Cần chăm sóc sức khỏe sinh sản trước khi kết hôn

Chủ đề của hoạt động giải trí tiếp thị quảng cáo hưởng ứng Ngày Thalassemia Thế giới 8/5/2021 là “ Thực hiện tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn vì niềm hạnh phúc mái ấm gia đình, vì sự phồn vinh của quốc gia ”. Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Nguyễn Hương Chương cho biết : “ Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình, những bạn trẻ sẽ được tư vấn để mở màn một đời sống tình dục lành mạnh, bảo đảm an toàn mà vốn trước đó họ chưa có kinh nghiệm tay nghề, cũng như được tư vấn để sẵn sàng chuẩn bị mang thai, sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Đồng thời, dự trữ những bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con trong tương lai, sẵn sàng chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện kèm theo sức khỏe để mang thai và sinh đẻ bảo đảm an toàn ; tránh gặp phải những rắc rối trong đời sống tình dục và những bệnh tật tương quan đến cơ quan sinh sản. Bên cạnh đó, phát hiện và điều trị sớm 1 số ít bệnh tật hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến yếu tố tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau. Chính vì những quyền lợi nói trên, thời hạn qua, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã tăng cường việc truyền thông online, giáo dục nâng cao nhận thức, quy đổi hành vi của dân cư, mái ấm gia đình, hội đồng về tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình ; tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh ; cung ứng thông tin về tình hình bệnh tan máu bẩm sinh, bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể, bệnh bẩm sinh, nguyên do gây bệnh và những giải pháp đa phần trong điều trị và phòng, chống bệnh ” .

Nhằm góp thêm phần tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân về rủi ro tiềm ẩn của việc kết hôn cận huyết thống với bệnh Thalassemia cũng như về tầm quan trọng của hoạt động giải trí tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình, tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh, ngành y tế – dân số tỉnh còn phối hợp với những trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa phận kiến thiết xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai chương trình ngoại khóa về chăm nom SKSS cho học viên bằng nhiều hình thức khác nhau như tổ chức triển khai cuộc thi “ Rung chuông vàng ”, thi tìm hiểu và khám phá, trò chuyện chuyên đề về giáo dục SKSS vị thành niên. Tại đây, những em được nghe những bác sĩ chuyên khoa trực tiếp trò chuyện, giải đáp những vướng mắc tương quan đến yếu tố SKSS. Các quy mô, đề án về nâng cao chất lượng dân số cũng đã phát huy được hiệu suất cao, góp thêm phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành vi của người dân về nâng cao chất lượng dân số. Điển hình như Đề án “ Nâng cao chất lượng dân số trải qua tuyên truyền, hoạt động phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh ” .

 Việc thực hiện đề án giúp phát hiện, can thiệp sớm bệnh tật ở thai nhi và sơ sinh như hội chứng down, thiếu men G6PD, suy tuyến giáp bẩm sinh… góp phần giảm thiểu trẻ em bị dị tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số. Tỉ lệ thai phụ được sàng lọc trước sinh đạt bình quân 24%/năm và tỉ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt bình quân 20%/năm. Đặc biệt, Đề án “Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân” đến nay đã triển khai tại 34 xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố và thành lập được 170 câu lạc bộ “Tiền hôn nhân” thu hút khoảng 9.000 nam, nữ thanh niên tham gia sinh hoạt. Chị Nguyễn Thị Thu Liên (26 tuổi) ở Khu phố 1, Phường 3, TP. Đông Hà cho biết: “Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và sự tư vấn của cán bộ y tế, dân số, tôi đã biết được những việc cần làm trước khi kết hôn và mang thai. Ngoài tiêm vắc-xin, tôi dự định sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe để biết được có bệnh trong người hay không nhằm tránh các dị tật bẩm sinh cho con sau này. Nếu có bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn cho vợ chồng tôi và đưa ra lời khuyên khi tôi mang thai”.

Cũng nhờ quy mô tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình mà những bạn trẻ có điều kiện kèm theo giao lưu, trao đổi, san sẻ về những yếu tố tương quan đến SKSS / KHHGĐ, tình bạn khác giới, tình yêu, tình dục bảo đảm an toàn, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, những bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV / AIDS … “ Tuy nhiên, trên thực tiễn nhiều người lâu nay vẫn còn tâm ý quan ngại khám sức khỏe trước khi kết hôn, do sợ nếu phát hiện bệnh sẽ tác động ảnh hưởng đến niềm hạnh phúc lứa đôi, thậm chí còn có người còn cho là chỉ hoài nghi nhau mới phải khám … Tất cả những tâm lý này vô hình trung tạo nên rào cản cho ý nghĩa của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình. Cũng chính do đó nhiều người mắc những căn bệnh truyền nhiễm không đáng có từ chính bạn đời tri kỷ của mình ”, chị Phan Thị Thu Trang, viên chức dân số xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ san sẻ .“ Chăm sóc SKSS trước khi kết hôn là điều kiện kèm theo thiết yếu, nhất là so với những bạn trẻ. Vì vậy, trong thời hạn tới ngành y tế – dân số tỉnh sẽ liên tục triển khai một số ít giải pháp như tăng cường sự chỉ huy, chỉ huy của cấp ủy đảng, chính quyền sở tại những cấp về công tác làm việc dân số trong tình hình mới. Đổi mới, nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí tiếp thị quảng cáo về dân số nhằm mục đích giúp người trẻ tuổi nam, nữ chuẩn bị sẵn sàng kết hôn được trang bị thêm kỹ năng và kiến thức về chăm nom và khám sức khỏe tiền hôn nhân gia đình để có đời sống niềm hạnh phúc, vững chắc, góp thêm phần nâng cao chất lượng dân số ”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Nguyễn Hương Chương cho biết thêm .Lệ Hà

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM