàn HNX, hai cổ phiếu GDW của Cấp nước Gia Định (HNX: GDW) và VC6 của Visicons (HNX: VC6) chia sẻ hai vị trí dẫn đều về mức giảm giá đều với 13,89%. Hai cổ phiếu này cũng đều nằm trong diện thanh khoản rất thấp.

10 cổ phiếu giảm mạnh nhất HNX.
10 cổ phiếu giảm mạnh nhất HNX .

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu CMF của Thực phẩm Cholimex ( UPCoM : CMF ) giảm mạnh nhất với gần 40 % từ mức 213.400 đồng / cp xuống còn 128.100 đồng / cp. Trong tuần, CMF chỉ có duy nhất một phiên Open thanh toán giao dịch vào 5/1, trước đó, CMF đã không có thanh toán giao dịch trong 26 phiên liên tục. Hầu hết những cổ phiếu trong list giảm giá mạnh sàn UPCoM đều có thanh khoản rất thấp .

10 cổ phiếu giảm mạnh nhất UPCoM.
10 cổ phiếu giảm mạnh nhất UPCoM .