Nguyên tắc thực hiện tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán HIV

Nguyên tắc thực thi tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán HIV ? Quy trình xét nghiệm, chuẩn đoán HIV ?

Như tất cả chúng ta đã biết, căn bệnh HIV là căn bệnh hoàn toàn có thể truyền nhiễm từ người này sang người khác dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng ddeuf là do tiếp xúc hoàn toàn có thể là giữ vết thương, … Để bảo vệ bản thân mình mạnh khỏe thì lúc bấy giờ không chỉ người bị HIV đi xét nghiệm mà cả những người muốn bảo vệ bản thân hay trong trường hợp phơi nhiễm đều đi xét nghiệm. Và theo lao lý thì việc xét nghiệm HIV phải được triển khai theo đúng nguyên tắc mà pháp lý phát hành.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Nguyên tắc thực hiện tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán HIV?

Tại hướng dẫn điều trị và chăm nom HIV / AIDS được Ban hành kèm theo Quyết định số 5456 / QĐ-BYT ngày 20/11/2019 của Bộ Y tế đã hướng dẫn đơn cử về công tác làm việc tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán HIV. Mọi hình thức tư vấn xét nghiệm HIV đều phải tuân thủ 5 nguyên tắc sau : Đồng thuận, Bảo mật, Tư vấn, Chính xác, Kết nối với chăm nom, điều trị. Theo đó những nguyên tắc này được hiểu là : + Đồng thuận : là việc cơ sở thông tin cho người mua về việc người mua triển khai thực thi khi xét nghiệm HIV và chỉ thực thi khi họ đồng ý chấp thuận và cơ sở đồng ý chấp thuận khám, xét nghiệm so với những trường hợp xét nghiệm HIV là điều kiện kèm theo bắt buộc thì không cần sự đồng ý chấp thuận của người mua. + Bảo mật : Cơ sở được lựa chọn là nơi làm xét nghiệp cho khách hành buộc phải bảo vệ bí hiểm thông tin của người được tư vấn và xét nghiệm HIV không truyền thông tin ra ngoài. + Tư vấn : Cơ sở khám, xét nghiệp trước khi làm những thủ tục cần cử bác sũy hoặc nhân viên cấp dưới chuyên nghiệp để tư vấn cho toàn bộ những trường hợp làm xét nghiệm HIV và đều phải được phân phối rất đầy đủ thông tin trước xét nghiệm và tư vấn sau xét nghiệm. + Chính xác : Các cơ sở xét nghiệm thực thi khắt khe tiến trình thực hành thực tế chuẩn về xét nghiệm HIV và vận dụng phương cách xét nghiệm vương quốc, bảo vệ tính đúng chuẩn của hiệu quả xét nghiệm .

Xem thêm: Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

+ Kết nối với chăm nom, điều trị và dự trữ : Người được chẩn đoán chứng minh và khẳng định nhiễm HIV cần được liên kết ngay với chăm nom, điều trị và dự trữ. Người không nhiễm HIV nhưng vẫn có hành vi rủi ro tiềm ẩn nhiễm HIV được liên kết với can thiệp dự trữ để không nhiễm HIV. Các trường hợp cần được tư vấn xét nghiệm HIV gồm : + Người có hành vi rủi ro tiềm ẩn nhiễm HIV : tiêm chích ma túy, bán dâm, quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới, người có quan hệ tình dục không bảo đảm an toàn với người sử dụng ma túy. + Người mắc 1 số ít bệnh như lao, bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm gan C. + Người bệnh được khám lâm sàng và cận lâm sàng, nhưng không phát hiện được nguyên do gây bệnh hoặc có những triệu chứng gợi ý nhiễm HIV. + Phụ nữ mang thai. + Vợ / chồng / con của người nhiễm HIV ; anh chị em của trẻ nhiễm HIV, người phơi nhiễm với HIV. Các trường hợp khác có nhu yếu. Như vậy, so với việc tham gia xét nghiệm, chuẩn đoán HIV so với những người có năng lực bị lây nhiễm, phơi nhiễm được pháp lý pháp luật thao tác theo đúng nguyên tắc mà chúng tôi trình diễn trên, những nguyên tắc này không chỉ vận dụng riêng so với người nhiễm bệnh mà đây cũng được coi là nguyên tắc chung trong khám chữa bệnh biểu lộ sự tôn trọng so với người mua .

Xem thêm: Chính sách của Nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS

2. Quy trình xét nghiệm, chuẩn đoán HIV?

Hình thức tư vấn xét nghiệm, tại cơ sở y tế là quy trình tư vấn xét nghiệm HIV thực thi tại cơ sở y tế do nhân viên cấp dưới y tế hoặc đối tượng người dùng dữ thế chủ động đề xuất kiến nghị. Tư vấn xét nghiệm HIV tại hội đồng là quy trình tư vấn xét nghiệm được triển khai ngoài cơ sở y tế, gồm có : + Tư vấn xét nghiệm HIV do nhân viên cấp dưới phòng xét nghiệm triển khai. + Tư vấn xét nghiệm HIV do nhân viên cấp dưới không làm trong phòng xét nghiệm thực thi. + Tự xét nghiệm. Bạn đọc nếu có nhu yếu khám phá thông tin một cách cụ thể hoàn toàn có thể truy vấn xem tại Quyết định 2673 / QĐ-BYT ngày 27/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phát hành Hướng dẫn tư vấn, xét nghiệm HIV tại hội đồng.

Tại Quyết định số 2674/QĐ-BYT, 27/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn quốc gia xét nghiệm HIV có hướng dẫn các kỹ thuật thực hiện xét nghiệm HIV bao gồm 02 hình thức xét nghiệp đó là xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật huyết thanh học, xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật sinh học phân tử và hướng dẫn thực hiện đảm bảo chất lượng xét nghiệm HIV.

Vậy mục tiêu của việc xét nghiệm này là bảo vệ bảo đảm an toàn trong truyền máu, cấy ghép mô, bộ phận khung hình người và thụ tinh nhân tạo. Ngoài ra từ việc xét nghiệm này để tàng trữ thông tin tiện trong việc giám sát dịch tễ HIV / AIDS : xác lập tỷ suất nhiễm HIV trong 1 số ít nhóm quần thể nhất định theo thời hạn và khu vực để theo dõi sự phân bổ, khunh hướng tăng trưởng của dịch nhằm mục đích phân phối thông tin cho việc lập kế hoạch, dự trữ, khống chế và nhìn nhận hiệu suất cao những giải pháp phòng, chống HIV / AIDS. Chẩn đoán phát hiện nhiễm HIV : xác lập thực trạng nhiễm HIV của người được làm xét nghiệm .

Xem thêm: Tuyên truyền, giáo dục, truyền thông về phòng chống HIV/AIDS

Tại Thông tư 01/2015 / TT-BYT ngày 27/2/2015 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tư vấn phòng, chống HIV / AIDS tại cơ sở y tế đã lao lý trước khi triển khai xét nghiệm cho người mua buộc cơ sở phải tư vấn cho người mua về những thông tin tương quan, nội dung tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV được tư vấn như sau : Thứ nhất, cơ sở thực thi tư vấn trước xét nghiệm gồm có : + Giới thiệu, thảo luận lý do tư vấn, xét nghiệm HIV ;

+ Thảo luận các nguy cơ có khả năng lây nhiễm HIV;

+ Trao đổi, lý giải về ý nghĩa và quyền lợi của việc xét nghiệm HIV và biết hiệu quả xét nghiệm HIV. Thứ hai, cơ sở tư vấn sau xét nghiệm HIV gồm có những nội dung : – Tư vấn cho người có tác dụng xét nghiệm HIV âm tính : + Giải thích tác dụng xét nghiệm và ý nghĩa của quy trình tiến độ hành lang cửa số ;

Xem thêm: Trách nhiệm trong phòng, chống HIV/AIDS thuộc về ai?

+ Hướng dẫn, trao đổi những giải pháp giảm rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm HIV ; + Tư vấn sự thiết yếu tham gia những dịch vụ tương hỗ về niềm tin, tâm ý, xã hội, chăm nom y tế, dự trữ lây nhiễm HIV. – Tư vấn cho người có hiệu quả chứng minh và khẳng định HIV dương thế : + Thông báo tác dụng xét nghiệm HIV dương thế ; + Tư vấn tương hỗ niềm tin, tâm ý ; + Hướng dẫn cách thể hiện thực trạng nhiễm HIV với vợ, chồng, người có quan hệ tình dục hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm với người được tư vấn và khuyến khích người được tư vấn ra mắt những đối tượng người tiêu dùng này và con của người được tư vấn ( nếu có ) đến tư vấn và xét nghiệm HIV ; + Tư vấn về những giải pháp phòng lây nhiễm HIV cho người khác và nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý so với việc phòng lây nhiễm HIV cho người khác ; + Tư vấn về quyền lợi và sự thiết yếu tham gia dịch vụ chăm nom, điều trị và dự trữ lây nhiễm HIV .

Xem thêm: HIV/AIDS là gì? Nguyên tắc, cách phòng tránh HIV/AIDS?

Thứ ba là tư vấn trong trường hợp so với người có hiệu quả xét nghiệm HIV không xác lập : – Giải thích ý nghĩa của hiệu quả xét nghiệm ; – Đánh giá lại thời hạn có rủi ro tiềm ẩn phơi nhiễm HIV gần nhất của người mua và tư vấn việc thiết yếu xét nghiệm lại HIV sau 14 ngày. Theo đó, tiến trình thực thi việc xét nghiệm, chuẩn đoán HIV được triển khai như sau : Bước 1 : Tư vấn kahcsh hàng những thông tin tương quan + Tư vấn trước xét nghiệm + Lấy mẫu làm xét nghiệm HIV khi có sự đồng ý chấp thuận của người mua + Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV + Tư vấn và trả hiệu quả sau xét nghiệm Bước 2 : Tiến hành quá trình xét nghiệm sàng lọc kháng thể kháng HIV : + Nếu hiệu quả âm tính : tư vấn và trả hiệu quả âm tính cho người mua. Đối với người mua có hoài nghi trong tiến trình hành lang cửa số cần xét nghiệm lại sau 3 tháng. Với những người mua thuộc nhóm rủi ro tiềm ẩn cao, cần tư vấn và hẹn xét nghiệm lại sau 6 tháng. + Nếu hiệu quả có phản ứng : lý giải với người mua về sự thiết yếu phải làm lại xét nghiệm. Có thể lấy máu để chuyển lên phòng xét nghiệm chứng minh và khẳng định hoặc ra mắt người mua đến phòng xét nghiệm chứng minh và khẳng định. Phụ nữ mang thai lúc chuyển dạ xét nghiệm sàng lọc có phản ứng cần tư vấn để điều trị dự trữ lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV ngay. Bước 3 : Xét nghiệm khẳng định chắc chắn nhiễm HIV : Sau quy trình tiến độ xét nghiệm sàng lọc thì cơ sở triển khai tthực hiện tại những phòng xét nghiệm được Bộ Y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền thẩm định và đánh giá cấp giấy ghi nhận đủ điều kiện kèm theo thực thi xét nghiệm chứng minh và khẳng định nhiễm HIV. Bước 4 : Cơ sở trả tác dụng cho khách hanhfg đồng thời trình diễn rõ hiệu quả xét nghiệm cho người mua bởi trong phiếu hiệu quả có rất nhiều những ký tự mà người mua khoopng thể tự mình hiểu được và đọc hiệu quả theo những trường hợp tương ứng với người mua như sau :

+ Kết quả âm tính: tư vấn và trả lời kết quả cho khách hàng là không nhiễm HIV. Đối với khách hàng nghi ngờ trong giai đoạn cửa sổ cần xét nghiệm lại sau 3 tháng. Với khách hàng thuộc nhóm nguy cơ cao, hẹn xét nghiệm lại sau 6 tháng.

+ Kết quả không xác lập : chưa xác lập sự xuất hiện của kháng thể kháng HIV. Tư vấn, vấn đáp hiệu quả cho người mua là không xác lập thực trạng nhiễm HIV. Hẹn người mua xét nghiệm lại sau 14 ngày. + Kết quả khẳng định chắc chắn dương thế : tư vấn sau xét nghiệm và chứng minh và khẳng định người mua nhiễm HIV. Trả tác dụng và chuyển gửi người mua đến cơ sở điều trị HIV và những dịch vụ tương thích khác. Như vậy, trong việc xét nghiệm, chuẩn đoán HIV cho người mua thì được pháp luật tiên phong cơ sở y tế phải phân phối tuân thủ những nguyên tắc chung khi xét nghiệm, dựa trên những nguyên tắc đó làm tiền đề cho việc thực thi xét nghiệm. Quy trình thực thi xét nghiệm được thực thi theo những bước như chúng tôi đã trình diễn ở nội dung trên.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM