Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả

Bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Nga tư vấn hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả. Chị em nào vẫn chưa biết thì nên tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp được tìm đến như thể một giải pháp hữu hiệu để giúp cho phái đẹp hoàn toàn có thể phòng thai hiệu suất cao khi có quan hệ tình dục không bảo đảm an toàn. Theo như 1 số ít nguồn thông tin cho biết thì lúc bấy giờ, tỷ suất phái đẹp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngày càng nhiều và ngày càng có khuynh hướng tăng cao. Vậy thuốc tránh thai khẩn cấp là sao và cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào đúng cách và bảo đảm an toàn ? Các bạn hãy tìm hiểu thêm bài biết dưới đây để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về yếu tố này nhé .Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như nào là đúng cách và hiệu quảSử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như nào là đúng cách và hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sao?

Thuốc tránh thai khẩn cấp chính là loại thuốc có dạng hình viên nén được phái đẹp sử dụng ngay sau khi có quan hệ tình dục không bảo đảm an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần progestin liều cao – đây là một loại thành phần có công dụng ngưng trệ và ngăn ngừa quy trình rụng trứng, ngăn không cho trứng làm tổ để hình thành nên thai nhi. Bởi vậy, dưới công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp thì tỷ suất phái đẹp hoàn toàn có thể thụ thai được là rất thấp .

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc tránh thai hàng ngày, mặc dù hình thức, cách sử dụng và thành phần của chúng cũng tương tự nhau. Nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa nồng độ progestin cao hơn thuốc tránh thai hằng ngày. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì quá trình rụng trứng sẽ bị ức chế nặng nề và nhanh chóng khiến cho nữ giới khó có thể mang thai.

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại thuốc tránh thai cơ bản, đó là loại 2 viên và loại 1 viên. Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi như là một giải pháp hữu hiệu để giúp cho chị em hoàn toàn có thể ngăn ngừa quy trình mang thai ngoài ý muốn của mình bảo đảm an toàn .Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không có tính năng thay thế sửa chữa những loại thuốc phá thai chính và không tương hỗ thay thế sửa chữa những giải pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn khác. Chính vì thế, chị em tuyệt đối không nên sử dụng quá nhiều hay lạm dụng sử dụng vì như vậy sẽ gây nên những biến chứng vô cùng nghiêm trọng và nguy hại. Trong một số ít trường hợp, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều thậm chí còn hoàn toàn có thể gây vô sinh – hiếm muộn, thế cho nên những chị em tuyệt đối không nên chủ quan .

Trường hợp nào nữ giới nên và không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần gây ức chế và ngăn ngừa quy trình rụng trứng. Đồng thời, dưới công dụng của thuốc thì sẽ làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc và dày lại nhằm mục đích ngăn sự xâm nhập của tinh trùng. Chính vì thế, thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là loại thuốc hoàn toàn có thể tùy tiện sử dụng. Theo bác sĩ Hoàng Thị Bình Nguyên – bác sĩ chuyên khoa sản phụ của phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết :

Trường hợp chị em nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc phá thai khẩn cấp thường được chỉ định sử dụng trong 1 số ít trường hợp sau :

 • Nam nữ có quá trình quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su để phòng tránh.
 • Trong trường hợp quan hệ tình dục nhưng gặp sự cố với bao cao su như: bao bị thủng, rách.
 • Nữ giới nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp bị cưỡng hiếp.
 • Khi quên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày từ 2 ngày trở nên mà lại có quan hệ tình dục không phòng tránh thì cũng nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Chị em khi đang sử dụng tiêm thuốc tránh thai nhưng thời gian tiêm đột nhiên bị chậm hơn so với quy định cũng phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Trường hợp chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp được nhìn nhận là một giải pháp tránh thai bảo đảm an toàn. Nhưng không phải trong bất kể trường hợp nào nữ giới cũng hoàn toàn có thể vận dụng sử dụng. Ngoài những trường hợp nên sử dụng như có san sẻ như ở trên thì chị em một số ít trường hợp sau, không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp .

 • Nữ giới đang mang thai hoặc đang nghi ngờ mang thai chống chỉ định sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Chị em mắc bệnh lý về gan, thận, tim mạch hay ung thư,… cũng là những đối tượng không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Nữ giới đang mắc bệnh động kinh, bệnh đái tháo đường, mang thai ngoài tử cung, rối loạn tuần hóa não,… cũng nên lưu ý không nên sử dụng.

Chị em trong một số ít trường hợp trên tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì nó sẽ gây nên những tai hại rất nguy hại và ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất. Chính vì thế, chị em nên hết sử chú ý quan tâm yếu tố này. Trong trường hợp lỡ có quan hệ tình dục ngoài ý muốn muốn sử dụng thì cần phải đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn và khuynh hướng sử dụng .

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả

Rất nhiều chị em biết đến thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay sử dụng thuốc ngừa thai đúng cách và hiệu suất cao. Sau đây, bác sĩ Nga sẽ hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu suất cao và đúng chuẩn nhất .Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quảCách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả

Cách sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Cách dùng thuốc tránh thai 1 viên như sau : Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên nghĩa là loại thuốc tránh thai có 1 viên nén và chỉ cần sử dụng duy nhất 1 lần. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên này có công dụng ức chế quy trình rụng trứng và ngăn ngừa mang thai trong khoảng chừng 3 ngày tính từ thời gian quan hệ tình dục và đây cũng là cách sử dụng thuốc ngừa thai sau khi quan hệ mà nhiều chị em đang tìm hiểu và khám phá .

Thuốc tránh này khẩn cấp được sử dụng càng tốt thì hiệu quả càng cao. Nếu như quá lâu sau thời gian quan hệ tình dục mới sử dụng thì tỷ lệ mang thai sẽ càng ngày càng tăng cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp mặc dầu có hiệu quả và hiệu suất cao cao, bảo đảm an toàn. Nhưng những chị em cũng không nên do đó mà lạm dụng sử dụng quá nhiều lần. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên chỉ nên sử dụng 2 lần / 1 tháng, để bảo vệ bảo đảm an toàn và tránh mang lại những hệ lụy không mong ước .

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên là loại thuốc tránh thai gồm có 2 viên được sử dụng thành 2 liều dùng và mỗi lần dùng sẽ cách nhau 12 tiếng. Cách sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp này như sau :

 • Khi có quan hệ tình dục không phòng tránh, bạn tình xuất tinh trong thì chị em nếu muốn uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì cần phải sử dụng ngay lập tức. 
 • Cách sử dụng thuốc  tránh thai 72h: Trong khoảng 72h chị em sẽ uống viên thuốc thứ nhất và sau 12h tiếp theo chị em sẽ uống tiếp viên thứ 2.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên có hiệu quả sử dụng trong vòng 5 ngày. Thực tế, đến ngày thứ 5 thì bạn vẫn có thể uống nhưng hiệu quả sẽ không còn cao nữa. 
 • Thường thì thuốc chỉ cho hiệu quả tránh thai cao trong vòng 24h đầu và theo thời gian càng lâu thì hiệu quả càng suy giảm. Chính vì vậy, khi có nhu cầu thì chị em nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không giống như cách sử dụng uống thuốc tránh thai hàng ngày. Các bạn không nên lầm tưởng 2 khái niệm này với nhau nhé .Thuốc tránh thai khẩn cấp được nhìn nhận là giải pháp tránh thai bảo đảm an toàn. Khi được sử dụng đúng cách thì đây là giải pháp ngừa thai hữu hiệu được nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, quy trình sử dụng thuốc tránh thai chị em sẽ gặp phải một số ít công dụng phụ như sau :

 • Xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt
 • Ngực căng tức, bụng dưới đau râm ran 

Những triệu chứng do tính năng phụ của thuốc này là hiện tượng kỳ lạ thông thường khi uống thuốc phá thai khẩn cấp. Vì vậy, chị em phụ nữ không nên quá lo ngại. Sau khoảng chừng 1 – 2 ngày thì những triệu chứng này sẽ tự nhiên biến mất .Tuy nhiên, trong trường hợp chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách, sử dụng những loại thuốc không bảo vệ chất lượng thì sẽ gây nên rất nhiều biến chứng nguy khốn. Quá trình lạm dụng sử dụng thuốc còn gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho khung hình như :

 • Gây lãnh cảm và suy giảm hưng phấn ham muốn tình dục.
 • Thuốc sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
 • Chị em thường xuyên sử dụng thuốc sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, tim mạch,…
 • Nữ giới uống thuốc tránh thai quá nhiều sẽ tăng nguy cơ huyết khối tắc mạch lên gấp 4 lần so với người bình thường.

Qua những tìm hiểu trên các bạn có thể thấy: Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 mặt, chính vì vậy chị em tuyệt đối không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều lần. Thường trong một tháng chỉ nên sử dụng tối đa 2 viên và nếu sử dụng thuốc tránh thai loại 2 viên thì phải uống cả và không được bỏ dở.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp và không nên dùng quá nhiều mà nên sử dụng những chiêu thức phòng tránh thai bảo đảm an toàn hơn như : đạt vòng, bao cao su, … cũng như không có công dụng phòng ngừa bệnh lây nhiễm qua đường xã hội. Chình thế cho nên, chị em nên rất là chú ý quan tâm và tuyệt đối không nên sử dụng quá liên tục và lạm dụng sử dụng sửa chữa thay thế chiêu thức tránh thai khác .Trên đây là hàng loạt thông tin về hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Chắc chắn với những san sẻ này thì chị em đã có cho mình những kỹ năng và kiến thức y khoa hữu dụng để không ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất và đời sống. Chị em nếu như còn có những câu hỏi nào khác cần giải đáp hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn nhanh gọn .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM