Nhận tiền thưởng doanh số có phải xuất hóa đơn không?

Nhận tiền thưởng doanh số có phải xuất hóa đơn không ? Các khoản tiền thưởng doanh số, tiền tương hỗ, tiền khuyến mại, quảng cáo, … là những những khoản khiến nhiều doanh nghiệp lúng túng trong việc xuất hóa đơn và kê khai thuế. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những vướng mắc và hướng dẫn cách giải quyết và xử lý .

1. Các khoản thu nhập không phải xuất hóa đơn

Theo Điều 5, Thông tư 219/2013/TT-BTC, các trường hợp không phải xuất hóa đơn bao gồm:

• Các khoản bồi thường thu về bằng tiền như : Tiền tương hỗ, tiền thưởng, tiền chuyển nhượng ủy quyền quyền phát thải và một số ít khoản thu kinh tế tài chính khác, ngoại trừ khoản bồi thường bằng hiện vật, sản phẩm & hàng hóa .
  • Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mua dịch vụ của tổ chức nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, không cư trú tại Việt Nam, các dịch vụ này được thực hiện ở nước ngoài, dịch vụ thuê đường truyền dẫn và băng tần vệ tinh của nước ngoài theo quy định.

• giá thành mua gia tài của cá thể, tổ chức triển khai không kinh doanh thương mại, không phải là người nộp thuế GTGT .
  • Thực hiện chuyển nhượng ủy quyền dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư để sản xuất, kinh doanh thương mại sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT cho doanh nghiệp, hợp tác xã .
  • Tài sản cố định và thắt chặt đang sử dụng, đã trích khấu hao khi điều chuyển giữa cơ sở kinh doanh thương mại và những đơn vị chức năng thành viên do một cơ sở kinh doanh thương mại chiếm hữu 100 % vốn hoặc giữa những đơn vị chức năng thành viên do một cơ sở kinh doanh thương mại chiếm hữu 100 % vốn để Giao hàng cho hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT ( tuy nhiên phải có Quyết định hoặc Lệnh điều chuyển gia tài kèm theo bộ hồ sơ nguồn gốc gia tài ) .

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Một số trường hợp không phải xuất hóa đơn .

2. Nhận tiền thưởng doanh số có phải xuất hóa đơn không?

Về yếu tố chủ trương thuế so với những khoản thưởng doanh số, Cục Thuế TP TP. Hà Nội đã phát hành Công văn số 69565 / CT-TTHT giải đáp vướng mắc của Công ty CP Megram. Cụ thể, Cục thuế TP TP.HN đã vấn đáp nguyên tắc như sau :

• Trường hợp khoản chi thưởng cho khách hàng đạt doanh số: Khách hàng lập chứng từ thu theo quy định, không phải kê khai tính nộp thuế GTGT theo Khoản 1, Điều 5, Thông tư 219/2013/TT-BTC. Công ty căn cứ vào mục đích chi tiền để lập chứng từ chi tiền.

• Trường hợp chiết khấu thương mại, giảm giá niêm yết cho người mua với khối lượng lớn : Công ty lập hóa đơn bán hàng theo hướng dẫn tại Khoản 2.5, Phụ lục 4 phát hành kèm theo Thông tư 39/2014 / TT-BTC .

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Kế toán địa thế căn cứ trừng trường hợp để xuất hóa đơn khi chiết khấu thương mại cho người mua .
Cụ thể, nếu công ty vận dụng hình thức chiết khấu thương mại so với người mua địa thế căn cứ vào doanh số bán sản phẩm & hàng hóa thì khoản chiết khấu thương mại đó được tính kiểm soát và điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng của lần mua sau cuối hoặc kiểm soát và điều chỉnh trên hóa đơn vào kỳ tiếp theo .
Trường hợp khoản tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình chiết khấu bán hàng thì công ty được lập hóa đơn kiểm soát và điều chỉnh kèm theo bảng kê số những hóa đơn cần kiểm soát và điều chỉnh, số tiền và tiền thuế cần kiểm soát và điều chỉnh. Bên bán và bên mua địa thế căn cứ vào hóa đơn kiểm soát và điều chỉnh để kê khai kiểm soát và điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế nguồn vào và đầu ra .

>> Tham khảo: Nguyên tắc xuất hóa đơn bán lẻ.

Trên đây là nội dung giải đáp vướng mắc : Nhận tiền thưởng doanh số có phải xuất hóa đơn không ? Doanh nghiệp cần địa thế căn cứ vào từng trường hợp đơn cử, vận dụng theo pháp luật tại Công văn số 59565 / CT-TTHT để nắm được nhiệm vụ cần triển khai .

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

• Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội