Chiết khấu là gì? Phân loại, cách tính chiết khấu phần trăm

Chiết khấu là một trong những hình thức kinh doanh, marketing được nhiều doanh nghiệp chọn lựa trong thời gian gần đây. Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh bán hàng, tăng doanh thu cho công ty. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được khái niệm chiết khấu là gì, các phân loại cũng như cách tính. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung thông tin dưới đây.

chiết khấu là gì

Chiết khấu là gì ? Một số khái niệm tương quan

Chiết khấu là gì ?

Chiết khấu là việc giảm giá niêm yết cho một loại sản phẩm, dịch vụ nào đó với tỷ suất Tỷ Lệ nhất định do doanh nghiệp lao lý. Phần trăm chiết khấu được sử dụng trong kinh doanh thương mại như một kế hoạch về marketing về mặt kiểm soát và điều chỉnh Chi tiêu của mẫu sản phẩm .
Chiết khấu thường được sử dụng để ngày càng tăng doanh thu cạnh tranh đối đầu, kích thích shopping, tăng doanh thu bán hàng tại một thời gian nhất định ví dụ như những dịp lễ lớn như 20/10, 11/11, … .

>>> Bài viết tham khảo: Vốn điều lệ là gì? Các quy đình về vốn điều lệ công ty

Tỷ lệ chiết khấu là gì ?

Là phần lãi được chiết khấu trên dòng tiền vào ra trong kinh doanh thương mại. Nó thường được tính tương tự với mức ngân sách vốn trong kinh tế tài chính. Trong mua và bán, sản phẩm & hàng hóa dịch vụ thương mại thường có tỷ suất phần hoa hồng chính là tỷ lệ được tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách với chủ trương giảm giá, khuyến mại cho người mua để kích thích .

Tỷ suất chiết khấu là gì ?

Là lãi suất vay được sử dụng để chiết khấu những dòng tiền mặt chảy vào, chảy ra có tương quan đến dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư. Đối với những dự án Bất Động Sản tư nhân, tỷ suất chiết khấu sẽ được dựa trên ngân sách trung bình về vốn mà công ty phải chịu. Nó được tính bằng cách gia quyển ngân sách về lãi suất vay của hình thức hỗ trợ vốn theo tỷ trọng của nó trong tổng số những nguồn kinh tế tài chính của công ty .

Lãi suất chiết khấu là gì ?

Đây là thuật ngữ được sử dụng thông dụng trong nghành kinh tế tài chính – ngân hàng nhà nước. Đây là lãi suất vay mà ngân hàng nhà nước TW đánh vào những khoản tiền thương mại vay để phân phối nhu yếu tiền mặt thời gian ngắn hoặc không bình thường .

Các loại chiết khấu phổ cập lúc bấy giờ

các loại chiết khấu
Căn cứ vào nhiều tiêu chuẩn khác mà người ta chia chiết khấu thành những loại sau đây :

 • Chiết khấu thương mại : Là hình thức những doanh nghiệp giảm giá bán cho cá thể, tổ chức triển khai trong chuỗi phân phối để kích thích tiêu thụ mẫu sản phẩm từ đối tác chiến lược, người mua .
 • Chiết khấu bán hàng, bán sỉ : Là hình thức giảm giá cho người mua theo một tỷ suất Xác Suất nhất định dựa trên giá niêm yết. Chiết khấu này thường được vận dụng so với những người mua trung thành với chủ, mua hàng với số lượng lớn .
 • Chiết khấu thanh toán giao dịch : Là % chiết khấu trên số tiền giao dịch thanh toán trước hạn của người mua tại thời gian thanh toán giao dịch .

Ngoài ra còn có 1 số ít loại chiết khấu theo phương pháp khác nhau như chiết khấu theo mùa, chiết khấu cho nhân viên cấp dưới, chiết khấu theo đối tượng người tiêu dùng người mua, … .

Ưu – điểm yếu kém khi sử dụng chủ trương chiết khấu bán hàng

Về ưu điểm

 • Tăng sự nhận ra tên thương hiệu của doanh nghiệp
 • Gia tăng doanh thu bán hàng trong một thời gian nhất định
 • Tạo lập được nhóm người mua trung thành với chủ vì họ sẽ cảm thấy mua loại sản phẩm với mức giá siêu hời .

Về điểm yếu kém

Bên cạnh những ưu điểm điển hình nổi bật khi vận dụng chủ trương chiết khấu mua hàng, còn có 1 số ít hạn chế :

 • Gây mất niềm tin của người mua, tạo tâm ý hoài nghi về giá bán thực của loại sản phẩm, gây cảm xúc chán nản cho người mua khi lạm dụng .
 • Một số người mua sẽ chờ giảm giá, chờ chiết khấu thì mới mua, khiến doanh nghiệp sụt giảm doanh thu kinh doanh thương mại đáng kể .
 • Giảm giá trị nhận thức của người mua so với những mẫu sản phẩm hạng sang .

>>> Bài viết tham khảo: Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân của ngân hàng

Cách tính chiết khấu bán hàng cho đại lý, doanh nghiệp

cách tính tỉ lệ chiết khấu
Có 2 cách tính tỷ suất chiết khấu nhanh gọn và thông dụng nhất lúc bấy giờ đó là chiêu thức tổng quát và giải pháp tính nhẩm .

Phương pháp tổng quát

Đây là cách tính chiết khấu phổ cập nhất, gồm những bước sau :

 • Xác định tỷ suất chiết khấu. Tùy thuộc vào điều kiện kèm theo tương ứng với mức ngân sách vốn để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ .
 • Tiếp đến, bạn xác lập phần giảm giá chiết khấu bằng cách nhân giá cả gốc ( trước khi chiết khấu ) với tỷ suất chiết khấu .
 • Xác định giá sau khi chiết khấu, lấy giá gốc trừ đi phần giảm giá. Ví dụ như giá bán gốc của A, tỷ suất chiết khấu t %, thì giá sau khi chiết khấu sẽ là Y = A – t %. X = ( 1 – % ). X

Ví dụ về chiết khấu thương mại: 

 • Giá gốc của mẫu sản phẩm là 100.000 VNĐ
 • Tỷ lệ chiết khấu loại sản phẩm 20 %
 • Số tiền khách được chiết khấu từ tỷ suất 20 % sẽ là 20.000 VNĐ

=> >> Giá bán của mẫu sản phẩm sau khi chiết khấu : 100.000 – 20.000 = 80.000 VNĐ .

Phương pháp tính nhẩm

Đây là cách tính chiết khấu bán hàng nhanh nhất mà bạn không cần phải sử dụng tới máy tính. Phương pháp này sẽ đem lại hiệu suất cao tuyệt đối với tỷ suất chiết khấu có đuôi là 0 hoặc 5 như 10 %, 15 %, 20 %, … Trình tự tính sẽ được thực thi như sau :

 • Làm tròn giá gốc về số tròn chục, rồi chia cho 10. Bạn sẽ được số A .
 • Chia tỷ suất chiết khấu cho 10 và lấy phần nguyên, bạn được B
 • Xác định mức giảm giá bằng cách nhân 2 hiệu quả thu được phía trên với nhau ( A x B ) và cộng ( A / 2 ) .
 • Lấy giá gốc trừ đi mức giảm giá .

Ví dụ : Giá gốc của loại sản phẩm là : 69.000 đồng và chiết khấu cho khách : 25 %
Cách tính nhẩm nhanh gọn như sau :

 • Làm tròn giá tiền 70.000 đồng và chia cho 10 : 70.000 đồng : 10 = 7000 đồng
 • Chia tỷ suất chiết khấu 25 % cho 10 được như sau : 25 : 10 = 2,5 lấy phần nguyên là : 2
 • Mức giảm giá là : 7.000 x 2 + ( 7000 / 2 ) = 17.500 đồng

=> > Giá bán loại sản phẩm sau khi chiết khấu : 70.000 – 17.500 = 52.500 đồng

Cách tính chiết khấu Phần Trăm

Phần trăm chiết khấu của một mẫu sản phẩm, dịch vụ sẽ được quy đổi tương ứng dưới dạng giá trị trên 100. Để tính % chiết khấu, bạn triển khai theo những bước sau :

 • Trừ giá sau chiết khấu cho giá trước khi chiết khấu
 • Chia số này cho giá trước khi chiết khấu
 • Nhân tác dụng nhận được với 100
 • Và hiệu quả ở đầu cuối chính là số Tỷ Lệ chiết khấu .

Khi nào nên sử dụng chủ trương chiết khấu bán hàng ?

giảm giá
Đa số những người mua đều cảm thấy hài lòng khi mua được loại sản phẩm có % chiết khấu cao. Nhưng dưới góc nhìn của doanh nghiệp, đơn vị chức năng kinh doanh thương mại thì hoàn toàn có thể nói đây là cách kinh doanh thương mại mạo hiểm, hoàn toàn có thể khiến bạn gặp nhiều rủi ro đáng tiếc. Vậy nên những doanh nghiệp chỉ nên vận dụng chiết khấu trong một số ít trường hợp như :

 • Chiết khấu cho các khách hàng tiềm năng trong những thời điểm nhất định. Cần tính giá trị thực và % chiết khấu phù hợp để đảm bảo lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

 • Không nên lạm dụng chiết khấu với tần suất cao mà chỉ nên tập trung chuyên sâu vào những loại sản phẩm nâng cao giá trị sử dụng mẫu sản phẩm, dịch vụ cho người mua .
 • Việc chiết khấu cần phải được triển khai đồng nhất giữa những bộ phận như quảng cáo, marketing, …. Tránh triển khai đơn lẻ, không giám sát trước gây khó khăn vất vả trong việc thống kê giám sát hiệu quả sau này .

Hy vọng những san sẻ trên đây về chiết khấu là gì, cách tính sẽ giúp ích cho bạn. Chiết khấu là phương pháp hiệu suất cao để kích thích, tăng doanh thu bán hàng mà những doanh nghiệp nên vận dụng trong khoảng chừng thời hạn nhất định. Nếu bạn đang có dự tính chiết khấu tỷ suất bán hàng thì hãy xem xét và thống kê giám sát hài hòa và hợp lý nhé .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM