Bán hàng trên ShopeeFood như thế nào? Cách bán hàng trên ShopeeFood từ A-Z?

2021-06-04

Với ứng dụng ShopeeFood, món ăn của bạn sẽ thuận tiện tiếp cận người mua và hứa hẹn đem lại doanh thu “ khủng ”. Vậy ShopeeFood là gì ? Làm thế nào để bán hàng trên ShopeeFood hiệu suất cao ?. Hãy cùng Nhanh. vn khám phá trong bài viết sau đây nhé .

1. ShopeeFood là gì?

ShopeeFood, tiền thân là Now, là một ứng dụng trực tuyến thuộc Foody, cung ứng dịch vụ đặt món trực tuyến và giao hàng tận nơi trong khoảng chừng thời hạn tối đa 45 phút. Khởi đầu là một ứng dụng chuyên về nhà hàng, tới nay ShopeeFood đã lan rộng ra sang nhiều nghành khác nhau vơi ShopeeFood Market – dịch vụ shopping sản phẩm & hàng hóa đa dụng, ShopeeFood Ship – dịch vụ chuyển giao bưu kiện trải qua đối tác chiến lược giao nhận hay ShopeeFood Ship – Shopee – chuyên giao những đơn hàng được thực thi qua sàn thương mại điện tử Shopee, ShopeeFood Clean – dịch vụ giúp việc và giặt ủi, … Tuy nhiên, ShopeeFood Food với dịch vụ giao hàng thức ăn, đồ uống vẫn được xem là “ con át chủ bài ’ của ShopeeFood cũng như công ty mẹ Foody. Theo thống kê, trong năm 2020, ShopeeFood Food cùng với GrabFood vẫn đang đứng vị trí số 1 thị trường thị trường giao món ăn tại Nước Ta .

Now - ứng dụng giao đồ ăn hàng đầu Việt Nam

ShopeeFood – ứng dụng giao đồ ăn số 1 Nước Ta

2. Có nên bán hàng qua ShopeeFood?

Là một người chiếm hữu nhà hàng quán ăn quán ăn, chắc rằng bạn đã từng “ đau đầu ” trước câu hỏi : ” Liệu có nên kinh doanh thương mại món ăn trải qua một dịch vụ trực tuyến như ShopeeFood ? ” Câu vấn đáp là “ CÓ ” đơn thuần bởi những nguyên do sau đây :

2.1. ShopeeFood giúp quán ăn dễ dàng thu hút khách hàng hơn:

Trong một khảo sát vào năm 2020, 73 % số người được khảo sát đã thiết lập và sử dụng ShopeeFood cũng như Grabfood. Với mạng lưới người dùng rộng như vậy, ShopeeFood được cho phép nhà hàng quán ăn của bạn tiếp cận với số lượng người mua lớn hơn mà không cần phải PR, chạy quảng cáo rầm rộ. Bên cạnh đó, ShopeeFood được cho phép người mua để lại những nhìn nhận công khai minh bạch về chất lượng món ăn và Giao hàng của nhà hàng quán ăn. Vì thế, những nhìn nhận 5 sao, phản hồi tích cực về nhà hàng quán ăn của bạn trên ShopeeFood sẽ tạo nên cảm xúc tin cậy và lôi cuốn được thêm nhiều người mua mới. Ngoài ra, việc nhận trực tiếp nhận được những feedback của người mua trải qua ShopeeFood sẽ giúp bạn thuận tiện nhận ra, cải tổ những thiếu sót và đưa ra kế hoạch nhằm mục đích giữ chân người mua hiệu suất cao .

2.2. ShopeeFood đem đến sự tiện lợi và chủ động cho người bán:

Hiện nay, ShopeeFood phân phối ứng dụng có tên là ShopeeFood Merchant dành riêng cho những đối tác chiến lược quán ăn với hàng loại những tiện ích như : chính sách xác nhận đơn hàng tự động hóa, báo cáo giải trình ( theo dõi và quản lí lệch giá ), tạo khuyến mại, giao dịch thanh toán tự động hóa trên ShopeeFood Merchant Wallet, .. Tất cả đã có ShopeeFood lo, việc của bạn chỉ là tập trung chuyên sâu vào sẵn sàng chuẩn bị món ăn thật chất lượng và chờ shipper của ShopeeFood tới lấy hàng mà thôi .

2.3. ShopeeFood giúp đảm bảo doanh thu ngay cả trong mùa dịch:

Trong thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng tác động của Covid-19, những nhà hàng quán ăn, nhà hàng quán ăn đều phải chuyển sang hình thức bán mang về. Điều đó khiến cho số lượng đơn hàng ship mang về tăng cao đột biến, đặc biệt quan trọng là qua những app đặt đồ ăn trực tuyến như ShopeeFood, Ngoài ra, với số lượng shippers lớn, phủ sóng ở khắp nơi, ShopeeFood sẽ bảo vệ toàn bộ những món ăn của bạn sẽ đến được tay khách đặt hàng, tránh trường hợp bỏ lỡ những người mua tiềm năng chỉ vì thiếu nhân lực giao hàng. Với ShopeeFood, hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của bạn vẫn sẽ được duy trì ngay cả trong thời gian dịch bệnh căng thẳng mệt mỏi nhất .

2.4. ShopeeFood với GrabFood và Baemin:

Là ứng dụng giao đồ ăn tiên phong ở Nước Ta, tuy nhiên lúc bấy giờ ShopeeFood đang đương đầu với sự cạnh tranh đối đầu nóng bức từ nhiều đối thủ cạnh tranh, đặc biệt quan trọng là GrabFood và Baemin. Về cơ bản, 3 ứng dụng này hoạt động giải trí trên nguyên tắc tương đối giống nhau .

Now và các đối thủ cạnh tranh

ShopeeFood và những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu
Về công nghệ tiên tiến giao nhận, để tăng sự thuận tiện cũng như giảm thời hạn giao hàng thì ShopeeFood và GrabFood đều đáng cung ứng những ứng dụng đối tác chiến lược là GrabFood Merchant và ShopeeFood Merchant. Trong khi đó tiến trình của Baemin chưa được công bố thoáng rộng .
Ở phương diện đối tác chiến lược giao hàng thì GrabFood đang vượt qua ShopeeFood và bỏ xa Baemin với 17500 đối tác chiến lược ( kể cả đối tác chiến lược 4 bánh ) .
Tuy nhiên, về những khuyến mại thì Baemin đang tiêu biểu vượt trội so với 2 đối thủ cạnh tranh. Thay vì tung khuyến mại thì ShopeeFood đa phần giảm trực tiếp vào giá đồ ăn, còn GrabFood chỉ dừng lại ở không tính tiền ship và ưu tiên cho người mua giao dịch thanh toán qua Moca .
Trên phương diện giao dịch thanh toán, ngoài thanh toán giao dịch tiền mặt thì giao dịch thanh toán qua ví điện tử đang được những ứng dụng khuyến khích. Airpay – ví điện tử cùng tập đoàn lớn Sea và đang link với ShopeeFood đang chiếm lợi thế so với Moca của Grab. Moca đa phần chỉ được sử dụng bởi 1 bộ phận người mua của Grab để thực thi những thanh toán giao dịch trên siêu ứng dụng này. Airpay với mạng lưới người sử dụng tiếp tục to lớn hơn và hàng loạt những khuyến mại mê hoặc, hoàn toàn có thể lên tới 100 % khi thanh toán giao dịch đồ ăn qua ShopeeFood, giúp lôi cuốn thêm rất nhiều người mua tiềm năng .

Thanh toán hóa đơn Now tiện lợi hơn cùng Airpay

Thanh toán hóa đơn ShopeeFood thuận tiện hơn cùng Airpay ( ShopeePay )

3.Cách bán hàng trên ShopeeFood:

3.1. Thủ tục:

Về cơ bản, quy trình tiến độ bán hàng qua ShopeeFood sẽ gồm những bước sau đây :
– Đăng kí quán mới và được xét duyệt bởi ShopeeFood
– Trở thành đối tác chiến lược nhà hàng quán ăn chính thức của ShopeeFood
– Khách hàng đặt món ăn ở nhà hàng quán ăn của bạn trải qua ứng dụng ShopeeFood
– Shipper của ShopeeFood đến lấy hàng trực tiếp tại nhà hàng quán ăn của bạn và trực tiếp trả tiền ( đã trừ chiết khấu ) cho bạn hoặc nhận thanh toán giao dịch qua ShopeeFood Merchant Wallet .

3.2. Điều kiện mở gian hàng trên ShopeeFood:

Điều kiện để đưa quán ăn lên ShopeeFood cũng tương đối đơn thuần. Bạn chỉ cần sẵn sàng chuẩn bị những điều kiện kèm theo sau đây :
– Đã ký hợp đồng với ShopeeFood ( vận dụng so với quán thương mến hoặc quán Đối tác ) .
– Có thẻ ngân hàng nhà nước để link ví điện tử Airpay .
– Đồ ăn bảo vệ chất lượng theo tiêu chuẩn của ShopeeFood .
– Ảnh chụp những món ăn đẹp, sắc nét và mê hoặc thực khách .

3.3. Cách đăng ký bán hàng qua ShopeeFood:

Bước 1 : Truy cập vào website chính thức ShopeeFood. vn
Bước 2 : Bấm vào hình tượng Đăng ký ngay .

Đăng nhập vào tài khoản Now

Bước 3 : Đăng nhập vào thông tin tài khoản ShopeeFood có sẵn hoặc ĐK thông tin tài khoản mới .

Đăng nhập vào tài khoản Now

Đăng nhập vào thông tin tài khoản ShopeeFood
Bước 4 : Trên màn hình hiển thị ĐK quán, ấn Tạo quán mới ở góc bên phải màn hình hiển thị .
Bước 5 : Chọn thành phố / tỉnh để kiểm tra xem quán của bạn có nằm trong khoanh vùng phạm vi phủ sóng của ShopeeFood hay không. Nếu có thì bấm Đồng ý với những pháp luật của ShopeeFood .
Bước 6 : Chọn hình thức ĐK cho quán của bạn. Để làm chủ quán đã có sẵn trên ShopeeFood
Bước 7 : Sau khi lựa chọn hình thức ĐK, điền không thiếu thông tin nhu yếu theo mẫu có sẵn. Tùy thuộc vào hình thức ĐK và thực trạng quán trên ShopeeFood, bạn sẽ phải triển khai xong những biểu mẫu khác nhau. Tên và số lượng những biểu mẫu cần hoàn thành xong sẽ được hiển thị ở phần Tiến độ ĐK. Các mục thông tin cần điền tương ứng là :
tin tức quán ( Cơ bản ) : Cung cấp những thông tin cơ bản như tên quán ăn, địa chỉ và xác định trên map .
tin tức người đại diện thay mặt : Cung cấp thông tin tương quan đến chủ quán, hợp đồng ( nếu có ) và những thông tin tương quan đến sách vở kinh doanh thương mại của quán để hoàn toàn có thể xác định tính chân thực của quán .
tin tức quán ( Chi tiết ) : Cung cấp thông tin cụ thể như : thời hạn mở, ngừng hoạt động, loại quán, loại đồ ăn và hình ảnh chụp mặt tiền của quán .
Menu giao hàng ( Tạo nhóm món ) : Tạo nhóm món cho menu của bạn .
Menu giao hàng ( Thêm món ) : Tạo món kèm topping ( nếu có ) cho menu .
Menu giao hàng ( Ảnh chụp menu ) : Chụp lại hình ảnh menu để ShopeeFood hoàn toàn có thể tương hỗ kiểm tra đúng mực list món .
Đăng ký ShopeeFood Merchant App : xác nhận thông tin của thông tin tài khoản sử dụng ShopeeFood Merchant
Đăng kí ShopeeFood Merchant Wallet : xác nhận và phân phối thông tin để mở thông tin tài khoản ShopeeFood Merchant Wallet nếu có nhu yếu .
Bước 8 : Kiểm tra lại thông tin và gửi nhu yếu .
Sau khi hoàn thành xong 8 bước nêu trên, bạn sẽ cần đợi khoảng chừng 1-2 tuần để đội ngũ của ShopeeFood xét duyệt và giải quyết và xử lý nhu yếu của bạn. Nếu được xét duyệt thành công xuất sắc, bạn sẽ được liên hệ tới văn phòng ShopeeFood để hoàn tất hợp đồng .

Dùng thử không lấy phí ứng dụng quản trị bán hàng Nhanh. vn – Quản lý tập trung chuyên sâu – tiện nghi – hiệu suất cao chỉ với 8 k / ngày

xem thêm

3.4. Cách đưa món ăn lên ShopeeFood:

Mục Menu trên ShopeeFood Merchant được cho phép bạn thêm và chỉnh sửa món và topping chỉ với vài thao tác đơn thuần .
Bước 1 : Nhấn vào hình tượng màu xanh ở góc trên cùng bên trái màn hình hiển thị .
Bước 2 : Nhấn vào mục Quản lý Menu .
Bước 3 : Chọn Thêm mới ở cuối màn hình hiển thị chính để khởi đầu tạo món / topping mới .
Bước 4 : Hoàn thiện những thông tin về món ăn như tên, nhóm món, giá theo mẫu .

cách thêm menu trên Now 

Thêm menu ShopeeFood
Sau khi hoàn thành xong việc đưa những món ăn lên Menu, bạn đã hoàn toàn có thể khởi đầu Open kinh doanh thương mại qua ShopeeFood .

3.5. Cách xử lý đơn hàng ShopeeFood:

cách xử lý đơn hàng trên Now

Quy trình giải quyết và xử lý đơn hàng ShopeeFood
Bước 1 : Mở ứng dụng ShopeeFood Merchant
Bước 2 : Để kiểm tra đơn hàng, bạn nhấn vào hình tượng màu xanh ở góc trái trên cùng màn hình hiển thị và chọn mục Đơn hàng .
Bước 3 : Các đơn đặt hàng mới sẽ được hiển thị ở mục Mới
Bước 4 : Lựa chọn Xác nhận hoặc Từ chối đơn hàng .
Bước 5 : Nếu chọn ” Từ chối ”, hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều nguyên do phủ nhận cùng lúc như : hết món, sai giá, quán đã nghỉ, sai hoa hồng .
Bước 6 : Đơn hàng sau khi được xác nhận sẽ được chuyển sang mục ” Đang chuẩn bị sẵn sàng ” để quán hoàn toàn có thể thực thi làm đơn hàng. Để tránh tụ tập đông tài xế, sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng đồ ăn xong, vui mừng bấm Báo tài xế để shipper dữ thế chủ động đến lấy nhé .
Lưu ý :
Đơn hàng đã nhận mà chưa được xác nhận sẽ được chuyển tới mục con Xác nhận tự động hóa nếu quán chậm xác nhận .
Trong trường hợp muốn biến hóa thời hạn giao hàng, bấm Trì hoãn để đổi giờ giao .
Trong trường hợp đơn xác nhận tự động hóa được chú thích : Chờ khách xác nhận, quán vui mắt chưa sẵn sàng chuẩn bị đồ và đợi đến khi khách xác nhận lại và dòng chữ trên biến mất .

3.6. Cách tham gia chương trình marketing, chạy quảng cáo trên ShopeeFood:

Khuyến mãi có lẽ rằng chính là phương pháp marketing hiệu suất cao nhất để lôi cuốn người mua đến nhà hàng quán ăn của bạn. Khi bán hàng qua ShopeeFood, những combo giá rẻ, mã giảm giá của bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận mạng lưới hàng chục nghìn người mua. Hiện tại có hai cách để quán tung ra khuyễn mãi thêm trên ShopeeFood :

3.6.1. Quán tự tạo khuyến mãi qua app ShopeeFood Merchant:

  • Bước 1: Chọn biểu tượng <3 dấu gạch ngang> ở góc trên cùng bên trái màn hình.
  • Bước 2: Chọn mục Khuyến mãi.
  • Bước 3: Bấm vào mục Tạo mới 
  • Bước 4: Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng sau đó chọn Đã hiểu.
  • Bước 5: Nhập đầy đủ thông tin về khuyến mãi theo mẫu. 
  • Bước 6: Chọn Tiếp tục và nhấn Gửi

