Hãy chủ động xét nghiệm HIV tự nguyện

Cũng như hầu hết người Nước Ta chưa có thói quen khám sức khỏe thể chất định kỳ, anh Trần Văn Đ, sinh năm 1983, trú tại Thạch Linh, thành phố TP Hà Tĩnh không may đã bị nhiễm HIV nhưng phải một thời hạn dài sau quy trình điều trị bệnh lao hạch, viêm phổi và những bệnh nhiễm trùng thời cơ, anh mới biết mình đã bị nhiễm. Sụt cân trầm trọng và tinh thần sa sút, vô vọng, anh phải nằm liệt giường hàng tháng trời và toàn bộ hoạt động và sinh hoạt đều nhờ vào sự tương hỗ của người vợ và người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình. Được sự động viên, san sẻ, chăm nom tận tình từ mái ấm gia đình và cán bộ y, bác sĩ, kiên trì duy trì điều trị và uống thuốc đều đặn, đúng giờ, đúng liều, anh đã vượt qua được tử thần và sức khỏe thể chất dần hồi sinh. Hiện tại anh đã hoàn toàn có thể hàng tháng đi khám và lấy thuốc, đi làm thợ xây để phụ vợ nuôi sống mái ấm gia đình. Cũng nhờ được tiếp cận với những dịch vụ dự trữ sớm mà vợ con anh không bị lây nhiễm HIV .

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, tính từ trường hợp nhiễm HIV/AIDS đầu tiên được phát hiện vào năm 1997;đến 30/10/2019, lũy tích nhiễm HIV/AIDS tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố và 210/262 xã, phường là 1830 trường hợp, trong đó 888 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 388 trường hợp tử vong do AIDS. Thời gian gần đây, trung bình mỗi năm số phát hiện nhiễm mới từ 70-80 trường hợp.Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là “tảng băng chìm” vì vẫn còn bệnh nhân HIV/AIDS chưa được điều trị do tâm lý sợ lộ thông tin, danh tính và bị kỳ thị của xã hội.

Bác sĩ Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TP Hà Tĩnh cho biết : Khác với trước đây, đối tượng người tiêu dùng xét nghiệm HIV lúc bấy giờ là dành cho toàn bộ mọi người. Người dân hầu hết chưa có thói quen khám sức khỏe thể chất định kỳ, nhất là khi còn cảm thấy khỏe. Tuy nhiên, một xét nghiệm máu và xét nghiệm nhanh với HIV là việc mỗi cá thể nên dữ thế chủ động thực thi khi nằm trong nhóm rủi ro tiềm ẩn cao. Đặc biệt là khi xét nghiệm đang không tính tiền ở nhiều cơ sở y tế. HIV thuận tiện lây truyền khi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa máu hoặc dịch sinh học. Do vậy nó không chỉ lây truyền từ mẹ sang con, tình dục, kim tiêm không bảo đảm an toàn mà khi gặp những tai nạn thương tâm rủi ro tiềm ẩn cao, tiếp xúc không bảo đảm an toàn với người nhiễm HIV đều hoàn toàn có thể bị lây truyền. Việc tiếp cận xét nghiệm HIV sớm không chỉ bảo vệ, chăm nom sức khỏe thể chất cho chính bản thân mà còn là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với mái ấm gia đình, hội đồng trong việc giảm lây nhiễm HIV .

Cũng theo bác sĩ Phùng Bình Văn, xét nghiệm sớm phát hiện HIV có 3 lợi ích lớn, đó là giúp cho người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của bản thân, chủ động có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp, duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và sống có ích cho gia đình và cộng đồng. Giảm chi phí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh và chi phí nằm viện cho người bệnh. Giúp dự phòng, để giảm nguy cơ lây lan vi rút sang cho người khác, trong đó có vợ, chồng, bạn bè và cả con cái của người bệnh trong tương lai. Nếu như bạn có những hành vi không an toàn và nghi ngờ rằng mình có thể bị nhiễm HIV khi tiếp xúc với người bệnh hoặc quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm,… thì xét nghiệm HIV sớm sẽ cho bạn biết được tình trạng sức khỏe của bản thân. Hiện chưa có kháng sinh điều trị, nhưng thuốc ARV đang là đặc hiệu, sẽ giúp giảm tải lượng virus trong máu và có thể giảm đến hơn 95% khả năng lây nhiễm HIV cho vợ hay bạn tình qua quan hệ tình dục.

Hiện nay, hầu hết những cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến huyện trên địa phận tỉnh đều có những dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm HIV tự nguyện. Các trạm y tế đã phối hợp lan rộng ra chương trình khám sàng lọc tư vấn, xét nghiệm HIV định kỳ. Xét nghiệm HIV thực thi đơn thuần, nhanh gọn, thuận tiện và trọn vẹn được bảo mật thông tin thông tin. Nhằm dữ thế chủ động phòng chống HIV / AIDS tại hội đồng, , trong năm 2019T rung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu máu và xét nghiệm HIV cho những đối tượng người dùng trong cơ sở giáo dưỡng, trại giam Xuân Hà và nhân viên cấp dưới khách sạn, nhà hàng quán ăn, lái xe taxi, người dân … Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã lấy được 2770 mẫu máu. Qua xét nghiệm, phát hiện 03 mẫu dương thế với HIV. Hiện Trung tâm đang liên tục tiến hành tại những huyện còn lại, qua đó giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho người bệnh, tránh lây lan ra hội đồng .

 

HIV / AIDS là bệnh truyền nhiễm, nhưng không đáng sợ nếu hiểu đúng về nó. Lây nhiễm HIV trọn vẹn hoàn toàn có thể phòng tránh trải qua những giải pháp dự trữ, như tình dục bảo đảm an toàn, sử dụng bơm kim tiêm sạch, điều trị nghiện những chất thuốc phiện bằng những chất thay thế sửa chữa. Quan trọng hơn, mỗi người nên dữ thế chủ động tham gia xét nghiệm HIV theo định kỳ, để sớm biết thực trạng bệnh và tiếp cận điều trị thuốc kháng ARV .

          Ngân Khánh – Minh Thùy

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM