[Tư vấn] Ung thư phổi – 3 phương pháp mới chữa trị hiệu quả

Ung thư phổi là loại ung thư nguy  hiểm, có nguy cơ tử vong hàng đầu trong các loại ung thư. Với hy vọng điều trị được căn bệnh nguy hiểm này, các nhà khoa học trên thế giới đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi những phương pháp mới với hy vọng điều trị hiệu quả hơn.

I. Hormone sản sinh tự nhiên

Công trình điều tra và nghiên cứu ra chiêu thức mới điều trị ung thư phổi được đăng trên tạp chí chuyên ngành Science Translational Medicine số ra ngày 26/7/2018. Giáo sư Neil Watkins thuộc Viện Nghiên cứu y tế Garvan ( nước Australia ) và những đồng sự đã phát hiện protein activin hoàn toàn có thể giúp người bệnh chống chọi với những đợt hóa trị và giảm tổn thương thận do hóa trị. Phát hiện này đã giúp những nhà khoa học tăng trưởng follistatin – một loại hormone sản sinh tự nhiên, hoàn toàn có thể ngăn ngừa activin, nhằm mục đích đặc trị viêm và những bệnh xơ hóa .

Phương pháp mới chữa trị ung thư phổi hiệu quả mới nhất

Loại hormone này không chỉ giúp hóa trị hiệu quả hơn đối với các bệnh nhân ung thư phổi, mà còn giúp họ tránh được tác dụng phụ do hóa trị mang lại, đó là những tổn thương ở thận. Do follistatin là một loại hormone tự nhiên, được tìm thấy trên cơ thể người, nên nó ít có khả năng gây độc hơn so với các loại thuốc khác dùng để giảm nguy cơ kháng hóa trị. Đây thực sự là một điểm vượt trội so với các liệu pháp chữa trị thông thường.

Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm trên chuột, và tác dụng cho thấy việc điều trị tích hợp follistatin với hóa trị dựa trên bạch kim khiến những khối u phổi nhỏ lại, giúp lê dài sự sống hơn cũng như tránh gây tổn thương cho thận. Phát hiện này là một thành công xuất sắc đáng kể trong nghiên cứu và điều tra điều trị ung thư vì nó không chỉ giúp tăng hiệu suất cao của hóa trị mà còn giảm tính năng phụ của liệu pháp. Mở ra những kỳ vọng mới trong việc nghiên cứu và điều tra điều trị so với những loại ung thư khác, trong đó có ung thư bàng quang, vốn thường được chỉ định dùng hóa trị bạc .

II. Làm giảm kích thước khối u ở phổi bằng thuốc

Theo một nghiên cứu và điều tra khác do Viện Khoa học Weizmann của Israel, những nhà khoa học của nước này cũng đã tăng trưởng một chiêu thức mới tích hợp 3 loại thuốc khác nhau trong điều trị ung thư phổi. Phương pháp này hoàn toàn có thể vận dụng khi những chiêu thức điều trị thường thì so với căn bệnh này không cung ứng với một số ít bệnh nhân .
Thí nghiệm được thực thi bằng cách cấy những tế bào ung thư vào phổi của chuột, sau đó điều trị phối hợp 3 loại thuốc là Tagrisso, Erbitux và Herceptin. Kết quả là kích cỡ của những khối u đã giảm và khối u không tăng trưởng trở lại khi vẫn liên tục điều trị .
Điều thuận tiện trong giải pháp này là toàn bộ 3 loại thuốc trên đều nằm trong hạng mục những loại thuốc đã được được cho phép sử dụng trong điều trị cho người, vì thế việc phê chuẩn vận dụng giải pháp mới điều trị bệnh ung thư phổi ở người sẽ thuận tiện hơn .

III. Tầm soát ung thư hàng năm để kiểm soát nguy cơ ung thư phổi

Ung thư phổi được chia thành hai nhóm lớn là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó ung thư phổi tế bào nhỏ tuy chỉ chiếm khoảng chừng 20 % nhưng là loại rất ác tính, diễn tiến nhanh, di căn xa, nhiều và di căn sớm. Do vậy chiêu thức điều trị đa phần là hoá trị .

Phương pháp mới chữa trị ung thư phổi hiệu quả

Còn lại là ung thư phổi tế bào vảy, ung thư phổi biểu mô tuyến, ung thư phổi tế bào lớn chiếm 80%. Nhìn chung các loại ung thư này thường có diễn tiến tương đối chậm, tuần tự, khu trú tại chỗ, tại vùng nên có thể áp dụng nhiều biện pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị…
Trước đây, y học còn chưa được phát triển, điều trị ung thư thường bằng phương pháp phẫu thuật loại bỏ, nghĩa là khối u ở đâu thì cắt bỏ khối u ở đó. Những năm trở lại đây, các ca ung thư ở giai đoạn nặng, hoặc di căn ngày càng tăng, thì áp dụng biện pháp điều trị toàn thân, dựa trên một loạt các cơ chế tác động gây độc trực tiếp lên tế bào. Đó chính là liệu pháp hoá trị gây độc tế bào.
Còn lại là ung thư phổi tế bào vảy, ung thư phổi biểu mô tuyến, ung thư phổi tế bào lớn chiếm 80 %. Nhìn chung những loại ung thư này thường có diễn tiến tương đối chậm, tuần tự, khu trú tại chỗ, tại vùng nên hoàn toàn có thể vận dụng nhiều giải pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị … Trước đây, y học còn chưa được tăng trưởng, điều trị ung thư thường bằng chiêu thức phẫu thuật vô hiệu, nghĩa là khối u ở đâu thì cắt bỏ khối u ở đó. Những năm trở lại đây, những ca ung thư ở quá trình nặng, hoặc di căn ngày càng tăng, thì vận dụng giải pháp điều trị body toàn thân, dựa trên một loạt những chính sách ảnh hưởng tác động gây độc trực tiếp lên tế bào. Đó chính là liệu pháp hoá trị gây độc tế bào .

Ung thư phổi cũng như nhiều loại ung thư khác, thường âm thầm xuất hiện, ở giai đoạn sớm thường không có bất cứ triệu chứng gì. Khi xuất hiện các triệu chứng như ho nhiều, đau ngực, ho ra máu, nổi hạch mới đi khám, thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Do đó, cách tốt nhất để điều trị ung thư hiệu quả là phát hiện khối u ở giai đoạn sớm. Cụ thể với ung thư phổi phát hiện khối u còn nhỏ, thì có thể phẩu thuật điều trị triệt để được.

Với ung thư phổi, rủi ro tiềm ẩn lớn nhất gây bệnh là do hút thuốc lá. Thương Hội ung thư lâm sàng Mỹ cũng đã có khuyến nghị mối tương quan giữa hai yếu tố này. Các bác sỹ khuyên, những người từng nghiện thuốc lá hoặc đang hút cần phải tầm soát ung thư phổi hàng năm. Ngoài ra, bệnh ung thư phổi cũng hoàn toàn có thể xảy ra với cả phụ nữ, và những người không hút thuốc lá, thế cho nên tầm soát ung thư phổi hàng năm cũng là điều rất thiết yếu .
Xem thêm :

0/5
( 0 Reviews )

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM