Khi ăn bún phở nên ăn giá trụng hay giá sống?

Giá đỗ là một trong những loại rau ăn kèm rất phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều người có thói quen ăn giá đỗ sống vì độ giòn và tươi mát, có nhiều người lại thích trụng chín rồi mới ăn. Vậy ăn giá trụng hay giá sống mới tốt? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Rất nhiều người thích ăn giá đỗ sống vì tính mát và công dụng giảm cân của loại rau này. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng ăn giá đỗ sống có nguy cơ ngộ độc rất cao. Hãy cùng với Bách hóa XANH tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

1Lợi ích của giá đỗ đối với sức khỏe

Giá đỗ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, protein và các khoáng chất cần thiết khác. Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp,…

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng giá đậu xanh sống có tác dụng kéo dài tuổi thọ, rất tốt trong những trường hợp thiểu năng sinh dục, và còn có tác dụng cho sản phụ khó sinh, tốt cho chị em mang thai, phòng tránh sẩy thai.

Trong bệnh huyết áp cao chưa rõ nguyên nhân, người ta thường dùng giá đậu xanh búp mầm đun kỹ lọc lấy nước khoảng 100ml, ngày uống 2 lần sáng chiều thì sẽ giúp huyết áp hạ xuống.

Lợi ích của giá đỗ

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Ngoài ra, giá đỗ còn là thực phẩm rất tốt đối với phụ nữ, giúp làm đẹp da, giảm cân, tăng cường hormone nữ.

2Nên ăn giá đỗ sống hay đã nấu chín?

Chính vì những quyền lợi kể trên mà giá đỗ là loại rau được rất nhiều người yêu thích. Từ giá đỗ hoàn toàn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn .Đặc biệt, vì tính mát của mình mà giá đỗ được mọi người sử dụng như một loại rau sống. Giá đỗ sống còn là món ăn yêu dấu của nhiều chị em phụ nữ để làm đẹp, giảm cân .

Không nên ăn giá đỗ sống quá nhiều

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người không nên ăn giá đỗ sống thường xuyên. Vì giá thường được trồng ở nhiệt độ từ 30 – 35 độ C, đây là môi trường lý tưởng để vi sinh vật phát triển.

Ngoài ra, ăn giá đỗ sống có thể tăng nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật, vi khuẩn vào cơ thể. Gây nên các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, ngộ độc,…Thậm chí nếu ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nên trần qua giá đỗ trước khi ăn

Chưa kể, hiện nay nhiều người còn sử dụng nước bẩn để trồng giá đỗ, rồi đem bán cho người tiêu dùng. Thậm chí, nhiều người còn cho cả chất tẩy vào để giá đỗ có màu trắng đẹp mắt.

Vì vậy, dù thích đến mấy những bạn nên hạn chế ăn giá đỗ sống để bảo vệ bảo đảm an toàn sức khỏe thể chất nhé !

3Một số lưu ý khi ăn giá đỗ

Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe nhưng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm) khi ăn giá đỗ mọi người cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề như:

– Khi ăn giá đỗ thì phải rửa thật sạch để bảo vệ vô hiệu hết lượng hóa chất rồi nấu chín .

Hạn chế ăn giá sống, nếu thích thì không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.

Không xào giá đỗ chung với gan lợn bởi vì những nguyên tố vi lượng trong gan lợn sẽ làm trung họa đi lượng vitamin trong giá, khiến chúng bị giảm tác dụng.

– Không ăn khi uống thuốc, không ăn khi đói bụng .

Không nên xào giá đỗ chung với gan lợn

– Ngoài ra, cũng có những người không nên ăn giá đỗ :

• Người chân tay yếu lạnh: nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.
  • Người đang đói bụng: giá đỗ tương mang tính hàn, ăn khi đói sẽ hại tới dạ dày. Để phát huy tác dụng của giá đỗ tương nên ăn cùng các thực phẩm khác trong bữa ăn.
  • Người đang uống thuốc: giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu đang uống thuốc không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn gần với thời gian uống thuốc.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Do giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.

Như vậy tóm lại, để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn giá đỗ khi đã được nấu chín. Vì khi đó các vi khuẩn, vi sinh vật đã bị tiêu diệt hết. Còn nếu muốn ăn giá sống thì bạn nên rửa thật sạch và trần qua với nước sôi các bạn nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Mua giá tươi ngon, sạch tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH