Phương pháp xử lý nước cứng – xử lý nước cứng

Nước cứng là gì ?

Nước cứng là nước chứa ion có hoá trị 2 như Ca2 +, Mg2 +, … Cụ thể nước tự nhiên được coi là cứng nếu chứa trên ba mili đương lượng gam cation canxi ( Ca2 + ) và magie ( Mg2 + ) trong một lít .Nước nhiều Mg2 + có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2 + và Mg2 + đặc trưng cho đặc thù cứng của nước .Ngày nay, người ta còn tính cả ion Fe2 + và Na + vào độ cứng. Độ cứng của nước vạn vật thiên nhiên xê dịch rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm

Các loại nước cứng và ảnh hưởng của nước cứng

Nước cứng tạm thời: có mặt của muối cacbonat và bicacbonat Ca, Mg. Loại nước này khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3 và MgCO3.

Độ cứng vĩnh cữu của nước do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Loại muối này thường khó xử lý .Ngày nay, người ta còn tính cả ion Fe2 + và Na + vào độ cứng. Độ cứng của nước vạn vật thiên nhiên giao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm

2. Độ cứng của nước trong tự nhiên

Trong tự nhiên có rất nhiều nguồn nước có độ cứng thấp, ví dụ như nước mưa – độ cứng của nước mưa gần như bằng 0. Ngoài ra, độ cứng của nước sông, và phần đông ao hồ ở đồng bằng cũng rất thấp vì nguồn nước của chúng là nước mưa ( có lẽ rằng đó cũng là nguyên do làm cho phần đông sinh vật thủy sinh kém thích nghi với nước cứng ). Ngược lại suối và ao hồ ở những vùng núi đá vôi lại có độ cứng khá cao. Hầu như tổng thể nước ngầm đều có độ cứng rất cao .

Nước máy ở Hà nội có độ cứng tạm thời từ 250-320 ppm, tức là 5-6,4 mgdl/l hay 14-18 dH
Nước giếng khoan (chưa xử lý) ở HN có độ cứng tạm thời từ 250-450 ppm,, tức là 5-9 mgdl/l hay 14-25 dH

3. Tác hại của nước cứng

Độ cứng vĩnh viễn của nước ít tác động ảnh hưởng đến sinh vật trừ phi nó quá cao, ngược lại, độ cứng trong thời điểm tạm thời ( ĐCTT ) lại có tác động ảnh hưởng rất lớn. Nguyên nhân là vì thành phần chính tạo ra ĐCTT là các muối bicarbonat Ca và Mg : Ca ( HCO3 ) 2 và Mg ( HCO3 ) 2, chúng là các muối hòa tan trọn vẹn nhưng không không thay đổi, không bền. Chúng thuận tiện bị phân hủy thành CaCO3, MgCO3 là các muối kết tủa :

Ca(HCO3)2 => CaCO3↓ + H2O + CO2
Mg(HCO3)2 => MgCO3↓ + H2O + CO2

Khi phản ứng phân hủy xảy ra trong khung hình sinh vật, các muối này kết tủa trong khung hình sinh vật sẽ gây hại không nhỏ. Ở con người, chúng là nguyên do gây ra sỏi thận và 1 trong các nguyên do gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch. Lưu ý là các muối CaCO3 và MgCO3 là các muối kết tủa và chúng không thấm qua niêm mạc hệ tiêu hóa của tất cả chúng ta được, chỉ các muối hòa ta mới thấm được thôi. Vì vậy nước cứng chỉ có tai hại do các muối bicarbonat .

4.1. Phương pháp nhiệt

Cơ sở triết lý của chiêu thức này là dùng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Trạng thái cân đối của các hợp chất cacbonic sẽ vận động và di chuyển theo phương trình phản ứng sau :2HCO3 – → CO32 – + H2O + CO2 ­Ca2 + + CO32 – → CaCO3 ↓Ca ( HCO3 ) 2 → CaCO3 ↓ + CO2 ­ + H2OTuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn sống sót trong nước .

4.2. Phương pháp hóa chất

Trong thực tiễn vận dụng hàng loạt chiêu thức xử lý nước bằng hóa chất với mục tiêu kệt hợp các ion Ca2 + và Mg2 + hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng và lọc. Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước là vôi, sođa Na2CO3, xút NaOH, hyđrôxit bari Ba ( OH ) 2, photphat natri Na3PO4 .Chọn giải pháp làm mềm nước bằng hóa chất cần phải dựa vào chất lượng nước nguồn và mức độ làm mềm thiết yếu. Trong một vài trường hợp hoàn toàn có thể phối hợp làm mềm nước với khử sắt, khử silic, khử photphat …Ngoài ra trong mỗi trường hợp đơn cử phải dựa trên cơ sở so sánh kinh tế tài chính kỹ thuật giữa các chiêu thức, đặc biệt quan trọng là với chiêu thức làm mềm bằng cationit .Chưng cất nước : về nguyên tắc, nước cất hoàn toàn có thể coi là H2O tinh khiết trọn vẹn .Loc RO ( thẩm thấu ngược ) : công nghệ tiên tiến lọc RO được cho phép vô hiệu gần như toàn bộ các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước, nước lọc RO hoàn toàn có thể coi là H2O tinh khiết ( tuy không bằng nước cất )

4.3 Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi

Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi có thể áp dụng trong trường hợp ngoài yêu cầu giảm độ cứng cần phải giảm cả độ kiềm của nước.

4.4. Làm mềm nước bằng vôi và sođa (Na2CO3)

Làm mềm nước bằng vôi và sođa là giải pháp có hiệu suất cao so với thành phần ion bất kể của nước. Khi cho vôi vào nước khử được độ cứng canxi và magiê ở mức tương tự với hàm lượng của ion hyđrôcacbonat trong nước .

4.5. Sử dụng cột lọc chuyên xử lý nước cứng với phương pháp trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion được dùng để xử lý nước với nhiều mục tiêu khác nhau trong đó có làm mềm nước. Nguyên tắc của giải pháp này là sử dụng vật tư polymer có chứa sẵn những ion trao đổi. Khi cho nguồn nước đi qua vật tư này những ion trong nước sẽ trao đổi với ion trên vật tư và sẽ bị giữ lại trên vật tư lọc đó .Phương pháp trao đổi ion được cho phép lọc được nước với đọ tinh khiết cao. Những vật tư polymer sau khi hết năng lực trao đổi hoàn toàn có thể được xử lý và tái tạo lại năng lực lọc của mình .

4.6 Bằng quá trình lọc thẩm thấu RO

4.7 Bằng các lõi lọc NaNo

Về mặt kĩ thuật, để sản xuất được màng lọc có size nano đó là một bước tiến lớn về mặt công nghệ tiên tiến. Với mắt sàng chỉ với size 1 / tỷ mét, hiệu quả lọc sẽ là rất tốt. Không một loại vi trùng hay vi rút nào hoàn toàn có thể xâm nhập qua màng này .

DoctorHouses chuyên tư vấn, lắp đặt hệ thống làm mềm nước xử lý nước cứng

Chúng tôi đã có 6 năm kinh nghiệm trong ngành nước, đã xử lý hơn 2.500 công trình nước ô nhiễm trên toàn quốc, từ các hộ gia đình bình dân cho đến những khách sạn cao cấp

Chúng tôi cam kết chất lượng nước đầu ra sau lọc đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn theo đúng tiêu chuẩn mà Bộ Y Tế quy định (tiêu chuẩn QCVN:2009/BYT)

Chúng tôi chỉ cung cấp thiết bị chính hãng, xuất xứ rõ ràng, không hàng giả hàng nhái