3.6.2. Quán được đề xuất tham gia các khuyến mãi bởi ShopeeFood:

  • Bước 1: Khi được mời, quán sẽ nhận được thông báo. Vui lòng chọn biểu tượng <3 dấu gạch ngang> và vào mục “Thông báo” và  Khuyến mãi  để biết thêm chi tiết.
  • Bước 2: Đọc kĩ nội dung khuyến mãi và ấn  Yêu cầu tham gia.
  • Bước 3: Điền các thông tin cần thiết theo mẫu và bấm Gửi.

Sau khi gửi nhu yếu, Quán vẫn hoàn toàn có thể “ Sửa ” hoặc “ Hủy nhu yếu ” tại mục Xem nhu yếu của bạn .

3.6.3. Trở thành quán ăn yêu thích trên ShopeeFood:

Việc trở thành quán ăn thương mến của ShopeeFood sẽ giúp tăng độ nhận diện của quán khi kinh doanh thương mại qua ShopeeFood. Quán yêu quý sẽ nhận được nhiều ưu tiên từ ShopeeFood, gồm có ưu tiên hiển thị khi tìm kiếm, được đề xuất kiến nghị những chương trình khuyễn mãi thêm độc quyền cho quán yêu quý, Ngoài ra, nhãn dán Yêu thích Open cạnh tên quán trên ShopeeFood cũng sẽ giúp lôi cuốn nhiều người mua cho quán .

Quán yêu thích sẽ nhận được nhãn dán màu đỏ

Quán yêu quý sẽ được nhẫn nhãn gián màu đỏ .
Ngoài ra, ShopeeFood cũng cung ứng những gói chạy quảng cáo trên những thông tin tài khoản mạng xã hội của ShopeeFood với mức giá khá phải chăng từ 3-18 triệu đồng. Các quán hoàn toàn có thể liên hệ với đại diện thay mặt của ShopeeFood để được tư vấn chi tiết cụ thể về hình thức marketing này .

3.7. Các công cụ hỗ trợ bán hàng trên ShopeeFood:

Khi số lượng những đơn hàng trực tuyến ngày càng tăng lên thì việc trang bị một máy POS cầm tay là cực kỳ thiết yếu nhằm mục đích tăng hiệu suất cao bán hàng qua ShopeeFood, Hãy cùng Nhanh. vn “ nghía ” qua vài tiện ích mà một chiếc máy POS cầm tay mang lại cho việc kinh doanh thương mại đồ ăn trực tuyến của bạn nhé ::
– Giúp tiết kiệm chi phí thời hạn : Ngay sau khi khách đặt món thành công xuất sắc và có tài xế nhận giao hàng, máy POS tại shop sẽ lập tức nhận được và tự động hóa in hóa đơn, Chi tiết về đơn hàng và vị trí của tài xế, thực trạng giao hàng sẽ được hiển thị trên màn hình hiển thị máy POS giúp quán dữ thế chủ động trong việc chuẩn bị sẵn sàng món ăn cho khách một cách nhanh gọn .
– Quản lý bán hàng hiệu suất cao : Máy POS cầm tay hoàn toàn có thể tích hợp những giải pháp quản trị bán hàng cũng như tính năng in hóa đơn tự động hóa sẽ giúp chủ quán quản trị lệch giá thuận tiện hơn .

Một máy POS cầm tay tiện lợi có giá khá phải chăng chỉ vài triệu đồng

Một chiếc máy POS cầm tay thuận tiện có giá phải chăng chỉ vài triệu đồng
Bên cạnh máy POS, việc trang bị một chiếc điện thoại thông minh mưu trí tích hợp camera “ xịn xò ” cũng cực kỳ quan trọng để chụp những món ăn của quán đầy sắc nét, độ phân giải cao đưa lên thực đơn và lôi cuốn những thực khách của ShopeeFood .

