5 lý do nên khám sức khỏe tiền hôn nhân | Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

5 lý do nên khám sức khỏe tiền hôn nhân


01/08/2020

Trong hôn nhân, bên cạnh tình yêu và sự đồng cảm, một trong những yếu tố quan trọng góp phần duy trì hạnh phúc chính là đời sống tình dục hòa hợp cũng như sức khỏe của hai vợ chồng. Đó là lý do các cặp đôi thường được khuyên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi về chung một nhà. 

Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Xã hội càng văn minh tân tiến, những hai bạn trẻ càng có ý thức trong việc khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình. Không chỉ giúp những hai bạn trẻ trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng có ích, sẵn sàng chuẩn bị tâm ý chuẩn bị sẵn sàng cho đời sống sau hôn nhân gia đình, khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình giúp phòng tránh lây nhiễm những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bên cạnh đó, điều này còn giúp phát hiện sớm, điều trị kịp thời những bệnh còn tiềm ẩn trong khung hình, sẵn sàng chuẩn bị sức khỏe thật tốt để đón con yêu chào đời.

Lợi ích khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân

ThS. BS Đinh Thị Hiền Lê, bác sĩ hạng sang Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, nêu ra 5 quyền lợi của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình :

1. Trang bị kiến thức sinh hoạt vợ chồng

Đối với những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm tay nghề về tình dục, việc khám sức khỏe trước khi kết hôn sẽ trang bị cho họ kỹ năng và kiến thức, tâm ý về đời sống chăn gối. Nhờ vậy, những hai bạn trẻ sẽ tránh được những khúc mắc phát sinh trong hoạt động và sinh hoạt vợ chồng, tiến tới hòa hợp tình dục – nền tảng quan trọng của một cuộc hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc. Trang bị kiến thức hôn nhân cho các cặp đôi

2. Tầm soát các bệnh truyền nhiễm

Trước khi bước vào đời sống hôn nhân gia đình, hai bạn cần làm những xét nghiệm tầm soát những bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, HCV và những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được năng lực lây bệnh cho một nửa yêu thương ( nếu chẳng may bị bệnh ) cũng như có kế hoạch điều trị bệnh sớm.

3. Phát hiện sớm các bệnh lý sinh sản 

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân gia đình là sự chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất cho quy trình sinh nở của người phụ nữ, tạo tiền đề cho sự sinh ra của những em bé khỏe mạnh sau này. Trong trường hợp một trong hai người gặp yếu tố về sinh sản như u nang buồng trứng, tinh trùng yếu, vô tinh …, bác sĩ sẽ có giải pháp can thiệp kịp thời.

4. Phát hiện các bệnh di truyền, có thể truyền sang em bé

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình, bác sĩ cũng sẽ khai thác tiền sử mái ấm gia đình, tiền sử bệnh lý của vợ chồng bạn, trên cơ sở đó nhìn nhận liệu hai bạn có mang gen di truyền bệnh lý, hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới con cháu sau này hay không. Tầm soát bệnh di truyền

5. Thể hiện trách nhiệm với bản thân và bạn đời

Nếu không biết được thực trạng sức khỏe của bản thân và một nửa yêu thương, hai bạn không hề lường trước những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra sau khi về chung một nhà : vợ hoặc chồng vô sinh, bị bệnh truyền nhiễm, con sinh ra dị tật … Khi đó, tình cảm vợ chồng không tránh khỏi sứt mẻ, thậm chí còn gãy gánh. Vì thế, hãy biểu lộ nghĩa vụ và trách nhiệm với mình và bạn đời tri kỷ bằng cách đi khám để tầm soát sức khỏe tiền hôn nhân gia đình. 6 tháng trước khi kết hôn là thời gian thích hợp để khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình, giúp cặp đôi phòng tránh những rủi ro đáng tiếc sau này.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân gồm những gì?

Một gói khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân gia đình gồm những khuôn khổ sau :

1. Khám tổng quát

Gói khám tổng quát sức khỏe tiền hôn nhân gia đình thường gồm có :

  • Đo huyết áp, tổng nghiên cứu và phân tích nước tiểu, chụp X-quang lồng ngực, điện tâm đồ, kiểm tra tính năng gan, thận …
  • Khai thác tiền sử bệnh của cả vợ và chồng : đã mắc những bệnh lý / bệnh truyền nhiễm nào trước đây chưa, đã trải qua những lần phẫu thuật nào, thiên nhiên và môi trường thao tác có tiếp xúc với chất ô nhiễm không, có gặp phải những tai nạn đáng tiếc, thương tích không …
  • Khai thác bệnh sử mái ấm gia đình : người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình mắc những bệnh gì, có di truyền không …
  • Sàng lọc di truyền : Sàng lọc người lành mang gen bệnh giúp dự trữ những bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho những đứa con tương lai .

2. Thực hiện các xét nghiệm

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình, bạn hoàn toàn có thể được chỉ định triển khai những xét nghiệm gồm có :

Xét nghiệm sàng lọc HIV

Chẳng có nguyên do gì để ngăn cản một người nhiễm HIV kết hôn và có đời sống hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc như bao người khác. Tuy nhiên, việc thực thi xét nghiệm và phát hiện bệnh sớm sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh lây nhiễm sang người bạn đời tri kỷ, cũng như quyết định hành động có nên sinh em bé hay không.

Kiểm tra sàng lọc VDRL

Nếu đã quan hệ tình dục hoặc từng mắc một bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn sẽ được khuyên nên làm xét nghiệm này. Đây là xét nghiệm giúp phát hiện vi trùng có hại gây ra STD ( những bệnh lây qua đường tình dục ) như giang mai, sùi mào gà, lậu … Trong trường hợp khung hình bạn có vi trùng gây bệnh STD, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị để chữa khỏi bệnh trọn vẹn trước khi bạn kết hôn.

Xét nghiệm sàng lọc tế bào hình liềm

Chỉ một khiếm khuyết trong những tế bào hồng cầu cũng thuận tiện gây ra bệnh hồng cầu hình liềm, di truyền cả sang con cháu. Do đó, hai bạn cần làm xét nghiệm sàng lọc tế bào hình liềm để xem hồng cầu của mình có bị khiếm khuyết hay không. Nếu có, hai bạn sẽ được khuyên nên đến bệnh viện để được theo dõi ngặt nghèo trong quy trình mang thai và sau sinh, nhằm mục đích kịp thời phát hiện bệnh lý ở đứa trẻ.

Xét nghiệm sàng lọc viêm gan

Muốn phát hiện sự hiện hữu của những kháng nguyên được tạo ra bởi virus viêm gan B ( thậm chí còn cả virus viêm gan A và C ), những cặp đôi bạn trẻ cần thực thi xét nghiệm này. Trong trường hợp khung hình chưa có kháng nguyên, bạn sẽ được chỉ định tiêm chủng phòng ngừa. Xét nghiệm gan khi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Xét nghiệm huyết sắc tố

Xét nghiệm này thiết yếu cho toàn bộ mọi người, và đặc biệt quan trọng cần so với những bệnh nhân đái tháo đường hoặc những ai có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh này. Dựa trên hiệu quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác lập mức độ glucose trong máu của bạn. Nếu nó vượt số lượng giới hạn được cho phép, bạn cần được theo dõi ngặt nghèo để không gặp phải những biến chứng khi mang thai như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng huyết áp …

Xét nghiệm sàng lọc tâm ý

Đây là một xét nghiệm sàng lọc y tế thường bị bỏ lỡ. Thực tế, xét nghiệm này vô cùng quan trọng. Kết hôn có nghĩa là đời sống của bạn bước sang một trang mới. Bạn phải học cách sống chung với một người không có cùng tính cách, sở trường thích nghi, lối sống … với mình. Bên cạnh đó, bạn còn phải hòa nhập cùng mái ấm gia đình chồng. Việc sàng lọc tâm ý sẽ giúp xác định liệu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng thích nghi với đời sống mới hay chưa. Khi triển khai xét nghiệm sàng lọc tâm ý, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử cũng như những triệu chứng gần đây của bạn, xem bạn đang hoặc có rủi ro tiềm ẩn bị trầm cảm, rối loạn tâm trạng, tinh thần phân liệt và hưng cảm hay không. Bên cạnh đó, một bài kiểm tra sàng lọc tâm ý tổng lực cũng giúp xác lập thực trạng rối loạn nhân cách và hành vi ( nếu có ) của bạn. Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ tư vấn tâm ý, tháo gỡ khúc mắc, tạo cho bạn niềm tin tự do để chuẩn bị sẵn sàng bước vào đời sống hôn nhân gia đình.

3. Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Đây có lẽ rằng là xét nghiệm sàng lọc trước hôn nhân gia đình quan trọng nhất mà những hai bạn trẻ cần triển khai. Xét nghiệm nhằm mục đích phát hiện không bình thường trong cơ quan sinh sản của bạn và một nửa yêu thương, xử trí những yếu tố rủi ro tiềm ẩn ảnh hưởng tác động đến tính năng sinh sản.

  • Đối với phái đẹp : Bác sĩ sẽ triển khai khám nhũ, chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú ; soi tử cung, âm đạo, kiểm tra vòi trứng, buồng trứng, ống dẫn trứng ; siêu âm tuyến vú ; soi tươi dịch âm đạo ; kiểm tra hormone sinh dục : estrogen, LH, FSH, progesterone .
  • Đối với phái mạnh : Xét nghiệm tinh dịch đồ ; xét nghiệm dịch niệu đạo ; nội tiết tố sinh dục …

Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu uy tín?

ThS. BS Đinh Thị Hiền Lê nhấn mạnh, việc “ chọn mặt gửi vàng ” bệnh viện để khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân gia đình rất quan trọng. Chọn được bệnh viện tốt sẽ giúp vợ chồng bạn được thăm khám kỹ lưỡng, sớm phát hiện những yếu tố về sức khỏe / sinh sản để có hướng can thiệp kịp thời.

Xem thêm:

Tiêu chí lựa chọn bệnh viện

Một bệnh viện được đánh giá khám sức khỏe tiền hôn nhân tốt phải đáp ứng được các tiêu chí sau:Cơ sở vật chất hiện đại

Cơ sở vật chất và trang thiết bị tân tiến được ví như công cụ tương hỗ cho quy trình khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình diễn ra thuận tiện. Một số loại máy móc không hề thiếu cho việc thăm khám này là máy chụp X-quang, máy siêu âm, mạng lưới hệ thống máy xét nghiệm máu, xét nghiệm miễn dịch … Trang thiết bị càng văn minh tác dụng càng có độ đúng chuẩn cao, giúp bác sĩ chẩn đoán đúng chuẩn và đưa ra phác đồ điều trị tương thích. Kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Tâm Anh

Đội ngũ y bác sĩ giỏi trình độ, giàu kinh nghiệm tay nghề

Một bệnh viện được nhìn nhận tốt, bên cạnh cơ sở vật chất tân tiến, còn phải quy tụ đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có trình độ cao và kinh nghiệm tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm tay nghề thực tiễn. Đây cũng là tiêu chuẩn quan trọng giúp những hai bạn trẻ lựa chọn đúng chuẩn nơi để khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình. Các bác sĩ giỏi nghề sẽ thực thi việc thăm khám, xét nghiệm một cách nhanh gọn và chuyên nghiệp, từ đó đưa ra lời tư vấn cũng như hướng khắc phục đúng đắn cho những cặp đôi bạn trẻ.

Góikhám sức khỏe tiền hôn nhân gia đìnhtổng lực

Khi chọn khám ở bệnh viện nào, hai bạn cần tìm hiểu và khám phá thật kỹ về gói khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân gia đình của bệnh viện đó. Có những nơi chỉ có dịch vụ khám sức khỏe phụ nữ trước khi mang thai, có nơi khám cả cho phái mạnh nhưng hạng mục xét nghiệm khá ít. Bạn cần tìm hiểu thêm những bệnh viện có gói khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình tổng lực cho cả nam và nữ, khá đầy đủ hạng mục tư vấn và xét nghiệm để có lựa chọn tương thích.

Thương Mại Dịch Vụ chất lượng cao

Không chỉ đi khám và chờ tác dụng, ai đến bệnh viện cũng mong có được cảm xúc tự do khi được đón rước chu đáo, hướng dẫn tận tình. Thế nên, dịch vụ chất lượng cao cũng trở thành tiêu chuẩn của nhiều cặp vợ chồng khi chọn địa chỉ khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình. Một bệnh viện với quá trình khám chuyên nghiệp, dịch vụ hạng sang, đội ngũ nhân viên cấp dưới tận tình và chu đáo sẽ tạo cho bạn sự tự do và yên tâm nhất.

Dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Dịch vụ khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân

Với mong ước mang đến dịch vụ y tế hạng sang cho người mua đến khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình cũng như thưởng thức những dịch vụ chăm nom sức khỏe khác, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tiếp tục update những giải pháp chẩn đoán văn minh, mang lại hiệu suất cao điều trị cao và bảo vệ bảo đảm an toàn cho người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được góp vốn đầu tư mạng lưới hệ thống trang thiết bị hạng sang, nhập khẩu từ những nước tiên tiến và phát triển như Mỹ, Đức, Pháp … để ship hàng chẩn đoán và điều trị như : máy siêu âm màu 4D, CT scan, MRI, chẩn đoán mô bệnh học, xét nghiệm gen – tế bào … Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cũng là nơi quy tụ đội ngũ chuyên viên đầu ngành như : GS.TS.BS Trần Quán Anh – Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc TT Hỗ trợ sinh sản, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hà – Trưởng khoa Xét nghiệm và GĐ TTĐT NCKH, PGS.TS.BS Lê Minh Kỳ – Phụ trách trình độ khoa Tai Mũi Họng, GS.TS.NGND Trịnh Hồng Sơn – Phụ trách trình độ khoa Ngoại – Tiêu hóa, PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Liệu – Phụ trách trình độ khoa Nội Thần kinh, PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng – Trưởng khoa Phụ sản, ThS. BS Đinh Thị Hiền Lê – Bác sĩ hạng sang Khoa Phụ sản … Đặc biệt, bệnh viện liên tục có sự hợp tác của những chuyên viên quốc tế trong đào tạo và giảng dạy, thăm khám và điều trị. Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được phong cách thiết kế theo quy mô bệnh viện – khách sạn 5 sao với những dịch vụ hạng sang, mang tới sự tự do và yên tâm nhất cho người mua. Đội ngũ nhân viên cấp dưới chuyên nghiệp, thân thiện, chu đáo, sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ và chăm nom tận tình người bệnh 24/24. Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bạn sẽ được khám tổng lực gồm có :

Khám cơ bản :

Điện tim, huyết áp, độ cao, cân nặng, thị lực, khám hệ cơ, xương khớp, X-quang tim phổi, siêu âm bụng …

Thực hiện những xét nghiệm tiền hôn nhân gia đình :

  • Công thức máu, công dụng gan, thận, đường huyết, mỡ máu, nước tiểu .
  • Xét nghiệm chẩn đoán những bệnh truyền nhiễm, bệnh lây qua đường tình dục : Viêm gan siêu vi B / C, HIV, giang mai, rubella …
  • Ngoài ra, nếu có hoài nghi về bệnh hoặc di truyền, những bác sĩ sẽ đề xuất xét nghiệm tầm soát ung thư, bệnh về máu, khám tinh thần …

Tư vấn sức khỏe sinh sản :

Các bạn trẻ còn được tư vấn sức khỏe sinh sản, trang bị những kiến thức và kỹ năng kế hoạch hóa mái ấm gia đình bảo đảm an toàn, tương thích với điều kiện kèm theo sống, hoạt động và sinh hoạt ; kỹ năng và kiến thức về những bệnh lây nhiễm khi quan hệ tình dục để phòng tránh ; tư vấn về lịch tiêm chủng, chính sách siêu thị nhà hàng, hoạt động và sinh hoạt trước khi mang thai ; những thói quen tốt, xấu ảnh hưởng tác động đến sức khỏe sinh sản …

Để đăng ký khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bạn có thể liên hệ theo các cách sau:

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

  • Hà Nội:

108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội hotline : 1800 6858

2B Phổ Quang, P. 2, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh hotline : 0287 102 6789

Thu Hà

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM