Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Mức đóng và mức hưởng năm 2021

Biên tập bởi Ngọc Xuân

Đăng 10 tháng trước

15.701

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là một trong những hình thức tham gia bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay. Vậy Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Các mức đóng và mức hưởng năm 2021 như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến bạn.

1Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

Theo pháp luật tại khoản 1 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ trợ năm trước, bảo hiểm y tế ( BHYT ) là hình thức bảo hiểm bắt buộc được vận dụng với những đối tượng người tiêu dùng theo Luật định để chăm nom sức khỏe thể chất, không vì mục tiêu doanh thu do Nhà nước tổ chức triển khai triển khai .
Trong đó, hộ mái ấm gia đình tham gia bảo hiểm y tế ( gọi chung là hộ mái ấm gia đình ) gồm có hàng loạt người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú .

BHYT gia đình

2Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình

Theo pháp luật tại Điều 5 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP, đối tượng người dùng tham gia BHYT hộ mái ấm gia đình gồm có :

 • Người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người thuộc nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động cùng đóng, do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng, do ngân sách Nhà nước đóng, được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng hoặc do người sử dụng lao động đóng.
 • Chức sắc, chức việc, nhà tu hành.
 • Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, trừ đối tượng đã tham gia BHYT bắt buộc mà không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng.

Bắt đầu từ ngày 01/7/2021, đối tượng người tiêu dùng tham gia BHYT hộ mái ấm gia đình sẽ là những người cùng ĐK thường trú hoặc cùng ĐK tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp ( khoản 2 Điều 38 Luật Cư trú 2020 ) .

Đối tượng tham gia

3Mức đóng BHYT hộ gia đình 2021

Điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146 năm 2018 của nhà nước pháp luật mức đóng bảo hiểm y tế hộ mái ấm gia đình như sau :

 • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;
 • Người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;
 • Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Mức lương cơ sở năm 2021 là 1,49 triệu đồng/tháng. Do đó, mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình của năm nay là:

Thành viên hộ gia đình Mức đóng
Người thứ nhất 67.050 đồng/tháng
Người thứ hai 46.935 đồng/tháng
Người thứ 3 40.230 đồng/tháng
Người thứ 4 33.525 đồng/tháng
Từ người thứ 5 trở đi 26.820 đồng/tháng

Mức đóng BHYT

4Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2021

Tuân theo nguyên tắc chung về việc đóng, hưởng bảo hiểm y tế, theo Điều 14 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP, khi đi khám, chữa bệnh, người tham gia BHYT hộ mái ấm gia đình được hưởng :

Nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến:

– 100 % ngân sách khám, chữa bệnh tại tuyến xã ;
– 100 % ngân sách khám, chữa bệnh trong trường hợp ngân sách cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15 % mức lương cơ sở ( tức là thấp hơn 223.500 đồng / lần ) ;
– 100 % ngân sách khám, chữa bệnh khi người bệnh có thời hạn tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả ngân sách khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở ( tức là lớn hơn 8,94 triệu đồng ) ;
– 80 % ngân sách khám, chữa bệnh với những trường hợp còn lại .

Mức hưởng BHYT

Nếu khám, chữa bệnh trái tuyến:

Theo đó, khi đi khám chữa, bệnh đúng tuyến, người dân sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán giao dịch 80 % ngân sách khám, chữa bệnh trong khoanh vùng phạm vi được hưởng .
– 40 % ngân sách điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương ;
– 100 % ngân sách điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh ;
– 100 % ngân sách khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện .
Xem chi tiết: BHYT trái tuyến là gì? Mức hưởng BHYT khi khám trái tuyến năm 2021

5Một số câu hỏi về BHYT theo hộ gia đình

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp mà Điện máy XANH đã tổng hợp:

Những người thuộc hộ gia đình khi tham gia BHYT thì mức đóng BHYT được giảm trừ từ thành viên thứ hai là bao nhiêu?

 • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở.
 • Người thứ hai đóng bằng 70% của người thứ nhất.
 • Người thứ ba đóng bằng 60% của người thứ nhất.
 • Người thứ tư đóng bằng 50% của người thứ nhất.
 • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng BHYT theo pháp luật nêu trên được thực thi khi những thành viên tham gia BHYT theo hộ mái ấm gia đình cùng tham gia trong năm kinh tế tài chính .

Doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động tham gia BHYT hộ gia đình được không?

Trường hợp người lao động thuộc đối tượng người dùng tham gia BHYT bắt buộc mà doanh nghiệp thỏa thuận hợp tác để không tham gia là trái với pháp luật của pháp lý .
Luật sửa đổi, bổ trợ 1 số ít điều của Luật BHYT pháp luật, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng người dùng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng người tiêu dùng tiên phong mà người đó được xác lập theo thứ tự của những đối tượng người dùng lao lý tại Điều 12 của luật này .
Về việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ mái ấm gia đình rồi tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, theo Quyết định 595 của BHXH Nước Ta, người tham gia BHXH tự nguyện rồi chuyển sang tham gia BHXH bắt buộc thì sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã đóng trước đó. Số tiền được hoàn trả bằng số tiền đã đóng tương ứng và không gồm có tiền tương hỗ đóng của Nhà nước ( nếu có ) .
Theo pháp luật, người lao động phải đóng BHXH, BHYT bắt buộc theo đơn vị chức năng đang công tác làm việc. Sau khi ĐK tham gia BHYT, BHXH bắt buộc, người lao động đến đại lý thu BHYT tại Ủy Ban Nhân Dân phường hoặc đại lý thu bưu điện nơi ĐK mua thẻ BHYT hộ mái ấm gia đình ; BHXH tự nguyện để được hoàn trả lại tiền đóng trùng ( nếu có ) .

Câu hỏi

Mức phí đóng BHYT tự nguyện theo hộ gia đình là bao nhiêu?

Theo pháp luật tại khoản 1, điều 1 Luật BHYT sửa đổi, bổ trợ năm trước, BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được vận dụng với những đối tượng người dùng theo Luật định để chăm nom sức khỏe thể chất, không vì mục tiêu doanh thu do Nhà nước tổ chức triển khai triển khai .
Để tham gia BHYT Hộ mái ấm gia đình cần hàng loạt số người có tên trong sổ hộ khẩu của mái ấm gia đình tại thời gian ĐK tham gia BHYT phải cùng tham gia, gồm có cả những người nhập khẩu nhờ theo Luật hộ tịch, hộ khẩu nhưng không tính những người sau đây vào tổng số thành viên trong hộ :

 • Người mặc dù có tên trong hộ khẩu nhưng đã có giấy tạm vắng do UBND xã phường cung cấp.
 • Người đã chết (phải đã giảm khẩu).
 • Người đã tách khẩu. 

Những người được tính là đã tham gia BHYT : Người đã được cấp thẻ BHYT thuộc những đối tượng người tiêu dùng khác nhau. Số người còn lại chưa có thẻ BHYT là đối tượng người tiêu dùng phải tham gia theo hộ mái ấm gia đình .
Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu BHYT hộ mái ấm gia đình là hình thức BHYT bắt buộc với tổng thể những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trừ những người đã tham gia BHYT theo đối tượng người tiêu dùng khác để chăm nom sức khỏe thể chất, không vì mục tiêu doanh thu do Nhà nước tổ chức triển khai thực thi .
Tại Điểm e, khoản 1, điều 7 Nghị định 146 năm 2018 của nhà nước pháp luật mức đóng BHYT hộ mái ấm gia đình như sau : Người thứ nhất đóng bằng 4,5 % mức lương cơ sở ; Người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70 %, 60 %, 50 % mức đóng của người thứ nhất ; Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất .
Như vậy, nếu chỉ có một mình bạn tham gia BHYT hộ mái ấm gia đình thì mức đóng bằng 4.5 % mức lương cơ sở tại thời gian bạn ĐK tham gia .

BHYT

Cách chuyển từ thẻ BHYT hộ gia đình sang thẻ BHYT doanh nghiệp đóng

Theo quy định, thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng. Việc quy định tính thời gian liên tục để hưởng quyền lợi BHYT và quy định về thời gian gián đoạn tối đa không quá 03 tháng được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục được áp dụng từ ngày 01/01/2015.

Như vậy, trong trường hợp bạn tham gia liên tục 5 năm hoặc gián đoạn dưới 3 tháng ( vận dụng từ ngày 01/01/2015 ) mà trên thẻ BHYT chưa ghi nhận đúng thời gian 5 năm liên tục thì lập hồ sơ theo mẫu PGNHS 610, sau đó nộp cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để kiểm tra, update lại thời hạn tham gia BHYT liên tục .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thủ tục hồ sơ tại địa chỉ : http://bhxhtphcm.gov.vn/thu-tuc-ho-so-bhxh-the-bhyt/ .

Trên đây là bài viết thông tin đến bạn về khái niệm bảo hiểm y tế hộ mái ấm gia đình cũng như mức đóng, mức hưởng năm 2021. Mong rằng với những nội dung trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mô hình BHYT này và tham gia thuận tiện hơn nhé !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM