XỬ LÝ NHANH KHI BỊ RẾT CẮN

What should you do when you in bite of centipede ?Hướng dẫn xử trí trong các tình hướng cần trợ giúp y tế

Rết là một côn trùng độc hại, rết có một cặp vuốt ở vùng miệng có chứa chất độc, khi cắn chất độc sẽ theo vuốt đi vào trong cơ thể nạn nhân và gây nhức đầu, sốt, buồn nôn, co giật và thận chí là hôn mê. Rết càng lớn thì lượng chất độc bơm vào cơ thể sau mỗi lần cắn càng nhiều và có thể gây nguy hiển đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Tùy trường hợp, có trường hợp chỉ gây dị ứng da sau đó hết liền, có trường hợp nạn nhân cảm thấy chóng mặt, ù tai, thậm chí còn là nôn mửa và co giật .

1. TRIỆU CHỨNG:

• Triệu chứng tại chỗ: có 2 vết răng, từ nhẹ đến nặng như:

+ Đau kinh hoàng, sưng nóng đỏ, bọng nước, hoàn toàn có thể gây hoại tử nông tại vết cắn lê dài vài tuần. Gây yếu cơ tại chỗ+ Ngứa, dị cảm, phù, nổi hạch và hoàn toàn có thể gây chảy máu nhưng thoáng qua .

• Triệu chứng toàn thân:

+ Sốt, stress, đau nhức body toàn thân .+ Thở nhanh, ho, đau họng+ Viêm hệ bạch huyết, hạch to+ Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy ,Ngay sau khi bị cắn sưng đau sau đó giảm dần nhưng sưng hoàn toàn có thể lê dài 1-2 ngày. Hầu hết các triệu chứng tại chỗ tự giảm dần trong vòng 1-2 ngày. Triệu chứng body toàn thân nếu có lê dài 4-5 giờ .

2. ĐIỀU TRỊ:

Đối với trường hợp 1: Rết cắn chỉ gây ra vết thương nhỏ, không có chất độc bơm vào cơ thể. Chúng ta có thể dung một ít dầu gió bôi vào vết thương là được.

Đối với trường hợp 2: Nạn nhân đã bị nhiễm độc của rết và các chất độc trong cơ thể gây ra hiện tượng ngộ độc.

• Cách điều trị bằng nước dãi gà: Khi bị rết cắn, trước hết phải lấy vải, dây hay kiếm cái gì có thể buộc được để buộc vào phía trên vết cắn (thắt ga-rô) để hạn chế nọc rết truyền về tim. Sau đó tìm bắt ngay một con gà, dùng ngón tay móc họng gà lấy nước dãi rồi bôi vào vết rết cắn. Làm như thế hai hay ba lần thì cơn đau sẽ dịu bớt. Lý do: gà vốn là tử thần của rết. Con gà có nhiều bí ẩn trong mối quan hệ với loài rết nói riêng, với vũ trụ và con người nói chung. Vai trò “sát thủ” quan trọng nhất của gà đối với con rết là nước dãi của nó. Nước dãi gà có thể vô hiệu hoá nọc độc của rết và tiêu hoá con rết thành thức ăn ngon cho gà. Vì vậy nước dãi của gà đã trở thành bài thuốc chữa rết cắn rất hiệu nghiệm.
  • Cách điều trị bằng nước dãi ốc: Cũng giống như gà, ốc có quan hệ với rết, và quan trọng nhất là phần nhớt của ốc cũng có khả năng vô hiệu hóa độc của rết.
  • Để giảm cơn đau có thể dùng tỏi hoặc rau sam giã nát và đắp trực tiếp lên vết thương.
  • Theo hướng dẫn của một số bác sĩ Y học cổ truyền thì lấy hạt khổ qua giã nhuyễn cho vào ít giấm sau đó lấy ít nước uống còn bã đắp trực tiếp vào vết thương.

Trong dân gian vẫn còn nhiều mẹo trị rết cắn rất hay, hành khách tìm thông tin tại các trang chuyên về các bài thuốc đông y .