5 phương pháp điều trị ung thư gan không cần mổ

Ngoài phương pháp tầm cỡ là phẫu thuật cắt u, khối ung thư gan hoàn toàn có thể xử trí bằng hủy u tại chỗ, can thiệp nội mạch hoặc hóa trị, xạ trị .Bác sĩ Nguyễn Quang Thái Dương, trưởng Đơn vị Can thiệp mạch tạng, phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh cho biết thêm, ung thư gan thường gặp và có tỷ suất tử trận cao. Ghi nhận của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế ( IACR ), năm 2020, Nước Ta ghi nhận 26.418 ca ung thư gan mới, chiếm tỷ suất 14,5 %, cao nhất trong những bệnh ung thư thông dụng .Theo bác sĩ Dương, phẫu thuật cắt và ghép gan vẫn được xem là giải pháp điều trị mang lại hiệu suất cao cao. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tác động đến số lượng bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật như vị trí, size khối u, số lượng u, phần thể tích mô gan còn lại sau phẫu thuật cắt gan, độ tuổi, những bệnh lý khác như tim mạch và mức độ xơ gan … Hiện, tỷ suất bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt gan tại nhiều TT trên quốc tế khoảng chừng 10-20 % .

Bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật thì sẽ được điều trị như thế nào? Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Dương cho hay, còn một nhóm điều trị khác là không phẫu thuật. Hiện, các phương pháp này chiếm tỷ lệ khoảng 40-60% trong tất cả phương pháp điều trị ung thư gan.

Nhóm hủy u tại chỗ

Hủy u tại chỗ gồm nhiều giải pháp, như hủy u bằng tiêm cồn 99 độ hoặc acid acetic, bằng dòng điện cao tần ( RFA ), bằng sóng vi ba ( MWA ) hay hủy u bằng nhiệt lạnh ( CryoA ) …Trong đó, hủy u bằng dòng điện cao tần ( RFA ) là phổ cập nhất tại nhiều TT y khoa trên quốc tế. RFA hoạt động giải trí theo chính sách đưa một kim điện cực xuyên khối u và hủy mô ung thư. Mô ung thư sẽ bị dòng nhiệt nóng làm hoại tử. Các giải pháp điều trị RFA hoàn toàn có thể thực thi qua da, qua phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mổ mở .Hủy u gan RFA là một giải pháp điều trị ung thư tế bào gan hiệu suất cao, ít tai biến và biến chứng. Đối với khối u có kích cỡ dưới 3-4 cm, hiệu suất cao điều trị của RFA tương tự với phẫu thuật cắt u. Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đã triển khai khoảng chừng 3.000 ca FRA thành công xuất sắc .Bác sĩ Dương điều trị ung thư gan không phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư gan lớn tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.Bác sĩ Dương điều trị ung thư gan không phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư gan lớn tuổi. Ảnh : Bệnh viện cung ứng .

Nhóm can thiệp nội mạch (TACE/TOCE)

Đây là giải pháp đưa hóa chất trực tiếp vào khối u và làm tắc nhánh mạch máu nuôi u, nhằm mục đích khống chế sự tăng trưởng của khối ung thư và hạn chế ảnh hưởng tác động của hóa chất đến những mô xung quanh. Hơn 6.000 bệnh nhân ung thư gan đã can thiệp nội mạch tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh .Bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông nhỏ ( catête ) đưa vào hệ động mạch trong khung hình tại vùng bẹn qua động mạch đùi. Dưới màn hình hiển thị huỳnh quang, bác sĩ luồn ống thông lên động mạch gan để chụp xác lập động mạch nuôi khối u. Hỗn hợp hóa chất được bơm vào khối u và làm tắc nhánh động mạch nuôi u. Sau khi hoàn tất, ống thông được rút ra khỏi khung hình .

Nhóm truyền hóa chất qua động mạch gan

Ở giải pháp này, bác sĩ sẽ truyền trực tiếp hóa chất vào khối u định kỳ theo phác đồ điều trị .Giống như kỹ thuật TACE, bác sĩ luồn ống thông vào động mạch gan. Nhưng sau đó ống thông được lưu lại trong khung hình. Đầu ngoài ống thông nối với cổng để vào hóa chất .

Nhóm hóa trị toàn thân trúng đích

Mục tiêu của kỹ thuật này là sử dụng hóa trị để khống chế tế bào khối ung thư tăng trưởng. Thuốc hóa trị tập trung chuyên sâu nhằm mục đích ức chế tế bào ung thư tăng trưởng và sự tạo lập mạch máu nuôi khối u .Chỉ định điều trị bằng liệu pháp trúng đích thường được vận dụng cho những trường hợp khối ung thư đã di căn xa ( di căn phổi, xương … ) hoặc xâm lấn mạch máu như tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan .

Nhóm xạ trị

Tương tự TACE, những chất phóng xạ được đưa trực tiếp theo đường nội mạch vào khối u. Hoặc bệnh nhân được dùng những thiết bị chiếu tia xạ từ bên ngoài khung hình vào khối u .Tuy nhiên, những chiêu thức xạ trị này chưa được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị ung thư gan của những hiệp hội hành nghề trên quốc tế .

Bác sĩ Dương chia sẻ, sự phát triển của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra các phương pháp điều trị ung thư mới. Mỗi phương pháp đều có ưu và khuyết điểm khác nhau. Hơn nữa, mỗi bệnh nhân là một cá thể đặc biệt, có thể trạng, giai đoạn bệnh lý, cơ địa, điều kiện kinh tế, mong muốn… khác nhau. Do đó, không có phương pháp nào là “mẫu số” chung tốt nhất cho tất cả bệnh nhân ung thư.

Để điều trị ung thư đạt hiệu suất cao cao nhất, lê dài thời hạn sống, bác sĩ Dương khuyên người bệnh lựa chọn cơ sở y tế có đơn vị chức năng u gan và rất đầy đủ những giải pháp điều trị. Bệnh nhân và mái ấm gia đình cần trao đổi, bàn luận kỹ lưỡng với bác sĩ để tham gia quyết định hành động chiêu thức tương thích cho từng tiến trình. Hiệu quả trong suốt quy trình điều trị bệnh ung thư gan là tác dụng của sự phối hợp nhiều giải pháp. Và đặc biệt quan trọng, cần sự tuân thủ và hợp tác của người bệnh với nhân viên cấp dưới y tế .

Thư Anh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM