Chắp cánh ước mơ thông qua chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh

Chắp cánh ước mơ thông qua chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh - Ảnh 1.Hơn 10.000 học viên thuộc những trường : trung học phổ thông Bùi Thị Xuân ( Q. 1 ), trung học phổ thông Lê Hồng Phong ( Q. 5 ), trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai ( Q. 3 ), THPT Ngô Quyền ( Q. 7 ), trường Marie Curie ( Quận 3 ) … sẽ được lắng nghe những chuyên viên tư vấn, những vị giáo sư, tiến sỹ san sẻ về những kiến thức và kỹ năng để học viên hội nhập công dân toàn thế giới và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây được cho là những kiến thức và kỹ năng thiết yếu cho những em học viên trước ngưỡng cửa bước chân vào ĐH của mình.

Những ước mơ đang chắp cánh

Ngô Ánh Linh (Trường Bùi Thị Xuân) cho biết từ nhỏ em đã có ước mơ trở thành công an. Để đam mê trở thành hiện thực, nữ sinh tìm hiểu nhiều thông tin về nghề này, cố gắng học văn hóa thật tốt và học võ để rèn luyện thể chất. Ánh rèn khả năng tư duy nhanh nhẹn bằng cách tính, giải những bài toán khó, nhưng bạn cho biết bản thân vẫn chưa đủ tự tin vì chưa biết mình còn thiếu những kỹ năng gì.

Trong khi đó, xuất phát từ tình hình phim hoạt hình Nước Ta chưa bắt kịp với nhiều nước trên quốc tế, Lương Duy Khang mong ước góp phần cho nền điện ảnh phim hoạt hình nước nhà tăng trưởng hơn. Khang đang tìm hiểu và khám phá về nền công nghiệp 4.0 và bạn cho biết, không phải bạn học viên nào cũng biết cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì ? Bên cạnh đó, không ít trường hợp học viên lớp 12 vẫn chưa định hình được ngành nghề bản thân sắp lựa chọn. Có bạn san sẻ do bản thân khá mơ hồ về những nghề nghiệp mà mình tìm hiểu và khám phá, không nhìn nhận được thời cơ việc làm trong tương lai thậm chí còn những bạn cũng không rõ mình sẽ làm gì, là ai, như thế nào trong tương lai sắp tới. Ngô Ngọc Tú Vi ( trường trung học phổ thông Thanh Đa ) tỏ ra do dự : “ Mỗi cá thể chúng em đều có những ước mơ riêng, tuy nhiên khi còn trên ghế nhà trường chúng em phải làm gì để trở thành công dân toàn thế giới để nhanh gọn thực thi những ước mơ của mình ? ”.

Hết lòng định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Chắp cánh ước mơ thông qua chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh - Ảnh 2.

Theo ông Hà Thanh Tân ( Giám đốc tiếp thị quảng cáo và tuyển sinh trường ĐH Tân Tạo ), việc tư vấn hướng nghiệp, xác lập rõ con đường đi cho những em học viên là thiết yếu, nhất là học viên lớp 12 đang có nhu yếu tìm hiểu và khám phá về những ngành nghề và lựa chọn cánh cửa vào ĐH cho mình. Theo ông Tân, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong tương lai ở nhiều ngành nghề con người sẽ bị thay thế sửa chữa bởi máy móc, bên cạnh những thuận tiện còn mở ra những thử thách mới. Do đó yên cầu con người phải phát minh sáng tạo, tăng trưởng hơn nữa, làm được những điều mà máy móc không làm được, nhất là trong những ngành nghề mà máy móc ít tiếp cận đến như du lịch, nhân văn. Ông Tân cũng đánh giá và nhận định rằng, để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trước hết người trẻ phải là những công dân toàn thế giới. “ Không phải cứ ra quốc tế học tập mới là công dân toàn thế giới. Du học chỉ tạo điều kiện kèm theo trong việc rèn luyện kiến thức và kỹ năng ngoại ngữ và học cách tư duy phát minh sáng tạo của những nước tiên tiến và phát triển. Ngay tại Nước Ta, những em vẫn hoàn toàn có thể hội nhập để trở thành những công dân toàn thế giới ”, ông Tân nói.

Mã hóa công thức công dân toàn cầu

Công dân toàn thế giới là thuật ngữ không còn lạ lẫm với người học trong thời đại công nghệ tiên tiến 4.0. Nhưng không phải người học nào cũng biết cách mã hóa bản thân để trở hành một công dân toàn thế giới. Trước những vướng mắc của học viên trong trường rằng bằng cách nào để ngay tại sân nhà vẫn hoàn toàn có thể tự tin hội nhập với quốc tế trong guồng quay của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ông Tân chứng minh và khẳng định, những em phải học cách quốc tế đang học. Hình thức du học tại chỗ và giáo dục khai phóng hoàn toàn có thể giúp người học tiếp cận được với tư duy đặt yếu tố và tâm lý của những nước tiên tiến và phát triển. Đặc biệt giáo dục khai phóng là giải pháp phổ quát nhất ở Mỹ, đào tạo và giảng dạy theo hướng đa diện ở tổng thể những môn học từ văn hóa truyền thống, xã hội đến chuyên ngành, không đơn thuần là đơn diện như giáo dục truyền thống lịch sử. “ Tức là học một ngành vẫn hoàn toàn có thể làm được nhiều nghề. Học kinh tế tài chính vẫn hoàn toàn có thể làm được truyền thông online, kinh doanh thương mại hay marketing ”, ông Tân cho biết. Tuy nhiên, theo ông Tân, dù bất kể hình thức nào, khi đã xác lập hội nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, người học cần phải xác lập được rõ tiềm năng của mình, dữ thế chủ động và cầu thị trong niềm tin tự học. “ Các em phải biết được đam mê của bản thân là gì, thế mạnh là gì, kỹ năng và kiến thức biến những điểm yếu thành điểm mạnh, trang bị vốn ngoại ngữ. Đó chính là công thức để hội nhập ”, ông Tân nhắn nhủ .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM