12 cách chào hàng qua điện thoại thuyết phục khách trong 1 nốt nhạc

Tiếp thị qua điện thoại là một trong những phương thức quảng bá với chi phí tương đối rẻ, hướng đến đúng mục tiêu được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Nhưng để có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình là điều không đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý 12 cách chào hàng qua điện thoại khiến khách hàng không thể từ chối bạn.

cách giao tiếp với khách hàng

Cách tư vấn người mua qua điện thoại

1. Thu thập thông tin khách hàng

Muốn thuyết phục được ai đó trước tiên bạn cần phải biết họ là ai, họ cần gì và họ muốn gì. Cầm điện thoại lên mà chưa có bất kỳ thông tin nào của khách cũng đồng nghĩa với việc bạn đang chuẩn bị cho một cuộc gọi thất bại hoàn toàn rồi.

Vì vậy, trước khi chào hàng qua điện thoại hãy tận dụng mạng Internet cùng những thông tin mà nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại phân phối để lập một bảng hồ sơ người mua, trong đó gồm có tên, địa chỉ, nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại, khó khăn vất vả họ đang gặp phải, thậm chí còn là thói quen, sở trường thích nghi của họ .
Nhưng tại sao lại phải có nhiều thông tin chi tiết cụ thể đến vậy ? Vì người mua mỗi người mỗi khác, từ thực trạng, nhu yếu đến tính cách, chỉ khi hiểu rõ họ thế nào bạn mới đưa ra lời tư vấn thuyết phục, dẫn dắt họ đến loại sản phẩm của mình được. Việc tích lũy thông tin người mua trước khi thực thi chào hàng qua điện thoại không chỉ giúp bạn hiểu hơn về người mình đang trao đổi, có cách chào hàng qua điện thoại tương thích góp thêm phần tăng tỉ lệ thành công xuất sắc của cuộc gọi .
cachTop 5 phần mềm quản lý khách hàng tốt nhất
Quản lý thông tin người mua, lịch sử dân tộc mua hàng đúng mực, tạo chiết khấu, tích điểm, khuyến mại …
xem ngay

2. Hãy chuẩn bị sẵn kịch bản

Không chuẩn bị sẵn sàng là chuẩn bị sẵn sàng cho sự thất bại, đó là nguyên tắc bất di bất dịch của bất kể ngành nghề nào. Dù bạn có là chuyên viên trong nghành bán hàng qua điện thoại, bạn cũng không được phép bỏ lỡ quá trình này. Chuẩn bị kỹ nội dung giúp quy trình trao đổi, đưa thông tin trọng tâm mà người telesales muốn gửi tới người mua thuận tiện hơn .
Đồng thời, việc sẵn sàng chuẩn bị kỹ nội dung cuộc gọi còn giúp biểu lộ tính chuyên nghiệp của người thực thi telesales và hoàn toàn có thể tạo ra những chủ đề khiến người mua hứng thú, chăm sóc, góp thêm phần tăng tỉ lệ thành công xuất sắc của cuộc gọi .
Nội dung cuộc gọi ở đây chính là về thông tin người mua và những điều tương quan đến những yếu tố như đậm cá tính, thói quen, sở trường thích nghi của người mua. Bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị nội dung cuộc gọi bằng cách vận dụng chiêu thức giả định những câu hỏi, thông tin trao đổi và câu vấn đáp cho 1 số ít những trường hợp trớ trêu mà người mua hoàn toàn có thể đem đến cho bạn .
Việc chuẩn bị sẵn sàng giúp kỹ nội dung cuộc gọi là một nghệ thuật và thẩm mỹ kinh doanh thương mại, nó hoàn toàn có thể giúp bạn tự tin hơn và ứng phó linh động với những trường hợp thực tiễn với người mua .

cách chào hàng qua điện thoại

Chuẩn bị sẵn ngữ cảnh trước khi chào hàng qua điện thoại

Dù bạn có kinh nghiệm bán hàng như thế nào trong lĩnh vực telesales thì cũng không nên bỏ qua giai đoạn này, bởi không chuẩn bị nội dung cuộc gọi sẽ có thể dẫn đến sự thất bại của cuộc thương lượng do bạn không hiểu những thông tin cơ bản nhất về khách hàng mình đang nói chuyện. Bạn  cũng khó có thể thành công nếu bạn không hiểu rõ nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, có những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đem đến tỷ lệ thành công cao nhé!

3. Luyện tập trước khi thực thi cuộc gọi

Nếu bạn là người mới vào nghề, thì đây là bước đặc biệt quan trọng quan trọng với bạn. Bạn nên nhớ, khi bạn thực thi cuộc gọi có nghĩa là chính bạn đang là người đại diện thay mặt cho hình ảnh và tên thương hiệu của công ty. Telesales không có quyền “ lấy người mua làm đồ nhắm ” cho những sai sót của chính mình. Bạn nên nhờ sự giúp sức của những đồng nghiệp trong quy trình rèn luyện .
Hãy để họ đóng vai người mua và bạn là một nhân viên cấp dưới bán hàng qua điện thoại thực thi cuộc gọi. Sự nhận xét của đồng nghiệp trong quy trình bạn rèn luyện sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm tay nghề quý báu để tránh những sai sót hoàn toàn có thể xảy ra khi triển khai thật cuộc gọi .
Đồng thời, rèn luyện trước khi gọi điện giúp người triển khai telesales thêm tự tin hơn nhờ sự chuẩn bị sẵn sàng, rèn luyện trước đó và góp thêm phần giúp tăng năng lực đạt được mục tiêu của cuộc telesales đó nhờ sự chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng đã ăn được điểm trong lòng của người mua .
Ngoài ra telesales hoàn toàn có thể rèn luyện ở nhà bằng cách học thuộc những ý chính, ghi những câu hỏi trường hợp ra một tờ giấy nhỏ, sau đó bạn vờ vịt gọi cho khách và bốc ngẫu nhiên câu hỏi trường hợp và vấn đáp như đang tiếp xúc với người mua, nhưng bạn phải ghi âm lại cuộc hội thoại và nghe lại và rút kinh nghiệm tay nghề .

Đọc thêm: Tuyệt chiêu giúp Telesales làm hài lòng khách hàng

4. Hãy để khung hình bạn thư giãn giải trí trước khi telesales

Nhiều điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi tiếp xúc qua điện thoại, hiệu suất cao thông điệp truyền tải đến người mua được quyết định hành động bởi 86 % bởi giọng nói và chỉ có 14 % qua nội dung bạn trao đổi. Do vậy, thư giãn giải trí, tạo tâm thế tự do khi telesales sẽ là một “ tuyệt chiêu ” hữu hiệu giúp telesales thành công xuất sắc .
Bên cạnh đó, tư thế của telesales trong quy trình điện thoại có ảnh hưởng tác động đặc biệt quan trọng quan trọng đến hiệu quả sau cuối cuộc chào hàng. Khi thư giãn giải trí và tạo tâm ý tự do trước khi telesales giúp bạn tự tin hơn, hoàn toàn có thể bình tĩnh xử lý những yếu tố, câu hỏi mà người mua đặt ra và tạo ấn tượng tốt với người mua sẽ góp thêm phần giúp việc telesales của mình thành công xuất sắc .

cách chào hàng qua điện thoại

Thư giãn là một “ tuyệt chiêu ” đặc biệt quan trọng giúp telesales thành công xuất sắc
Để hoàn toàn có thể giúp khung hình mình thư giãn giải trí trước khi triển khai cuộc gọi bạn hãy hít thở thật sâu và tự thưởng cho mình một nụ cười vui tươi. Hãy ngồi với tư thế tự do nhất, cầm điện thoại bằng tay trái, để ống nghe cách miệng 4-5 cm với độ nghiêng 45 độ để bảo vệ giọng nói của bạn được truyền tải đúng chuẩn nhất. Telesales cũng cần tránh để khuỷu tay cầm điện thoại nên bàn hoặc những động tác gò bó gây ép chế cho lồng ngực và ảnh hưởng tác động đến sự phát âm của bạn .

5. Đi thẳng vào vấn đề để gây ấn tượng khi chào hàng qua điện thoại

Khi telesales, bạn luôn muốn đưa tới người mua thật nhiều thông tin nhằm mục đích thuyết phục họ sử dụng loại sản phẩm của mình. Nhưng bạn nên nhớ, người mua không có nhiều thời hạn và kiên trì dành cho bạn nhất là tiếp xúc qua điện thoại. Do vậy, khi telesales bạn hãy chú ý đến thái độ của người mua trong cuộc trò chuyện, đi thẳng vào yếu tố và đừng cố dài dòng lý giải .
Cách chào hàng hiệu suất cao qua điện thoại là hãy gây ấn tượng với người mua bằng chất giọng ấm cúng, nghiêm trang nhưng vẫn biểu lộ sự tôn trọng. Bạn hãy nói với người mua rõ, bạn đang mang đến những giá trị và quyền lợi cho người mua .
Điều này mang đến cho bạn hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt người mua và giúp người mua nhanh gọn chớp lấy được thông tin mà telesales muốn truyền tải. Đồng thời, nhanh gọn lôi cuốn được người mua khi telesales cũng góp thêm phần tăng tỷ suất thành công xuất sắc của cuộc gọi .

Thứ nhất, khách hàng không hề biết bạn là ai. Thứ hai, khách hàng vốn dĩ không mong đợi cuộc gọi này. Thế nên họ sẽ cúp máy ngay lập tức nếu bạn không thể hấp dẫn họ trong vòng 10s đầu tiên của cuộc gọi. Đừng quá rề rà cho phần giới thiệu bản thân và doanh nghiệp, hãy rút ngắn tối đa có thể rồi vào vấn đề chính.

Ví dụ, thay vì nói : “ Xin chào, cho tôi hỏi đây có phải shop ABC của anh XYZ không ? Tôi là nhân viên cấp dưới của Giải pháp bán hàng mưu trí Sapo thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo, chuyên phân phối ứng dụng quản trị bán hàng giúp …. ” Thì hãy rút gọn còn thế này thôi : “ Chào anh XYZ, tôi đến từ …, không biết shop ABC của anh đã dùng giải pháp quản trị mưu trí nào chưa ? ” .
Dĩ nhiên cuộc trò chuyện nào cũng phải có khởi đầu, kết thúc, đó là quy tắc tôn trọng người mua tối thiểu, nhưng bạn đang đi chào hàng chứ không phải gọi điện tâm sự. Vì vậy, hãy tập trung chuyên sâu mục tiêu chính của cuộc gọi, đưa thông tin về loại sản phẩm và những quyền lợi mà người mua sẽ nhận được để lôi cuốn, gây ấn tượng và tránh sự nhàm chán cho người mua, góp thêm phần tăng tỉ lệ thành công xuất sắc của cuộc gọi .

Đọc thêm: Làm thế nào khi khách hàng từ chối nhận cuộc gọi của bạn?

6. Thay những câu hỏi bằng lời đề nghị

Sai lầm mà nhiều nhân viên cấp dưới Telesales mắc phải khi chào hàng là hỏi khách quá dồn dập, khiến họ cảm xúc như mình đang bị tra khảo chứ không phải được tư vấn. Là một người bán hàng chuyên nghiệp, bạn luôn phải có ý thức tương hỗ và tư vấn giúp người mua ra quyết định hành động .
Hãy giúp người mua có một quyết định hành động ở đầu cuối bằng sự lựa chọn một trong hai. Ví dụ : “ Vậy em hoàn toàn có thể gặp anh Minh vào thứ 3 hay thứ 4 tuần tới ? Vào lúc 9 h00 sáng hay 3 h30 chiều ? Tại văn phòng hay khu vực nào khác ? ”

Khéo léo kết thúc cuộc gọi bằng mở ra một cuộc hẹn mới
Còn nếu người mua liên tục khước từ bạn thì sao ? Khi này, bạn đừng nỗ lực thuyết phục người mua mà hãy sử dụng thẩm mỹ và nghệ thuật kinh doanh thương mại, nghệ thuật và thẩm mỹ tiếp xúc của mình để lái cuộc gặp sang một yếu tố khác hoặc lùi cuộc hẹn sang một thời cơ khác tốt hơn .

Ví dụ: “Anh Minh yên tâm, em chỉ muốn gặp để trao đổi với anh về một giải pháp đào tạo mới bên em chứ anh chưa cần quyết định mua… Nếu tuần này anh bận, em sẽ gọi lại anh vào giờ này tuần sau nhé?” Dù bạn sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa để vượt qua sự từ chối chống đối của khách hàng bạn cũng cần nhớ một nguyên tắc đã trở thành bí quyết kinh doanh. Kết thúc mỗi cuộc gọi phải mở đường cho một cuộc gọi hoặc một cuộc gặp tiếp theo.

7. Đưa ra quyền lợi cho người mua

Làm quen với người mua, để họ không dập máy ngay tại những giây tiên phong đã khó khăn vất vả, nhưng để họ lắng nghe hết những lời trình làng của bạn về mẫu sản phẩm cũng không hề đơn thuần. Thay vì trình diễn như một cái máy, nói mọi thứ dập khuôn theo đúng kịch bạn thì tại sao bạn không đánh thẳng vào nhu yếu của người mua .
Ví dụ người mua mở một tiệm tạp hóa, bạn hãy nói là bạn biết tiệm tạp hóa có rất nhiều loại sản phẩm, muốn quản trị bằng cách truyền thống lịch sử sẽ gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Vì vậy người mua nên có một giải pháp tự động hóa, vận dụng công nghệ tiên tiến, với những tính năng ưu việt thế này, thế này, … và ứng dụng quản trị bên bạn có khá đầy đủ những điều đó. Khách hàng cảm thấy đúng với những gì họ cần thì ngay lập tức sẽ phát sinh nhu yếu mua mẫu sản phẩm của bạn mà thôi .

cách chào hàng qua điện thoại

Đưa ra quyền lợi cho người mua khi tư vấn để gây ấn tượng

8. Khách hàng là thượng đế

Không tiếp xúc trực tiếp với người mua không có nghĩa là bạn được phép coi thường hay có thái độ hờ hững với người mua, dù thế nào thì người mua vẫn là thượng đế. Khi trò chuyện không nên giành lời với khách, không nên chen ngang, không lên cao giọng, cần luôn nhún ngường, mềm mỏng và tôn trọng người mua. Dù họ nói đúng nói sai hay tỏ vẻ không dễ chịu thì với tư cách là người cần họ bạn cũng phải ứng phó cho tốt để thuyết phục người mua mua loại sản phẩm của mình. Đôi khi người không dễ chiều lại là những người mua tiềm năng nhất .

9. Học cách vượt qua thư ký thông minh

Có thể bạn đã sẵn sàng chuẩn bị, rèn luyện rất kỹ lưỡng những nội dung cũng như sẵn sàng chuẩn bị tâm ý tốt nhất để hoàn toàn có thể thuyết phục được người mua của mình trong cuộc telesales. Nhưng những điều ấy hoàn toàn có thể sẽ trở thành không có ý nghĩa nếu bạn không hề vượt qua được cô thư ký mưu trí – người có trách nhiệm ngăn ngừa những cuộc điện thoại không thiết yếu và tinh lọc ra những cuộc gọi quan trọng trong số hàng trăm cuộc gọi đến công ty hàng ngày. Đã có nhiều người telesales thất bại do không biết cách vượt qua “ cửa ” tiên phong này. Do vậy, thử thách tiên phong mà người telesales cần phải vượt qua là “ những cô thư ký mưu trí ” .
Đa phần Telesales đều bị phủ nhận khéo ngay khi ra mắt bản thân và công ty vì để lộ mình chỉ là “ nhân viên cấp dưới chào hàng ”. Để hoàn toàn có thể triển khai xong được thử thách tiên phong, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng thật kỹ lưỡng và làm thế nào cho những cô thư ký mưu trí hiểu yếu tố bạn đang trình diễn rất quan trọng. Cách chào hàng qua điện thoại để “ đánh lừa ” sự cẩn trọng của người mua là hãy nỗ lực làm cho yếu tố của bạn trở nên cấp bách vượt quá tầm xử lý của họ .
Bạn hoàn toàn có thể nói đơn thuần, bạn có một công chuyện hợp tác muốn bàn với Sếp của họ. Nếu bạn biết tên vị Sếp đó hãy nhắc đến để tăng thêm lòng tin của những thư ký. Nhưng bạn nên nhớ, hãy nói ngắn gọn với chất giọng can đảm và mạnh mẽ và khẩn cấp. Đơn giản thế này : “ Xin chào, hãy cho tôi gặp giám đốc XYZ của quý công ty, tôi muốn bàn về yếu tố hợp tác để thôi thúc doanh thu cho công ty mình ! ” Bạn càng bộc lộ tính khẩn cấp của yếu tố sẽ càng có nhiều thời cơ đánh lạc hướng thư ký. Nên dùng những câu ngắn và nhấn mạnh vấn đề trọng điểm .
Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị thêm những ngữ cảnh, giải pháp khác như gọi ngoài giờ hành chính để hoàn toàn có thể thực thi được mục tiêu telesales của mình .

10. Luôn giữ thái độ tích cực

Trong hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày, tỷ suất bạn có cuộc đối thoại thực sự với người mua nhiều lúc chưa được 10 %, số còn lại nếu như mong muốn họ sẽ nói khước từ sau khi bạn trình làng, với người mua không dễ chiều họ sẽ cúp điện thoại ngay, thậm chí còn là buông lời chửi bới vì bị làm phiền. Tình trạng này diễn ra hàng ngày rất dễ khiến những Telesale rơi vào cảm xúc ức chế, căng thẳng mệt mỏi, tác động ảnh hưởng tới chất lượng cuộc gọi sau đó .
Vì vậy giữ thái độ tích cực là cách chào hàng qua điện thoại cực kỳ quan trọng với bạn, một nhân viên cấp dưới chào hàng qua điện thoại. Thái độ tích cực giúp bạn giữ được đam mê, nhiệt huyết của mình với nghề bán hàng qua điện thoại mà bạn đang theo đuổi. Đồng thời, thái độ tích cực còn giúp bạn tự tin biểu lộ năng lực của mình, linh động trong những trường hợp giật mình và để lại trong lòng người mua hình ảnh chuyên nghiệp, ngày càng tăng năng lực thành công xuất sắc của cuộc chào hàng qua điện thoại .

cách chào hàng qua điện thoại

Hãy luôn mỉm cười khi gọi điện để cuộc tư vấn hiệu suất cao
Một số gợi ý nho nhỏ giúp bạn có được tinh thần tích cực như : Hãy thư giãn giải trí sau số lượng cuộc gọi nhất định hoặc tự chia thời hạn nghỉ ngơi xen kẽ với thao tác. Nghe một bản nhạc hay chỉ đơn thuần là trò chuyện với đồng nghiệp sẽ khiến bạn cảm thấy tự do hơn, đừng giữ bực tức trong người, chỉ khiến bạn thêm uể oải và chán nản mà thôi .

Có thể bạn chăm sóc : Những chú ý quan tâm khi tịch thu nợ qua điện thoại

11. Đừng biến cuộc gọi thành một chiều

Nói quá nhiều là bệnh nghề nghiệp mà những Telesale thường gặp phải, vì thời hạn cho mỗi cuộc gọi khá ngắn mà ai cũng muốn đưa càng nhiều thông tin đến người mua càng tốt. Nhưng đây lại chính là sai lầm đáng tiếc khiến bạn thất bại, nó biến cuộc gọi thành một chiều, không hề có sự tương tác với người mua, làm họ cảm thấy nhàm chán và không hề nhớ hết hàng loạt những gì bạn nói. Thế nên cách chào hàng qua điện thoại hiệu suất cao là xen kẽ vào những đoạn trình làng hãy hỏi quan điểm người mua hoặc đưa ra lời đề xuất nào đó .
Việc bạn vừa ra mắt loại sản phẩm của mình vừa xen kẽ hỏi quan điểm của người mua giúp người mua hứng thú hơn với cuộc gọi. Đồng thời, dựa vào câu vấn đáp của khách bạn sẽ hiểu hơn về mong ước của người mua và hướng người mua đến loại sản phẩm của doanh nghiệp một cách thuận tiện hơn, góp thêm phần ngày càng tăng năng lực thành công xuất sắc của cuộc gọi chào hàng qua điện thoại .

12. Đúc rút kinh nghiệm tay nghề sau mỗi cuộc gọi

Kinh nghiệm là kinh qua, nghiệm lại và vận dụng ngay. Nếu bạn muốn telesales chuyên nghiệp bạn nên có ý thức liên tục đúc rút kinh nghiệm tay nghề của mình sau mỗi cuộc gọi. Bạn hoàn toàn có thể nhờ đồng nghiệp tương hỗ hoặc tự bản thân mình rút ra những bài học kinh nghiệm để lần sau mình làm tốt hơn .

Trong quá trình trao đổi qua điện thoại, hãy nhớ dùng tay thuận của mình ghi lại các thông tin quan trọng của khách hàng vào cuốn sổ bán hàng của bạn. Hãy tổng hợp và lưu giữ lại các thông tin cần thiết. Tổng kết và rút ra bài học sau mỗi cuộc telesales giúp bạn có thể nhìn nhận được điểm mạnh và điểm yếu của mình, giúp bạn có thể xử lý các tình huống tiếp theo linh hoạt hơn và chuẩn bị các cách chào hàng qua điện thoại hiệu quả hơn cho lần sau.

Dù telesales thành công xuất sắc hay thất bại, bạn cũng có quyền tự hào, bạn đang trên con đường trở thành người bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp. Khách hàng nói “ không ” điều đó không có nghĩa là họ sẽ “ không mua hàng ” mà bạn phải hiểu là “ chưa phải lúc này ” hoặc bạn đang tiếp cận người “ không có đủ thẩm quyền quyết định hành động ”. Bạn hãy tâm lý và tiếp cận theo một chiêu thức khác hiệu suất cao hơn .
Chào hàng qua điện thoại là một trách nhiệm khó khăn vất vả của mỗi telesales, từ hai người không quen biết, telesales có trách nhiệm gây ấn tượng với người mua, lôi cuốn họ nghe ra mắt về loại sản phẩm, dịch vụ, thuyết phục họ mua hàng, giải đáp mọi vướng mắc … Một việc làm không hề đơn thuần, chính thế cho nên mỗi telesales cần chuẩn bị sẵn sàng cho mình một kế hoạch chào hàng chi tiết cụ thể và cẩn trọng để đạt được hiệu suất cao việc làm cao nhất .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM