Hướng dẫn Cách tính phần trăm (%) chiết khấu chính xác nhất

Cách tính phần trăm là một trong những công thức toán học được ứng dụng nhiều nhất vào thực tế. Từ công thức phần trăm cơ bản, các bạn có thể áp dụng để tính toán chính xác được tỉ lệ cũng như tương quan trọng số trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở bài viết này, Ben Computer sẽ liệt kê cụ thể cho các bạn cách tính phần trăm giảm giá, thuế, chiết khấu,… một cách chi tiết nhất.

cách tính phần trăm

Hướng dẫn cách tính Xác Suất cụ thể, đơn thuần, dễ hiểu

I. Công thức tính phần trăm cơ bản

Cách tính phần trăm thường được áp dụng trong các trường hợp sau: So sánh tỷ lệ của một yếu tố so với yếu tố còn lại hoặc xác định trọng số của một nhân tố so với tổng số.

Công thức tính Xác Suất thường thì như sau :

  • Tính tỉ lệ của a so với b: (a/b) x 100%
  • Tính tỉ lệ của b so với a: (b/a) x 100%

Ví dụ 1: Hai bạn Lan và Huy cùng nhận một công việc gấp lì xì cho một cửa hàng nhỏ để chuẩn bị cho dịp Tết, trong 1 tuần, bạn Lan gấp được 120 chiếc trong khi đó, bạn Huy gấp được 200 chiếc. So sánh tỉ lệ phần trăm số lì xì bạn Lan gấp được với số lì xì của bạn Huy.

=> 120 / 200 x 100 % = 60 %
=> Số lì xì bạn Lan gấp được chỉ bằng 60 % số lì xì bạn Huy gấp được .

Công thức tính phần trăm

Cách tính Xác Suất cơ bản

Ví dụ 2: Lớp A có 30 học sinh, trong đó có 20 học sinh giỏi và 10 học sinh khá. Tính lần lượt tỉ lệ phần trăm số học sinh giỏi và học sinh khá so với tổng số học sinh trong lớp.

=> Tỉ lệ phần trăm số học sinh giỏi so với tổng số học sinh: (20/30) x 100% = 66,7 %

=> Tỉ lệ phần trăm số học sinh khá so với tổng số học sinh: (10/30) x 100% = 33.3 %

Ngoài ra, dựa trên tỉ lệ Xác Suất và một yếu tố, từ công thức tính Tỷ Lệ, những bạn hoàn toàn có thể tính được yếu tố còn lại .

Công thức: a chiếm c% b, tính a => a = (b/100) x c

Ví dụ: Tổng số bi là 30 viên. Trong đó 10% là bi đỏ. Tính số bi đỏ.

=> Số bi đỏ là : ( 30/100 ) x 10 = 3 viên

II. Ứng dụng tính phần trăm vào thực tế

1. Cách tính phần trăm chiết khấu giảm giá

Chắc hẳn những bạn đã quen thuộc với những voucher giảm giá 10 %, 20 % khi đi mua sản phẩm & hàng hóa. Vậy làm thế nào để tính được đơn cử số tiền được giảm khi biết Xác Suất giảm giá .

  • Công thức:

Số tiền được giảm = (Số tiền gốc/100) x phần trăm giảm giá

  • Ví dụ: Một chiếc áo có giá 350.000 đồng. Cửa hàng tri ân khách hàng, giảm giá 20% toàn bộ sản phẩm. Vậy số tiền được giảm là bao nhiêu?

=> Số tiền được giảm = ( 350.000 / 100 ) x 20 = 70.000 đồng

Cách tính phầm trăm giảm giá

Cách tính Xác Suất giảm giá

2. Cách tính phần trăm lương

Thông thường, công thức tính Tỷ Lệ cũng được vận dụng khi tính lương theo hoa hồng nhận được từ tổng doanh thu bán hàng .

Công thức:

a = (b/100) x c %

Trong đó : a là lương được nhận, b là doanh thu bán từ quy trình thao tác, c là Tỷ Lệ hoa hồng được công ty lao lý .

Cách tính phần trăm lương

Cách tính phần trăm lương

Ví dụ: Theo quy định của một trung tâm Tiếng Anh, một nhân viên bán hàng sẽ được hưởng lương 10% trên tổng doanh số bán hàng. Trong tháng này, bạn X tư vấn và ký thành công với 10 bạn học viên. Tổng doanh thu của bạn là 32.000.000 đồng.

=> Như vậy, lương tháng này của bạn là : ( 32.000.000 / 100 ) x 10 % = 3.200.000 đồng

3. Cách tính phần trăm lãi suất

Cách tính Tỷ Lệ lãi suất vay thường được vận dụng trong trường hợp muốn xác lập số tiền lãi nhận được khi gửi tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí trong ngân hàng nhà nước. Thông thường, gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí trong ngân hàng nhà nước sẽ được chia theo kỳ hạn : bạn hoàn toàn có thể gửi không thời hạn, gửi theo tháng, theo năm, … Đối với mỗi loại, % lãi suất vay sẽ khác nhau .

Công thức:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất( % năm) x (Số ngày gửi/365)

Ví dụ: Bà A gửi 100.000.000 tiền tiết kiệm vào ngân hàng Vietinbank với thời hạn 2 năm (24 tháng). Lãi suất quy định được nhận là 7% 1 năm.

=> Như vậy, số tiền lãi nhận được sau 2 năm là : 100.000.000 x ( 7/100 ) x ( 730 / 365 ) = 14.000.000 VNĐ

Cách tính phần trăm lãi suất

Cách tính Tỷ Lệ lãi suất vay

4. Cách tính phần trăm lợi nhuận

Về cơ bản, cách tính Phần Trăm doanh thu được vận dụng trong kinh doanh thương mại, khi so sánh phần doanh thu đạt được so với tổng doanh thu khi góp vốn đầu tư hoặc bán hàng .

Công thức: 

% lợi nhuận = ( Năm sau – Năm trước)/ Năm trước x 100

Ví dụ: Một doanh nghiệp X có mức doanh thu năm 2020 là 200 tỷ đồng, doanh thu năm 2019 là 150 tỷ đồng.

=> Như vậy, Tỷ Lệ doanh thu của công ty sẽ được tính theo công thức :
% doanh thu = ( 200 – 150 ) / 150 x 100 = 33,33 %

Cách tính phần trăm lợi nhuận

Cách tính Xác Suất doanh thu

III. Hướng dẫn cách tính phần trăm trong Excel

Khi sử dụng Excel, thay vì tính thủ công bằng tay phức tạp, những bạn hoàn toàn có thể sử dụng công thức Phần Trăm trong Excel để việc thống kê giám sát trở nên đơn thuần hơn .

Để thực hiện các tính phần trăm trên Excel, bạn thực hiện như sau: Chọn ô bạn đặt công thức tính phần trăm => chọn Home => Tại mục Number, chọn biểu tượng %.

Ví dụ: Tại ô D2, các bạn muốn tính kết quả phần trăm của B2/C2, hãy nhập = B2/C2 => Trong tab Home, tại ô Number, chọn biểu tượng % => Enter. Sau đó, kết quả ô sẽ hiển thị % được làm tròn như bên dưới.

Cách tính phần trăm trong Excel

Nhập công thức => chọn hình tượng Tỷ Lệ như ảnh

  • Ngoài ra, nếu muốn tính phần trăm một ô trên một tổng, các bạn có thể áp dụng công thức tham chiếu như ví dụ dưới đây:

Ví dụ: Nếu muốn tính phần trăm của ô C2 với tổng ô C7 và ô C7 các bạn để hàm Sum thì hãy sử dụng tham chiếu: $C$7 => công thức: C2/ $C$7

Việc sử dụng tham chiếu phù hợp khi ô được tham chiếu có giá trị phụ thuộc vào các ô khác. Như trong ví dụ thì ô C7 đặt hàm Sum, giá trị phụ thuộc vào các ô từ C2 đến C6. Khi bạn sử dụng công thức có chứa tham số thì dù giá trị ở các ô C2 đến C6 thay đổi, các bạn vẫn được trả về kết quả đúng tương ứng với sự thay đổi đó.

Công thức tính phần trăm trong Excel

Nhập công thức có tham chiếu như hình

Kết luận: Trên đây, Ben Computer đã đưa ra cho các bạn chi tiết cách tính phần trăm cơ bản cũng như những ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hy vọng bài viết đã đáp ứng đầy đủ thông tin các bạn cần. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải thích thêm, hãy comment xuống phía dưới để Ben Computer biết nhé!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM