Các tiêu chí chọn mua router wifi

Biên tập bởi Trần Đăng Huy

Đăng 3 năm trước

22.500

Router wifi ( thường gọi là bộ phát wifi) hiện nay xuất hiện rất nhiều trong các gia đình, công ty hay nơi công cộng. Để chọn mua một router wifi phù hợp với nhu cầu cũng như tính năng sử dụng phù hợp với tính chất công việc cũng là điều không đơn giản với người tiêu dùng. Hôm nay Điện máy Xanh sẽ cung cấp cho bạn vài thông tin để có thể lựa chọn cho mình một router wifi ưng ý nhất.

1Thương hiệu của thiết bị

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều tên thương hiệu đến từ nhiều nước cung ứng router wifi cho nhiều đối tượng người dùng với giá tiền rẻ hoặc hạng sang, tuy nhiên còn phân vân thì nên chọn các tên thương hiệu uy tín, truyền kiếp trong nghành thiết bị mạng như Tp-Link, Hãng Asus, D-Link …

Thương hiệu của nhà sản xuất

2Tốc độ kết nối tối đa

Các router wifi lúc bấy giờ trên thị trường thường có vận tốc truy vấn trong khoảng chừng 150 Mpbs đến hàng ngàn Mpbs. Nếu bạn chỉ có nhu yếu cho mái ấm gia đình khoảng chừng 5-7 người dùng thì hoàn toàn có thể chọn router khoảng chừng 300 Mbps là vừa đủ. Còn nếu dùng cho mục tiêu kinh doanh thương mại, văn phòng công ty thì nên chọn các loại có vận tốc liên kết cao hơn. Tuy nhiên vận tốc liên kết còn phụ thuộc vào vào gói cước và vận tốc nhà sản xuất dịch vụ cung ứng cho bạn. Tốc độ tối đa của router là vận tốc cao nhất mà router hoàn toàn có thể xử lí được .

Tốc độ kết nối tối đa

3Một băng tần hay băng tần kép

Khi tìm hiểu thêm mua router bạn sẽ phát hiện thuật ngữ ” băng tần “, thì băng tần ở đây chính là tần số mà mạng không dây hoạt động giải trí, thường thì thông dụng hiện này là băng tần 2.4 GHz và 5.0 GHz. Thiết bị tương hỗ băng tần kép ( 2.4 GHz và 5.0 GHz ) thì sẽ hoạt động giải trí tốt hơn, nhất là băng tần 5.0 GHz không thông dụng nên trường hợp bị can nhiễu sóng sẽ ít hơn băng tần 2.4 GHz rất phổ cập lúc bấy giờ. Tốt nhất nếu lựa chon lâu bền hơn thì bạn nên chọn thiết bị router wifi tương hỗ băng tầng kép nhé, tuy ngân sách lúc đầu hơi cao nhưng dùng được vĩnh viễn và không thay đổi .

1 băng tần hay băng tần kép

4Chuẩn kết nối wifi

Mỗi router wifi sẽ có phân loại số là ” 802.11 “, là chuẩn Wi-Fi quốc tế. Thường có 2 chuẩn thông dụng lúc bấy giờ là chuẩn N và chuẩn AC. Chuẩn AC cũng là chuẩn wifi mới nhất, phổ cập trên các thiết bị phát wifi lúc bấy giờ. Tuy nhiên nếu bộ router nhà bạn tương hỗ chuẩn AC thì thiết bị nhận ( smartphone, máy tính, smart tivi … ) của bạn cũng phải tương hỗ chuẩn này. Thường thì ngân sách cho router wifi chuẩn AC ( gồm có luôn chuẩn N ) sẽ mắc hơn so với router wifi chỉ có chuẩn N .

