Chiết khấu về 0, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu càng bán càng lỗ

Đứt nguồn cung xăng dầu, mức chiết khấu về 0, nguồn hàng lại khó nhập khiến nhiều đại lý xăng dầu muốn bán cầm chừng hoặc nghỉ bán .

Càng bán càng lỗ

Khảo sát của Lao Động tại TP.HN, ngày 8.2 cho thấy, cơ bản nhiều shop xăng dầu vẫn Open bán hàng, phân phối nhu yếu cho người tiêu dùng và không có hiện tượng kỳ lạ cây xăng phải nghỉ bán .

Tuy nhiên, vẫn có một số cửa hàng treo biển bán theo khung giờ, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán. Một số ít khác còn đóng cửa và cho biết chưa định ngày khai trương do được các đầu mối báo nguồn cung giảm so với trước Tết.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh và một số ít tỉnh miền Tây đã Open thực trạng nhiều shop xăng dầu phải nghỉ bán vì thiếu nguồn cung. Đơn cử, tại An Giang, thống kê đến tối 7.2 cho thấy, hơn 20 shop xăng dầu ngưng bán do hụt nguồn cung, không có nhân viên cấp dưới ship hàng, thua lỗ … Một số xin ngưng bán đến hết 12.2 để cắt lỗ khi giá nhập xăng bằng với giá cả .Còn ở TP. Hồ Chí Minh, theo ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường ( QLTT ) TP Hồ Chí Minh, những ngày qua, do nguồn đáp ứng xăng bị hạn chế, chiết khấu bán hàng gần như không còn đã dẫn đến kinh doanh bán lẻ xăng dầu bị lỗ .

Thương nhân phân phối xăng dầu phản ánh gặp khó khăn trong việc mua xăng, để cung ứng cho đại lý hoặc thương nhân nhận quyền, có một số cửa hàng xăng dầu đứt nguồn xăng Ron 95 dẫn đến sẽ ngừng bán.

Your browser does not support the video tag. Người dân lo ngại về việc nguồn cung xăng dầu thiếu, giá xăng tăng cao .Ông Nguyễn Xuân Thắng – Giám đốc Cửa hàng kinh doanh nhỏ xăng dầu La Khê ( Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xăng dầu Xuân Thắng ) cho biết, việc khan hiếm xăng dầu xảy ra do nhiều nguyên do. Đầu tiên là do Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn phải cắt giảm hiệu suất từ 105 % xuống 80 % do những khó khăn vất vả về kinh tế tài chính. Tiếp đó nguồn cung xăng dầu ở Nước Ta hiện còn nhờ vào khá lớn vào thị trường quốc tế .

Khó khăn về nguồn hàng nhập, các đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu cũng gặp thế khó khác là mức chiết khấu đã về 0 đồng với tất cả mặt hàng xăng, dầu, vì thế càng bán sẽ càng lỗ.

Ở TPHCM, nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, còn ở Hà Nội, các cửa hàng vẫn bán bình thường. Ảnh: Cường NgôỞ TPHCM, nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, còn ở Hà Nội, các cửa hàng vẫn bán bình thường. Ảnh: Hoài Anh.

Báo cáo Chính phủ để có phương án xử lý

Chia sẻ với Lao Động, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước ( Bộ Công Thương ) cho biết, việc một số ít điểm bán xăng dầu treo biến hết hàng Open từ trước Tết Nguyên đán do nguồn cung xăng dầu bị ảnh hưởng tác động từ việc Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn cắt giảm hiệu suất .” Bộ Công Thương đã nắm được tình hình này và có báo cáo giải trình nhìn nhận gửi nhà nước nhằm mục đích có giải pháp giải quyết và xử lý. Bên cạnh đó, chúng tôi đã trao đổi với những đầu mối, nguyên tắc chung là bảo vệ tổng cung, giao trách nhiệm cho từng đầu mối để có nguồn hàng nhanh nhất, sớm nhất “, ông Đông nói .