EasyBooks – Hướng dẫn hạch toán kế toán Chiết khấu thương mại

Đối với doanh nghiệp thương mại hoặc nhà phân phối cho công ty thì nhiệm vụ chiết khấu thương mại liên tục gặp phải. Nhiều kế toán cũng chưa rõ khi nào là chiết khấu thương mại, khi nào không. Để hiểu rõ hơn về yếu tố này cũng như cách hạch toán Chiết khấu thương mại, anh / chị kế toán hãy theo dõi bài viết dưới đây .

Chiết khấu thương mại là gì?

chiet-khau-thuong-mai

Chiết khấu thương mại là khoản chiết khấu mà doanh nghiệp giảm giá niêm yết cho người mua mua hàng với khối lượng lớn. Khoản chiết khấu được tính theo thỏa thuận hợp tác về chiết khấu thương mại đã ghi trên hợp đồng kinh tế tài chính hoặc những cam kết mua, bán hàng. Khoản chiết khấu thương mại sẽ trừ vào giá trước thuế GTGT .

Có thể bạn chưa biết: Kế toán thương mại – Dễ dàng theo dõi chi tiết hoạt động mua/bán hàng với EasyBooks

Hạch toán kế toán chiết khấu thương mại

Hạch toán vào thông tin tài khoản chiết khấu khoản chiết khấu thương mại người mua được hưởng. Khoản này đã thực thi trong kỳ theo đúng chủ trương chiết khấu thương mại của doanh nghiệp lao lý trước đó .
Nếu trường hợp người mua hàng nhiều lần mới đạt được lượng hàng mua được hưởng chiết khấu thì khoản chiết khấu thương mại này được ghi giảm vào giá bán trên “ Hóa đơn GTGT ” hoặc “ Hóa đơn bán hàng ” lần sau cuối. Trên hoá đơn bộc lộ rõ dòng ghi : Chiết khấu thương mại mà người mua được hưởng. Lần mua sau cuối được xác lập dựa trên hợp đồng kinh tế tài chính giữa những bên .
Do đó, trường hợp công ty và những đại lý ký kết hợp đồng kinh tế tài chính, trong đó xác lập ngày 31/12 hàng năm là ngày xác lập nợ công và thực thi chiết khấu thì ngày 31/12 được coi là lần mua ở đầu cuối để triển khai việc kiểm soát và điều chỉnh giảm giá .

Trường hợp 1: Giá bán ghi trên hóa đơn là giá đã giảm giá

  • Người bán hạch toán

– Nợ TK 131 – Phải thu của người mua ;
– Có TK 511 – Doanh thu bán hàng và cung ứng dịch vụ ( Doanh thu đã giảm giá ) ;
– Có TK 3331 – Thuế GTGT phải nộp ( 33311 ) ;

  • Người mua hạch toán

– Nợ TK 152,153,156 ( giá đã giảm giá ) ;
– Nợ TK 133 ;
– Có TK 331 ;

Trường hợp 2: Người mua hàng đạt được sản lượng mới được chiết khấu thương mại

Trường hợp người mua hàng đạt được sản lượng mới được chiết khấu thương mại và khoản chiết khấu này được bộc lộ giảm trừ vào giá trị hàng bán vào hóa đơn GTGT lần ở đầu cuối .

  • Người bán định khoản

– Nợ TK 521 ( Số tiền chiết khấu ) ;
– Nợ TK 3331 ( Giảm số thuế GTGT phải nộp ) ;
– Có TK 111,112,131 ;

  • Người mua định khoản :

– Nợ TK 111,112,331 ;

– Có TK 152,153,156 (Số tiền chiết khấu);

Chú ý: Một số doanh nghiệp thường là đại lý cấp 1 khi đạt được sản lượng bán theo quy định của công ty phân phối. Thì sẽ được thưởng một khoản tiền thường là cấn trừ vào công nợ. Thì khoản tiền này sẽ được bên đại lý cấp 1 đưa vào doanh thu khác (711) chứ không phải là chiết khấu thương mại.

– Nợ TK 331 ;
– Có TK 711 ;
Cuối kì tất cả chúng ta sẽ kết chuyển những khoản chiết khấu thương mại vào thông tin tài khoản lệch giá bán hàng và lệch giá cung ứng dịch vụ .
– Nợ TK 511 ;
– Có TK 521 ;
Trên đây là cách hạch toán Chiết khấu thương mại của từng trường hợp đơn cử. Hy vọng sẽ giúp ích cho anh / chị kế toán trong quy trình làm nhiệm vụ. Ngoài ra, để quy trình thực thi nhiệm vụ trở lên đơn thuần và đúng chuẩn, anh / chị nên sử dụng ứng dụng kế toán Easybooks. Phần mềm sẽ giúp kế toán thuận tiện theo dõi, đo lường và thống kê những nhiệm vụ đúng theo quy chuẩn chung của Bộ Tài Chính .
Nếu cần được tư vấn và tương hỗ thêm, hãy liên hệ ngay EasyBooks nhé, đội ngũ trình độ của EasyBooks cam kết tương hỗ người mua kịp thời 24/7 trong suốt quy trình sử dụng ứng dụng .

phần mềm kế toán EasyBooks

EasyBooks – Phần mềm kế toán điện tử TIẾT KIỆM – LINH HOẠT – NHANH CHÓNG nhất lúc bấy giờ .
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN EASYBOOKS >> > TẠI ĐÂY < < <

—————–

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: Phần mềm kế toán EasyBooks 

Group trao đổi: Cộng đồng hỗ trợ Phần mềm kế toán EasyBooks

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM