GÓC TƯ VẤN SỨC KHỎE DÀNH RIÊNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Lo lắng là tâm ý của hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh ung thư, tuy nhiên đây lại là điều trọn vẹn không có lợi cho việc điều trị của người bệnh. Thấu hiểu được những lo ngại đó, bài viết dưới đây sẽ xử lý 1 số ít vướng mắc tương quan quan đến ung thư rất thông dụng, giúp người bệnh có thêm thông tin và yên tâm hơn khi điều trị .

1. Câu hỏi: Khi bị ung thư nếu bồi dưỡng, ăn uống quá đầy đủ sẽ làm cho khối u phát triển nhanh hơn, điều này là đúng hay sai?

Trả lời: Cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào xác minh việc bệnh nhân ung thư nếu bồi dưỡng, ăn uống quá đầy đủ sẽ làm cho khối u phát triển nhanh hơn. Ngược lại, ở người bệnh ung thư khi thể trạng sụt giảm: sụt cân, suy dinh dưỡng sẽ làm cho người bệnh giảm đáp ứng với điều trị, tăng biến chứng nhiễm trùng, dẫn đến suy kiệt rồi tử vong. Vì vậy, điều cơ bản trước tiên và vô cùng quan trọng trong một phác đồ điều trị ung thư là chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Nếu tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân không đủ đáp ứng, bác sĩ sẽ không thể thực hiện phác đồ điều trị hoặc điều trị sẽ không hiệu quả vì bệnh nhân không đủ sức khỏe để chịu đựng những tác dụng phụ của quá trình điều trị. Do đó, dinh dưỡng là một phần quan trọng góp phần tăng hiệu quả điều trị ung thư.
 

Ảnh 1: Bệnh nhân ung thư cần được đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ

2. Câu hỏi: Ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa ung thư hoặc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư, điều này có đúng không?

Trả lời : Một chính sách ăn nhiều chất xơ hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột ( đại trực tràng ). Các nhà khoa học lý giải chất xơ trong bữa ăn hàng ngày giúp ống tiêu hóa hoạt động giải trí bài tiết tốt hơn, tránh ứ đọng những chất độc có năng lực sinh ung thư trong lòng ruột .

3. Tại sao bệnh nhân ung thư lại được khuyên không nên ăn thịt đỏ nhiều, không ăn các đồ ăn lên men, nảy mầm?

Trả lời : Đồ lên men, ủ muối … chứa rất nhiều nitrosamin, là yếu tố đã được chứng tỏ có tương quan đến nguyên do mắc ung thư. Điều này vẫn đúng với người bệnh đã mắc ung thư. Người bệnh cần duy trì dinh dưỡng hài hòa và hợp lý, khá đầy đủ những nhóm thực phẩm gồm gluxit, protit, lipit, những vitamin … một cách cân đối. Tránh ăn kiêng hoặc sử dụng thực phẩm theo một tỷ suất thái quá, đặc biệt quan trọng là tâm ý ” tránh ăn nhiều dinh dưỡng, đạm vì nuôi khối u ” là không đúng. Sức đề kháng của khung hình để chống lại tế bào ung thư cần đến những globulin miễn dịch, có thành phần là những axit amin, được phân phối từ nguồn thức ăn. Vì vậy, dinh dưỡng lành mạnh hài hòa và hợp lý sẽ mang lại quyền lợi phân phối ” nguyên vật liệu ” để khung hình sản xuất ra những yếu tố miễn dịch chống lại tế bào ung thư .

Ảnh 2: Đồ lên men, ủ muối… chứa rất nhiều nitrosamin, là yếu tố đã được chứng minh có liên quan đến nguyên nhân mắc ung thư

4. Ung thư cổ tử cung có điều trị dứt điểm được không?

Trả lời : Ung thư cổ tử cung tiến trình sớm, nếu được điều trị kịp thời sẽ có tiên lượng rất tốt. Theo thống kê của Thương Hội sản phụ khoa quốc tế ( FIGO ) từ năm 1999 – 2001 tỉ lệ sống 5 năm của bệnh ung thư cổ tử cung quá trình đầu ( IA1 ) lên đến 97,5 %. Tuy nhiên, sang tới quá trình cuối ( IVB ) tỉ lệ này chỉ còn 9,3 %. Vì vậy, việc tầm soát ung thư sớm có ý nghĩa rất quan trọng, mang lại thời cơ chữa trị thành công xuất sắc cao .

5. Có nhiều ý kiến cho rằng uống thuốc tránh thai có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, nhưng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú, điều này có đúng không?

Trả lời : Tổng hợp 24 nghiên cứu và điều tra dịch tễ về việc sử dụng thuốc tránh thai viên phối hợp, cho thấy rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư cổ tử cung có ngày càng tăng ( trên 5 năm sử dụng so với chưa khi nào sử dụng : RR = 1.90, 95 % CI 1.69 – 2.13 ). Tuy nhiên, theo một số ít điều tra và nghiên cứu khác, nhóm đối tượng người tiêu dùng trên đồng thời hoàn toàn có thể nhiễm HPV – là loại virus có tương quan đến tỷ suất mắc ung thư cổ tử cung. Như vậy, theo nghiên cứu và điều tra này, chưa chứng tỏ được chắc như đinh mối liên hệ giữa việc sử dụng giữa thuốc tránh thai viên phối hợp làm ngày càng tăng tỷ suất mắc ung thư cổ tử cung .

6. Có phải ung thư ở trẻ em có khả năng chữa khỏi cao hơn so với ở người lớn?

 

Trả lời : Ung thư ở trẻ nhỏ có năng lực chữa khỏi cao hơn so với ở người lớn là đúng. Vì ung thư ở trẻ nhỏ hay gặp u nguồn gốc tế bào mầm nên cung ứng với hóa chất và xạ trị cao hơn .

7. Nếu bố mẹ có tiền sử mắc bệnh ung thư, thì con cái có cần lưu ý gì không?

Trả lời : Có nhiều nguyên do gây ung thư, trong đó có yếu tố di truyền. Với những trường hợp cha mẹ đã có tiền sử mắc bệnh ung thư, thì con cháu nên được tầm soát ung thư sớm định kỳ để hoàn toàn có thể phát hiện sớm những bộc lộ không bình thường và có chiêu thức điều trị hài hòa và hợp lý .

Ảnh 3: Tầm soát ung thư sớm định kỳ là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư
 

8. Có phải các loại ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu đều chắc chắn chữa được?

Trả lời : Một số loại ung thư, như : ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư đại trực tràng … nếu được khám tầm soát ung thư sớm ( trong quy trình tiến độ đầu ) thì hoàn toàn có thể chữa khỏi. Một số loại ung thư khác nếu được phát hiện sớm thì hiệu suất cao điều trị sẽ cao hơn, ngân sách điều trị thấp hơn, ít tác động ảnh hưởng đến tính năng của những cơ quan trên khung hình và chất lượng đời sống .

9. Căng thẳng, áp lực và thức khuya nhiều có bị ung thư không?

Trả lời : Nghiên cứu trên nhóm người tiếp tục thao tác khuya, có sự tương quan trực tiếp đến việc ngày càng tăng tỷ suất mắc ung thư vú. Như vậy, việc liên tục thức khuya có tương quan đến rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư vú là có cơ sở khoa học .
Căng thẳng, áp lực đè nén lê dài hoàn toàn có thể dẫn đến những rối loạn chuyển hóa trong khung hình, đồng thời là nguyên do dẫn đến viêm loét dạ dày. Việc viêm dạ dày mãn tính lê dài, dẫn đến đổi khác thất thường lớp biểu mô dạ dày, cũng hoàn toàn có thể tương quan đến mắc ung thư dạ dày .

10. Làm thế nào để người mắc bệnh ung thư có được tinh thần thoải mái nhất?

Trả lời : Trên trong thực tiễn, rất nhiều người khi mắc bệnh ung thư thì xuống niềm tin trầm trọng, xa lánh người thân trong gia đình, bạn hữu. Điều này là trọn vẹn sai lầm đáng tiếc, bởi bệnh ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm, thế cho nên người bệnh nên giữ niềm tin tự do và tin cậy vào phác đồ điều trị của bác sĩ .
Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần có chính sách siêu thị nhà hàng khoa học, ngủ đủ giấc để có một sức khỏe thể chất thật tốt, phân phối phác đồ điều trị tốt nhất. Muốn người bệnh luôn có niềm tin tự do, sáng sủa, người thân trong gia đình cũng cần phải chăm sóc và động viên tiếp tục .
Ngoài ra, nhân viên cấp dưới y tế cũng cần đồng cảm, san sẻ với người bệnh, luôn luôn lắng nghe và giải đáp những vướng mắc, giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi điều trị. Bác sĩ cần động viên, tư vấn lựa chọn chiêu thức điều trị tương thích nhất cả về thể trạng và kinh tế tài chính của người bệnh. Với những trường hợp kinh tế tài chính quá khó khăn vất vả, phòng công tác làm việc xã hội của bệnh viện hoàn toàn có thể lôi kéo sự trợ giúp của hội đồng, để tương hỗ một phần kinh tế tài chính điều trị .

Ảnh 4: Bệnh nhân ung thư luôn cần sự động viên, chia sẻ từ người thân, bác sĩ điều trị để giúp tinh thần thoải mái hơn

 

Trên đây là một số ít vướng mắc phổ cập nhất mà Bệnh viện Ung Bướu TP. Hà Nội nhận được. Nếu Quý khách hàng và người bệnh còn những câu hỏi khác và muốn được bác sĩ giải đáp chi tiết cụ thể hơn hoàn toàn có thể gọi đến SĐT CSKH : 091.554.6116 ( 8 h00 đến 21 h00 hàng ngày ) hoặc đến trực tiếp khám tại bệnh viện, những y bác sĩ luôn chuẩn bị sẵn sàng lắng nghe và san sẻ cùng bạn .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM