Phân Biệt Chiết Khấu Chứng Từ Và Xác Nhận Chứng Từ Trong Thanh Toán L/C – VinaTrain Việt Nam

bầu chọn
)

Chiết khấu chứng từ áp dụng trong trường hợp thanh toán trả chậm người xuất khẩu muốn nhận tiền trước sẽ tiến hành triết khấu bộ chứng từ xuất nhập khẩu với ngân hàng. Xác nhận chứng từ tức là người xuất khẩu không tin tưởng ngân hàng phát hành cần một ngân hàng khác uy tín hơn xác nhận trả tiền cho bộ chứng từ  của người bạn. Cụ thể như thế nào mời bạn đọc tham khảo tại đây.

Để bảo vệ được quyền lợi và nghĩa vụ của người xuất khẩu cần hiểu rõ về nhiệm vụ chiết khấu chứng từ và xác nhận chứng từ trong giao dịch thanh toán L / C. Vậy điểm khác nhau giữa chiết khấu bộ chứng từ và xác nhận chứng từ trong thanh toán giao dịch L / C là gì ? Các bạn cùng VinaTrain tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể tại đây .

Khái Niệm Về Chiết Khấu Chứng Từ Và Xác Nhận Chứng Từ

Nghiệp vụ triết khâu chứng từ:

Áp dụng trong trường hợp giao dịch thanh toán trả chậm, người xuất khẩu không muốn chờ đón thanh toán giao dịch từ ngân hàng nhà nước mở nên muốn nhận tiền trước từ ngân hàng nhà nước thông tin. Sau đó, ngân hàng nhà nước thông tin tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm thu tiền từ ngân hàng nhà nước phát hành LC trải qua việc xuất trình bộ chứng từ đã nhận được từ người xuất khẩu .

Xác nhận chứng từ trong thanh toán L/C

Nhiều trường hợp người xuất khẩu cảm thấy ngân hàng nhà nước phát hành LC không đáng tin yêu, họ sợ ngân hàng nhà nước này sẽ không trả được tiền cho bộ chứng từ nên sẽ nhu yếu ngân hàng nhà nước khác uy tín hơn xác nhận để bảo vệ người xuất khẩu được trả tiền .

Phân Biệt  Các Điều Khác Nhau Giữa Chiết Khấu Chứng Từ Và Xác Nhận Chứng Từ

Sau đây sẽ là điểm khác nhau giữa nhiệm vụ chiết khấu chứng từ và nhiệm vụ xác nhận chứng từ trong thanh toán giao dịch L / C .

• Thứ nhất, thời điểm triển khai trước khi giao hàng

– Nghiệp vụ chiết khấu chứng từ thường phát sinh trong trường hợp ngân hàng nhà nước mở chậm giao dịch thanh toán hoặc giao dịch thanh toán trả chậm mà người xuất khẩu muốn nhận tiền nhanh hơn thỏa thuận hợp tác đã cam kết, tức là sau khi đã giao hàng ,

– Xác nhận chứng từ trong thanh toán L/C được triển khai ngay từ lúc mở L/C, vì người xuất khẩu không tin vào năng lực tài chính của ngân hàng mở tức là trước khi giao hàng

• Thứ hai, xét về mặt rủi ro

– Chiết khấu chứng từ: Rủi ro thấp hơn.Vì ngân hàng thông báo chỉ đồng ý chiết khấu bộ chứng từ, nếu bộ chứng từ đó được ngân hàng mở chứng thực là đã hợp lệ (bước này là ngân hàng thông báo sẽ scan chứng từ ra trước và gửi cho ngân hàng mở xem để kiểm tra trước tính hợp lệ – có thể tốn phí hoặc không tốn phí tùy mối quan hệ giữa hai ngân hàng).

– Xác nhận chứng từ: Rủi ro cao hơn. Vì bộ chứng từ chưa được ngân hàng mở đồng ý thanh toán, ngân hàng thông báo đã chủ động chuyển tiền cho người xuất khẩu theo đúng bản chất của nghiệp vụ xác nhận, sau đó ngân hàng thông báo mới dùng bộ chứng từ này đi đòi tiền ngân hàng mở để giảm rủi ro, ngân hàng thông báo thường yêu cầu ngân hàng mở ký quỹ trước 100% tiền hàng.

Ngoài ra việc giao chứng từ và chuyển tiền giữa Ngân hàng Thông báo và ngân hàng Mở được diễn ra như sau:

– Với Ngân hàng Thông báo thì muốn chỉ cần đánh một bức điện đòi tiền (telegraphic transfer – T/T), thì ngân hàng mở sẽ phải chuyển tiền, bộ chứng từ sẽ được gửi sau và rủi ro sẽ thuộc về ngân hàng mở vì bộ chứng từ có thể bị thất lạc hoặc không hợp lệ.

– Với ngân hàng Mở  L/C thì muốn phải nhận được bức điện đòi tiền (telegraphic transfer – T/T) và nhận được bộ chứng từ rồi mới chuyển tiền cho ngân hàng thông báo.

Vì thế mà trên L / C được mở ra, ngân hàng nhà nước mở thường nhu yếu nội dung : “ TTR unacceptable ” = “ Telegraphic Transfer Reimbursement ” – có nghĩa là ngân hàng nhà nước mở muốn nhận được bức điện đòi tiền và nhận được bộ chứng từ rồi mới chuyển cho ngân hàng nhà nước thông tin .
Những lô hàng giá trị lớn người bán luôn muốn nhận được cả chiết khấu và xác nhận trên L/C

Lưu ý về hình thức chiết khấu chứng từ và xác nhận chứng từ

Trường hợp người xuất khẩu có sử dụng chiết khấu chứng từ hoặc xác nhận chứng từ trong thanh toán giao dịch L / C thì việc thoả thuận giữa hai ngân hàng nhà nước là rất quan trọng .
+ Nếu dùng L / C xác nhận bởi ngân hàng nhà nước Thông báo ( và trước đó ngân hàng nhà nước Mở chưa ký quỹ tiền hàng cho ngân hàng nhà nước Thông báo ), thì trên L / C sẽ ghi “ TTR acceptable ”
+ Nếu người bán muốn chiết khấu bộ chứng từ tại ngân hàng nhà nước Thông báo, trên L / C sẽ ghi “ TTR unacceptable ” .
Thực tế thì 2 ngân hàng nhà nước hàng thường cùng mạng lưới hệ thống hoặc ngân hàng nhà nước thông tin thuộc về Trụ sở ngân hàng nhà nước nơi người bán mở thông tin tài khoản, tùy vào quan hệ giữa hai bên ngân hàng nhà nước mà mục này hoàn toàn có thể ghi ngược lại như cách nghiên cứu và phân tích thường thì .
Lớp K68HN02 - Xuất Nhập Khẩu Thực Tế  đều là người đi làm

Bài viết trên đây đã phân biệt chiết khấu chứng từ và xác nhận chứng từ trong giao dịch thanh toán L / C kỳ vọng sẽ giúp ích được bạn đọc. Mọi yếu tố vướng mắc xin vui mừng comment phía dưới để VinaTrain được giải đáp .

Nội dung về thanh toán giao dịch quốc tế những loại thư tính dụng hình thức giao dịch thanh toán L / C nằm trong nội dung dạy nhiệm vụ xuất nhập khẩu thực tiễn tại VinaTrain. Các bạn hoàn toàn có thể tham gia khóa học xuất nhập khẩu trong thực tiễn tại những lớp học trực tiếp và khóa học xuất nhập khẩu trực tuyến VinaTrain để được thưởng thức nhiều hơn .

Chúc những bạn thành công xuất sắc !