Người Việt quan tâm máy tính, đồ điện tử cũ nhiều hơn

Bên cạnh nhóm hàng mới, đồ điện tử cũ cũng được nhiều người dùng tại Nước Ta lựa chọn trong những tháng giãn cách .Carousell, công ty chủ quản của Chợ Tốt ( chotot.com ), công bố báo cáo giải trình về thói quen mua và bán đồ qua sử dụng tại HongKong, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Nước Singapore, Đài Loan, Nước Ta. Trong đó, ngành hàng điện tử là mẫu sản phẩm cũ được tìm mua nhiều thứ hai tại Nước Ta .Cụ thể, 65 % người dùng tham gia khảo sát tại Nước Ta cho biết thêm thường có khuynh hướng chọn mua đồ điện tử qua sử dụng như máy tính, điện thoại di động, tablet, máy ảnh và TV. Trong đó, 83 % người mua chọn mua mẫu sản phẩm điện tử qua sử dụng vì có giá hài hòa và hợp lý hơn hàng mới .

Ngoài ra, 17% người dùng chưa từng mua đồ cũ cho rằng nếu sản phẩm có tính xác thực, đảm bảo cao hoặc còn bảo hành sẽ khiến họ cân nhắc mua hàng qua sử dụng.

Do dien tu cu duoc nguoi dung Viet uu tien lua chon anh 1
Đồ điện tử cũ được nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn. Ảnh : Laptop88.

Theo đó, kể từ thời gian dịch Covid-19 bùng bổ, máy tính xách tay và máy tính để bàn trở thành hai từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên trang rao vặt này .“ Tôi nghĩ chỉ để học trực tuyến thì không cần máy tính có nhiều công dụng hay tên thương hiệu lớn, nên quyết định hành động tìm mua một chiếc laptop cũ, giá 3-4 triệu đồng cho con ”, ông Trần Sang, 34 tuổi, ngụ Q. Bình Tân, TP Hồ Chí Minh vấn đáp Zing .

Theo ông Sang, con trai ông đang học lớp 8, trường thông báo chuyển sang dạy trực tuyến nên gia đình phải nhanh chóng tìm mua máy tính phục vụ việc học của cháu.“Vì dịch bệnh phải ở nhà nên tôi đã thất nghiệp mấy tháng nay, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Phải rất cố gắng để có máy cho cháu vào năm học”, ông Sang cho biết.

Theo ghi nhận của Zing, trường hợp như của ông Sang không phải hiếm gặp trong thời hạn qua. Trên những trang, nhóm rao vặt, kinh doanh thương mại laptop cũ trên Facebook, có nhiều cha mẹ đăng bài tìm máy tính xách tay cũ cho con học trực tuyến. Các yếu tố được người dùng chăm sóc khi tìm mua máy tính cũ thường nằm ở mức giá, tên thương hiệu và phải có webcam để học trực tuyến .Theo thống kê của Google Trend, từ khóa “ laptop cũ ” đang có tỷ lệ tìm kiếm rất cao trong khoảng chừng đầu tháng 9. Từ khi Google Open ở Nước Ta, đây là thời gian từ khóa này được tìm kiếm nhiều nhất. Bên cạnh “ laptop cũ ”, những từ khóa như “ mua laptop cũ ”, “ giá laptop cũ ”, “ bán laptop cũ ” cũng có sự tăng trưởng cải tiến vượt bậc ở những ngày đầu tháng 9. Thống kê từ Connection. io cho thấy từ khóa ” laptop cũ ” được người Việt tìm kiếm trên Google hơn 31.000 lượt trong tháng 8 .

Theo số liệu từ Chợ Tốt, nhu cầu tìm mua laptop hàng ngày trong tháng 9 đã qua sử dụng tăng 42% so với tháng 8, kế tiếp là máy tính bảng (tăng 31%). Đa số người dùng tìm mua máy tính ở tầm giá dưới 3,5 triệu.

Trong ngày 4/9, trước tác động lễ khai giảng trực tuyến, nhu yếu tìm mua máy tính cũ tăng 60 % so với cùng ngày tháng trước. Các dòng máy tính hút khách nhất hiện tại là Dell Latitude, Dell Inspiron, Lenovo ThinkPad đã qua sử dụng. iPad 2 đang là mẫu máy tính bảng được yêu thích .Ngoài ra, báo cáo giải trình của Carousell cho thấy những loại phương tiện đi lại đi lại là loại sản phẩm cũ được chọn mua nhiều nhất tại Nước Ta trong năm 2021. “ Tháng 1/2020 – 7/2021, xe đạp điện tăng trưởng 96 % về lượng người chăm sóc, so với mức giảm 14 % của xe máy. Điều này cho thấy sự khởi đầu cho làn sóng vận động và di chuyển bằng phương tiện đi lại này sau đại dịch tại Nước Ta ”, báo cáo giải trình của Carousell viết .Bên cạnh đó, những loại loại sản phẩm nội thất bên trong, cây cối trong nhà có sự tăng trưởng mạnh do tác động ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM