Siêu thị ra điều kiện thế nào để doanh nghiệp Việt được đưa hàng Việt vào siêu thị?

Dù những siêu thị công bố luôn tạo điều kiện kèm theo cho những doanh nghiệp Việt đưa hàng vào siêu thị, nhưng đơn vị sản xuất từ nhỏ đến lớn vẫn “ kêu trời ” vì thủ tục phức tạp và hàng loạt loại phí .Tại những hội nghị thực thi của ngành kinh doanh nhỏ, chỉ huy nhiều siêu thị trong và ngoài nước, cũng chứng minh và khẳng định luôn tạo điều kiện kèm theo cho những doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, câu truyện hàng Việt vào siêu thị có thực sự thuận tiện như vậy .

“Đưa hàng vào siêu thị Việt Nam còn khó hơn siêu thị Nhật”

Năm 2016, hệ thống siêu thị Big C Việt Nam từng gây ồn ào khi đòi các doanh nghiệp nông sản, thủy sản Việt Nam muốn đưa hàng vào siêu thị phải chịu mức chiết khấu 25%. Từ đây, câu chuyện chịu chiết khấu để được đặt chân vào siêu thị bắt đầu trở nên nóng, và được bàn đến nhiều hơn.

img6269-15621474483361107859762

Hàng trăm nhà cung cấp Việt Nam bức xúc trước quyết định tạm ngưng nhập hàng trong vòng nửa tháng. (Ảnh: Phúc Minh).

Đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết không riêng chiết khấu, để đưa được hàng vào siêu thị còn “trần ai” về thủ tục, cùng với một loạt phí khác như phí quầy kệ, mở mã hàng, tiếp thị, marketing…

Bà Thanh L. – chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất, cung ứng nhiều loại thực phẩm cho những siêu thị, thừa nhận đây là những khó khăn vất vả trong thực tiễn mà những nhà sản xuất gặp phải. Đặc biệt, khó khăn vất vả càng đè nặng lên vai những doanh nghiệp vừa và nhỏ .Theo bà L. yên cầu của những siêu thị hiện quá cao, hầu hết là về chiết khấu và những loại phí .” Trên cùng một quầy kệ, nếu chú ý sẽ thấy những loại sản phẩm của những doanh nghiệp Việt, đặc biệt quan trọng doanh nghiệp nhỏ nằm tuốt ở góc trong cùng và bị khuất. Với vị trí này làm thế nào bán được hàng và đến tay người tiêu dùng “, bà L. nói .Ngoài ra, chủ doanh nghiệp này cũng cho biết nhiều nhà phân phối muốn tên thương hiệu của họ được biết đến nhưng trong trường hợp này, là phần đông không hề, vì vị trí ” vàng ” tại những siêu thị đều thuộc về những ” ông lớn ” lớn hơn .IMG_6314Để có hàng trên kệ siêu thị, đại diện thay mặt nhiều doanh nghiệp than trời về thủ tục và đủ loại ngân sách. ( Ảnh : Phúc Minh ) .Ngay cả nhiều doanh nghiệp lớn cũng than trời về những pháp luật khó khăn vất vả của siêu thị .” Trong nhiều trường hợp, đưa hàng vào siêu thị Nước Ta còn khó hơn siêu thị Nhật, do đủ thứ thủ tục phức tạp, mất thời hạn “, ” Vua chuối ” Võ Quan Huy từng thẳng thắn san sẻ .Ông Huy là Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An – Mỹ Bình, một trong số ít những đơn vị chức năng khan hiếm đưa được loại sản phẩm chuối của doanh nghiệp vào những mạng lưới hệ thống siêu thị tại Nhật Bản. Ông cho rằng những tiêu chuẩn về bảo đảm an toàn, chất lượng của Nhật vốn rất cao, nhưng trong nhiều trường hợp đưa hàng vào siêu thị Việt lại trở nên khó khăn vất vả hơn vì thủ tục rườm rà .

Các siêu thị nói gì về thủ tục đưa hàng vào siêu thị?

Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Saigon Co. op Nguyễn Thành Nhân cho biết thời cơ để đưa hàng Việt vào siêu thị là rất nhiều, và không khó, nếu như nhà phân phối biết được những lao lý đơn cử và có quyết tâm .

Tại Saigon Co.op, hiện cả hệ thống có 35.000 mặt hàng, mỗi tháng có khoảng 1.700 mặt hàng mới được đưa vào kinh doanh.

IMG_1866Đại diện Saigon Co. op cho biết những loại sản phẩm vào siêu thị phải cung ứng tiêu chuẩn bảo đảm an toàn, đặc biệt quan trọng là bảo đảm an toàn thực phẩm với nhóm hàng thực phẩm. ( Ảnh : Phúc Minh ) .Theo đại diện thay mặt Saigon Co. op, muốn đưa hàng vào siêu thị, doanh nghiệp cần chăm sóc nghiên cứu và điều tra thị trường, tiêu chuẩn chất lượng, giám sát, kế hoạch kiểm tra định kì, tiêu chuẩn tem nhãn, hậu mãi cũng như bộ phận xử lý vướng mắc của người mua .Đặc biệt, sản phẩm & hàng hóa vào siêu thị phải bảo vệ những điều kiện kèm theo bảo đảm an toàn, đặc biệt quan trọng vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm với nhóm hàng thực phẩm .Vì vậy, doanh nghiệp cần quyết tâm và Saigon Co. op luôn có chiết khấu hợp lý và chủ trương tương hỗ hàng Việt, tạo điều kiện kèm theo cho nhà phân phối nhỏ và vừa .Trong khi đó, tiêu chuẩn, điều kiện kèm theo đưa hàng vào siêu thị ngoại lại có phần khó khăn vất vả hơn .Đại diện Aeon ( Nhật Bản ) cho biết những doanh nghiệp Việt muốn đưa sản phẩm & hàng hóa vào mạng lưới hệ thống phân phối, chuỗi đáp ứng của siêu thị bắt buộc phải tuân thủ mọi pháp luật ở toàn bộ tiến trình từ nuôi trồng, sản xuất, phân phối, bán hàng và giao hàng. Các tiêu chuẩn này gồm chuẩn quốc tế, chuẩn Nhật Bản và cả tiêu chuẩn riêng của tập đoàn lớn .Cụ thể, trước khi bắt tay hợp tác, Aeon sẽ đến từng nhà máy sản xuất để kiểm tra những thiết bị, điều kiện kèm theo nhân viên cấp dưới, công nhân, thao tác có tương thích hay không. Khi đã xác nhận hợp tác, Aeon sẽ liên tục thao tác chung những doanh nghiệp .IMG_6297Trong khi doanh nghiệp Việt than về thủ tục, chiết khấu thì sự Open của những thương hiệu ngoại tại siêu thị ngày càng nhiều. ( Ảnh : Phúc Minh ) .Vị này cho rằng đi kèm với điều kiện kèm theo bắt đầu khó khăn vất vả thì giá tiền loại sản phẩm cũng sẽ được nâng cao, tức vừa nâng cao giá trị mẫu sản phẩm vừa nâng cao giá tiền .

Nhìn nhận câu chuyện các doanh nghiệp, nhà cung cấp đang gặp khó khăn khi đưa hàng vào siêu thị, bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương), thừa nhận hiện các doanh nghiệp muốn thâm nhập vào siêu thị không những gặp phải thủ tục phức tạp mà còn hàng loạt các loại phí khác, trong đó, có cả vấn đề ép giá nông sản.

Tuy nhiên, đại diện thay mặt Bộ Công Thương nói một phần đến từ khâu sản xuất, tức chưa có xu thế. Phần lớn lúc bấy giờ sản xuất theo trào lưu, chạy theo doanh thu dẫn đến dư thừa và chất lượng không bảo vệ .Bà Nga cho rằng Bộ Công Thương đang có có những giải pháp để quản lí yếu tố này. Đồng thời, kiến thiết xây dựng kế hoạch tăng trưởng thị trường kinh doanh nhỏ, mạng lưới hệ thống phân phối với những giải pháp đơn cử nhằm mục đích tương hỗ những doanh nghiệp, nhà cung ứng .