Chuẩn kết nối wifi

5Phạm vi phát sóng

Với router wifi thì tầm phát sóng cũng là một lưu ý khi chọn mua, nên mua những loại có độ phát sóng xa và mạnh, thường được đánh giá qua số lượng và công suất độ lợi (dbi) của angten. Khuyến khích nên mua các router có angten ngoài, tùy chỉnh hướng được để có thể linh hoạt trong việc điều hướng sóng wifi. Nên chọn các router wifi hỗ trợ xuyên tường thì tầm phát sóng sẽ tốt hơn với kết cấu nhà, văn phòng nhiều phòng.

Phạm vi phát sóng

6Số người truy cập tối đa

Đây là yếu tố chăm sóc của rất nhiều người dùng, nhất là mái ấm gia đình đông người hoặc dùng dịch vụ kinh doanh thương mại, văn phòng thao tác rất chăm sóc, đôi lúc cùng một mạng mà người vào internet được, người thì không. Thường thông tin này 1 số ít hãng không công bố, tuy nhiên nếu mái ấm gia đình 5-7 người thì hoàn toàn có thể chọn một router thông thường có giá khoảng chừng 500.000 đ, còn nếu kinh doanh thương mại hay dùng cho doanh nghiệp thì nên chọn các router chuyên sử dụng, có giá tiền cao nhưng lượng truy vấn tối đa hoàn toàn có thể lên đến cả trăm thiết bị cùng lúc .

Số người truy cập tối đa

7Độ bảo mật wifi

Có nhiều loại bảo mật thông tin khác nhau, nhưng WPA2 là phiên bản mã hóa mới nhất và bảo đảm an toàn nhất. Nên hạn chế chọn các thiết bị chỉ tương hỗ WEP vì chính sách này hiện lỗi thời và không còn bảo đảm an toàn, dễ bị xâm nhập vào mạng lưới hệ thống wifi nhà bạn .

Độ bảo mật wifi

8Bộ vi xử lí và RAM

Đối với vi xử lí và RAM thường thì các nhà phân phối ít khi công bố thông tin này, thường trên các thiết bị hạng sang họ mới công bố để tăng nhanh lòng tin người tiêu dùng. Tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể nỗ lực liên hệ bộ phận kỹ thuật của hãng để khai thác thông tin. Còn so với thiết bị điện tử thì vi xử lí càng mạnh, RAM càng lớn thì các tác vụ xử lí càng nhanh, mềm mại và mượt mà và nhiều thiết bị cùng lúc, ít bị đứng .

Bộ vi xử lí và RAM

9Các tính năng nâng cao trải nghiệm

Theo sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến ngày càng tân tiến, các router thời nay ngoài tính năng phát wifi là chính còn nhiều tính năng mê hoặc người dùng thưởng thức như tính năng nâng cao IPv6 hay tạo CAPTCHA mỗi lần đăng nhập, các tính năng quản trị trẻ nhỏ Parental controls, OpenDNS … Đặc biệt hơn, một số ít router khác lại có cả khe đọc thẻ SD san sẻ hình ảnh hay cổng USB cho sever in, cắm ổ cứng hay USB, thậm chí còn là khe cắm lan rộng ra SSD M2 cho vận tốc truy vấn và san sẻ cực nhanh .

Các tính năng nâng cao trải nghiệm

10Ứng dụng Mobile quản lí từ xa

Việc ngồi một chỗ và thiết lập thông số kỹ thuật hoặc thiết lập wifi qua địa chỉ web của hãng khá là phiền phức nếu tất cả chúng ta đang ở ngoài đường. Với sự thuận tiện đi kèm thì một số ít hãng tương hỗ các ứng dụng trên Mobile ( thích hợp tốt với Android và Iphone ) giúp người dùng truy vấn từ xa thật đơn thuần và thuận tiện .

Ứng dụng Mobile quản lí từ xa

Với những thông tin Điện máy XANH cung ứng như trên, mong rằng các bạn sẽ có thêm kỹ năng và kiến thức hữu dụng để chọn cho mình một bộ phát wifi tương thích với nhu yếu sử dụng của bản thân và mái ấm gia đình .