Chợ dân sinh Sài Gòn – nơi lưu giữ ký ức thời “ông bà anh”

Ở Sài Gòn có một khu chợ đặc biệt mà tại đó bạn có thể tìm thấy những món đồ cũ từ thời “ông bà anh” hay những món đồ đã cùng ta trải qua thời thơ ấu. Cùng Vntrip đi tìm hiểu về chợ Dân Sinh – một trong những khu chợ nổi tiếng tại Sài Gòn qua bài viết dưới đây. 

Chợ Dân Sinh Sài Gòn ở đâu?

Chợ Dân Sinh Sài Gòn nằm ở trung tâm Quận 1, rất thuận tiện cho việc đi lại

Chợ Dân Sinh Sài Gòn nằm ở trung tâm Quận 1, rất thuận tiện cho việc đi lại

Địa chỉ chợ dân sinh ở Hồ Chí Minh vô cùng dễ tìm, nằm ngay TT Quận 1 với bốn con đường bao quanh là đường Yersin, đường Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Công Trứ và đường Ký Con. Chợ có diện tích quy hoạnh đất rộng trên 5000 mét vuông. Nghe tới đây có lẽ rằng nhiều người sẽ nghĩ rằng đó là một khu chợ sinh động, ồn ào và đầy xô bồ. Nhưng nếu đã từng một lần đặt chân tới khu chợ nổi tiếng TP HCM này bạn sẽ cảm nhận được vẻ trầm lặng, yên bình, đậm chất hoài cổ .Nếu đi từ nhà thời thánh Đức Bà, Quận 1 đến chợ Dân Sinh chỉ mất khoảng chừng 6 phút chạy xe ( quãng đường khoảng chừng 2 km ). Xuất phát từ nhà thời thánh, bạn đi thẳng về hướng Tây Nam lên Lê Duẩn về phía công xã Paris ( băng qua BULONG NEO OHIO ). Sau đó rẽ trái vào Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đi khoảng chừng 1,2 km thì rẽ phải tại Grove HR Solution vào đường Nguyễn Công Trứ, đi khoảng chừng 450 m nữa bạn sẽ tới chợ Dân Sinh .

Chỉ đường đi chợ Dân Sinh từ nhà thờ Đức Bà, Quận 1

Chỉ đường đi chợ Dân Sinh từ nhà thời thánh Đức Bà, Quận 1Với vị trí thuận tiện nên thời nay dù chợ Dân Sinh TP HCM không còn sinh động như trước nhưng vẫn luôn có khách du lịch ghé thăm khi đặt chân tới TP HCM .

Chợ Dân Sinh Sài Gòn bán gì?

Chợ được xây dựng năm 1954 đến nay là hơn 60 năm tuổi. Khi mới xây dựng nơi đây là khu chợ chuyên bán đồ quân trang, Q. dụng cũ và mới của quân đội Mỹ. Sau này những loại sản phẩm trong chợ được lan rộng ra, trở nên phong phú hơn. Các mẫu sản phẩm như quần áo, vật dụng cũ như phụ tùng xe, … đặc biệt quan trọng được yêu thích .

Trước đây, chợ Dân Sinh là nơi chuyên bán quân trang, quân dụng cũ và mới của quân đội Mỹ

Trước đây, chợ Dân Sinh là nơi chuyên bán quân trang, quân dụng cũ và mới của quân đội MỹTừ năm 1990 đến khoảng chừng 1992, chợ khởi đầu bán đồ mới được bán xen lẫn với đồ cũ. Đến năm 1997 do kinh tế tài chính tăng trưởng, người bán muốn nhập thêm nhiều loại sản phẩm để kinh doanh thương mại, những mẫu sản phẩm mới từ đó cũng nhiều hơn hẳn, gần như là sở hữu mẫu sản phẩm cũ. Nơi đây trở thành một trong những khu vực lôi cuốn khách du lịch trong và ngoài nước, Việt Kiều, … ghé thăm mỗi lần có dịp ghé Hồ Chí Minh để mua những món đồ lưu niệm yêu quý .

Đến năm 2000, thị trường kinh doanh mở cửa, việc xuất nhập khẩu hàng hóa cũng trở nên dễ dàng hơn có nhiều cửa hàng điện máy, siêu thị, trung tâm thương mại,…xuất hiện. Chợ Dân Sinh cũng vì thế mà trở nên kém sầm uất hơn.

Khi thị trường kinh doanh phát triển, đồ dùng cũ không còn được ưu chuộng nhiều, chợ Dân Sinh từ đó cũng đi vào giai đoạn thoái trào

Khi thị trường kinh doanh thương mại tăng trưởng, vật dụng cũ không còn được ưu chuộng nhiều, chợ Dân Sinh từ đó cũng đi vào tiến trình thoái tràoNgày nay, chợ Dân Sinh vẫn là nơi lưu giữ những món đồ từ thời xưa cũ như bi-đông, nón cối, những tấm ảnh trắng đen hay những tờ bạc cũ, … Giá những mẫu sản phẩm tại đây không được tính bằng giá trị thường thì mà được tính bằng giá trị thời hạn. Đồ dùng càng lâu năm thì giá trị càng cao. Khi mua hàng bạn sẽ được người bán kể về món đồ vật thời cổ xưa đó, về tuổi đời hay về những chứng tích trên từng món đồ. Bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức thêm những giai điệu cổ khi tới đây. Chính vì thế mà mỗi lần tới chợ Dân Sinh là mỗi lần bạn được quay lại quá khứ của chính mình .

Tới chợ Dân Sinh bạn có thể tìm thấy những chiếc zippo, máy phát nhạc loa kèn, bi đông sắt hay những đồng bạc cũ

Tới chợ Dân Sinh bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những chiếc zippo, máy phát nhạc loa kèn, bi đông sắt hay những đồng bạc cũBạn hoàn toàn có thể tới đây vào toàn bộ những ngày trong tìm cho mình những món đồ kỷ niệm từ thời “ Cô ba Hồ Chí Minh ” hay thời ông cha để lại. Chưa kể đến có những món đồ còn hơn cả tuổi đời của bạn .Hiện nay, chợ Dân Sinh Hồ Chí Minh chỉ còn xấp xỉ 10 shop đồ cũ. Một số shop khác vì không trụ được đã chuyển sang kinh doanh thương mại loại sản phẩm khác. Những shop còn duy trì đến ngày này không chỉ vì mục tiêu kinh doanh thương mại mà còn vì họ muốn lưu giữ kỷ niệm .Khách hàng tiếp tục lưu tới chợ thường là khách du lịch muốn tìm hiểu và khám phá về văn hóa Việt Nam thời xưa hoặc là những người đam mê hoài cổ, muốn sưu tầm những món đồ cũ .

Mặc dù không còn được như xưa những chợ Dân Sinh vẫn là một trong những khu chợ còn lưu trữ nhiều giá trị văn hóa tại Sài Gòn cần được gìn giữ theo thời gian

Mặc dù không còn được như xưa những chợ Dân Sinh vẫn là một trong những khu chợ còn tàng trữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống tại Hồ Chí Minh cần được gìn giữ theo thời hạn

Chợ Dân Sinh Sài Gòn không chỉ là khu chợ bán đồ cũ đơn thuần mà nó còn là nơi lưu trữ những nét đẹp văn hóa đời sống người Việt xưa. Thời gian trôi qua, chợ cũng có nhiều thay đổi, không còn giữ được nguyên vẹn như xưa nhưng những giá trị mà chúng mang lại thì vẫn còn mãi. Nếu có một lần được đặt chân tới Sài Gòn, bạn đừng quên ghé thăm khu chợ trầm mặc, hoài cổ giữa Sài Gòn tấp nập này nhé. Liên hệ ngay với Vntrip để đặt phòng khách sạn và vé máy bay cho chuyến du lịch Sài Gòn sắp tới.

Xem thêm: Du lịch Sài Gòn – Cẩm nang kinh nghiệm từ A đến Z

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM