Những điều cần biết khi bảo dưỡng, vệ sinh xe tay ga đúng cách

Vệ sinh xe tay ga thực hiện theo những bước nào? Những năm gần đây, xe ga dần được thịnh hành tại thị trường Việt Nam. Theo thống kê vào năm 2018 thì lượng xe ga bán ra chiếm hơn 50% tổng số lượng sản phẩm xe máy được bán. Nếu bạn là 1 người sử dụng xe tay ga, vậy liệu bạn có biết cách bảo dưỡng, chăm sóc, vệ sinh cho xe để giúp cho xe hoạt động êm ái, trơn chu và không gặp phải những lỗi không đáng có không?

Hôm nay chúng tôi xin san sẻ đến các bạn cách bảo dưỡng, vệ sinh cho xe tay ga đơn thuần mà bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm tại nhà, hoặc nhận ra được khi nào nên mang xe đến tiệm .

Bảo dưỡng xe theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Dựa trên số công tơ mét mà người điều khiển và tinh chỉnh xe đã vận động và di chuyển được, khi đó, bạn nên mang xe của mình tới các shop sửa chữa thay thế hoặc đưa ra các hãng để bảo dưỡng. Đối với xe mới thì khoảng chừng 2 đến 3 tháng bạn nên bảo dưỡng xe một lần .

Với những loại xe ga đã qua sử dụng trong thời gian dài thì xe sẽ xuất hiện những dấu hiệu như động cơ bị ồn, nóng máy, nhiên liệu tiêu thụ bị tiêu hao nhiều, máy khó khởi động, chạy ì ạch… Bên cạnh vệ sinh xe tay ga, bảo dưỡng xe định kỳ là yếu tố cần.

Đi được 10.000km thì nên thay nước làm mát

Bổ xung, thay nước làm mát
Nước làm mát ở xe ga có trách nhiệm bổ trợ nước giúp nhanh gọn làm mát mạng lưới hệ thống động cơ máy. Đồng thời xe sẽ không chạy ì ạch, làm giảm năng lực nứt, vỡ lốc máy. Bạn nên kiểm tra dung tích nước mát sau khi đã chở sản phẩm & hàng hóa nặng hoặc chuyển dời những chặng đường dài. Do đó, sau khi đi được quãng đường khoảng chừng 10.000 km thì bạn nên bổ trợ nước làm mát định kì .

Vệ sinh xe tay ga tại nhà

– Vệ sinh bộ truyền động

vệ sinh xe tay ga
Sau mỗi 2 nghìn km chuyển dời, bạn nên vệ sinh nồi xe và thay dây curoa định kỳ, không nên tự ý “ bắt bệnh, chẩn đoán ” và thay thế sửa chữa xe tay ga mà phải nhờ thợ kỹ thuật tư vấn và bảo dưỡng. Trường hợp, bạn phải thay nồi xe mới sau khi đã đi được quãng đường 20.000 km .

– Vệ sinh lọc gió

Vệ sinh xe tay ga đúng cách không thể thiếu vệ sinh lọc gió. Nếu nhận thấy xe của bạn ga bị yếu thì có thể trong hỗn hợp xăng hoặc lọc gió bị thiếu không khí. Bạn nên thay lọc gió mới sau khi đi khoảng 10.000km hoặc vệ sinh lọc gió khi đã di chuyển 4.000km.

kiểm tra vệ sinh lọc gió
Lọc gió có trách nhiệm đưa luồng không khí sạch đã được lọc, phối hợp cùng nguyên vật liệu trước khi bị đốt cháy .

– Thay dầu láp

Chủ xe nên kiểm tra xe khi thiết bị có tiếng hú, máy xe kêu to bất thường, xe chuyển động gằn thì bạn cần thay nhớt định kỳ và nhớt hộp số thường xuyên sau khi di chuyển được khoảng 6.000 – 8.000 km.

Khác với xe số, cầu xe ga được phong cách thiết kế dầu láp hoặc nhớt hộp số, mạng lưới hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe. Khi các bánh răng truyền động hoạt động giải trí tiếp tục, dầu láp giúp bánh răng quản lý và vận hành trơn tru .
vệ sinh xe tay ga
Bạn không nên sử dụng xà phòng giặt quần áo, dung dịch rửa bát. Hay loại dung dịch chứa muối làm ăn mòn sắt kẽm kim loại, hỏng lớp sơn ở mặt phẳng xe. Do đó, việc vệ sinh xe tiếp tục không chỉ làm hạn chế các chất ăn mòn gây hại xe. Mà còn tẩy rửa các chất axit, giảm xước và làm bền màu sắc sơn của xe .

Việc vệ sinh xe tay ga rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới chất lượng của động cơ xe. Như vậy, người điều khiển xe máy cần chú ý làm sạch xe thường xuyên.