4. Cần lưu ý gì khi bán hàng trên ShopeeFood?

4.1. Thường xuyên cập nhập menu, thông tin về quán:

Khi những thông tin về quán như ; Chi tiêu, thời hạn Open, .. không được tiếp tục update hoàn toàn có thể gây rơi lệch giữa quầy bán hàng trên ShopeeFood với thực tiễn, gây khó khăn vất vả cho người mua và ảnh hưởng tác động xấu đến hình ảnh nhà hàng quán ăn của bạn .
Ngoài ra, việc update những hình ảnh thật đẹp về món ăn để lôi cuốn khách là điều rất thiết yếu. Tuy nhiên, không nên chỉnh sửa quá nhiều khiến hình ảnh và món ăn thực tiễn quá độc lạ, gây tuyệt vọng cho người mua và nhận về những phản hồi xấu đi .

4.2.Luôn cải tiến hoạt động kinh doanh:

Khi bán hàng qua ShopeeFood, quán của bán sẽ ngày càng lôi cuốn nhiều thực khách hơn. Bởi vậy, bạn luôn cần thống kê giám sát, chuẩn bị sẵn sàng sẵn dự trữ nguyên vật liệu, cũng như nâng cao năng lượng nhân viên cấp dưới, chất lượng Giao hàng để tránh thực trạng quá tải, sai sót khi số đơn hàng tăng lên ngày một nhiều ,

4.3. Chú ý đến những feedback từ khách hàng:

Một trong những ưu điểm của việc kinh doanh thương mại món ăn trực tuyến trên ShopeeFood là thuận tiện tiếp cận với những phản hồi từ người mua. Hãy tận dụng ưu điểm này bằng cách liên tục update những quan điểm nhìn nhận của khách, đặc biệt quan trọng là chú ý quan tâm đến những phản hồi còn xấu đi. Qua đó, quán hoàn toàn có thể biến hóa, cải tổ sao cho cung ứng tốt nhất nhu yếu của người mua .

Xem thêm : 5 hình thức khuyễn mãi thêm hái ra tiền cho nhà hàng quán ăn

5. Các câu hỏi thường gặp khi bán hàng qua ShopeeFood:

5.1. Bán hàng qua ShopeeFood có mất phí không?

Khi ĐK mở quầy bán hàng trên ShopeeFood, chủ nhà hàng quán ăn sẽ phải đóng 1 triệu đồng phí khởi tạo quầy bán hàng ( đóng 1 lần duy nhất ) .
Sau khi bước vào hoạt động giải trí giao đồ ăn qua ShopeeFood, chủ quán sẽ phải trả thêm 20 % chiết khấu mỗi đơn hàng cho ShopeeFood. Tùy theo chủ trương khuyễn mãi thêm của ShopeeFood mà mức chiết khấu này hoàn toàn có thể thấp hơn cho 1 số ít shop .

5.2. Quán đối tác và quán yêu thích khác gì nhau?

Quán đối tác chiến lược đơn thuần là những quán ăn đã đăng kí và kí hợp đồng với ShopeeFood. Quán ăn yêu quý là những quán hoạt động giải trí hiệu suất cao, cung ứng được những tiêu chuẩn cao hơn của ShopeeFood và sẽ được đội ngũ của ShopeeFood xét duyệt vào mỗi đầu tháng .

5.3. Làm sao để trở thành quán ăn yêu thích trên ShopeeFood?

Để trở thành quán yêu thích, bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau đây từ ShopeeFood

Tiêu chí đánh giá quán ăn yêu thích của Now

Tiêu chí đánh giá quán ăn yêu thích

Đội ngũ của ShopeeFood sẽ đo lường và thống kê hiệu suất của quán một cách minh bạch và công minh. Vào mỗi ngày đầu tháng, ShopeeFood sẽ dựa vào bảng tiêu chuẩn để quyết định hành động xem quán của bạn hoàn toàn có thể trở thành quán thương mến hay không .
( * ) Các độc quyền của quán yêu quý sẽ chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành trong vòng 1 tháng .
Hi vọng những kiến thức và kỹ năng trên bởi Nhanh. vn sẽ giúp ích cho bạn khi mở màn mở kinh doanh thương mại qua ShopeeFood. Chúc bạn kinh doanh thương mại thành công xuất sắc !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM