TP.HCM: Nhóm ‘bác sĩ gia đình’ P.5, Q.Tân Bình tư vấn, khám miễn phí cho người mắc Covid-19

Ngày 12.8, trao đổi với PV Thanh Niên, bà Lê Thị Phương Thảo ( Bí thư Đảng ủy P. 5, Q.Tân Bình ) cho biết, với mong ước góp một phần công sức của con người của mình vào công tác làm việc phòng, chống dịch Covid-19, giảm tải gánh nặng cho ngành y tế, cũng như nâng cao sức khỏe thể chất cho người dân địa phương nên bà Thảo nảy ra sáng tạo độc đáo đã lập nhóm “ bác sĩ mái ấm gia đình ” tư vấn, thăm khám sức khỏe thể chất F0 không tính tiền cho người dân lúc đang dịch bệnh trên địa phận P. 5, Q.Tân Bình .

Tình nguyện viên mang thuốc miễn phí đến tận nhà

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Thị Phương Thảo cho biết, quy mô “ bác sĩ mái ấm gia đình ” được cấp tập sẵn sàng chuẩn bị mất chừng nửa tháng kể từ khi lôi kéo thiết bị y tế đến nhân lực là những bác sĩ, dược sĩ, tình nguyện viên … Mô hình này đã đi vào hoạt động giải trí được gần một tuần .
“ Dịch bệnh lê dài, những bệnh viện lại quá tải bệnh nhân hoặc một phần do người dân ngại đến bệnh viện thăm khám. Tôi đã hoạt động những bác sĩ tham gia tư vấn, giải đáp vướng mắc cho người dân tương quan đến Covid-19 và cách xử trí nếu diễn tiến nặng ”, bà Lê Thị Phương Thảo nói .

Thầy giáo giấu mái ấm gia đình vào Bệnh viện Hồi sức Covid-19 làm tình nguyện viên

Tính đến ngày 12.8, quy mô “ bác sĩ mái ấm gia đình ” đang tư vấn, thăm khám và cấp phép thuốc không tính tiền cho gần 50 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà trải qua nhóm chat Zalo .
Mô hình này có sự tham gia của 3 bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhân dân 115 và Trung tâm chỉnh hình và phục sinh tính năng ( ở Q. 3 ). Ngoài ra còn có sự tham gia của điều dưỡng, nhân viên cấp dưới trạm y tế phường và những tình nguyện viên, tư vấn sức khỏe thể chất không tính tiền cho người dân mắc Covid-19, liên tục 24/24 .

TP.HCM: Nhóm 'bác sĩ gia đình' P.5, Q.Tân Bình tư vấn, khám miễn phí cho người mắc Covid-19 - ảnh 1
Các F0 được tình nguyện viên của quy mô ” bác sĩ mái ấm gia đình ” mang thuốc đến tận nhà

Ảnh : Chụp màn hình hiển thị

“ Mặc dù những bác sĩ phải túc trực ở bệnh viện, với áp lực đè nén việc làm rất lớn, nhưng rất may là vẫn chấp thuận đồng ý tham gia cùng nhóm. Tôi thật sự rất cảm kích vì những bác sĩ tuy bận rộn, nhưng vẫn sắp xếp việc làm, thời hạn để tư vấn cho người dân. Lúc này nhóm đang phối hợp rất uyển chuyển ”, bà Lê Thị Phương Thảo bày tỏ .
Ngoài thời hạn tư vấn trực tiếp trong nhóm chat để những thành viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nếu gặp thực trạng tương tự như, 3 bác sĩ dữ thế chủ động gửi số điện thoại cảm ứng riêng kèm lời nhắn “ Có những yếu tố gì về sức khỏe thể chất vui vẻ liên hệ trực tiếp để được tư vấn đơn cử cho từng trường hợp ” .
Sau vài ngày đi vào hoạt động giải trí, quy mô “ bác sĩ mái ấm gia đình ” dần trở thành người bạn của F0 sống tại P. 5, Q.Tân Bình. Chia sẻ với chúng tôi, chị X.T ( 40 tuổi, ngụ P. 5 ) cho biết, cách đây mấy ngày hai con của chị nôn ói, không siêu thị nhà hàng được, rất may có bác sĩ trong nhóm tư vấn, kê toa thuốc kịp thời cho bé nên nay đã ẩm thực ăn uống trở lại thông thường .

TP.HCM: Nhóm 'bác sĩ gia đình' P.5, Q.Tân Bình tư vấn, khám miễn phí cho người mắc Covid-19 - ảnh 2
Tình nguyện viên mang thuốc, máy đo nồng độ ô xy trong máu SPO2 đến nhà cho F0

ảnh: nvcc

\ n
” Gia đình tôi có 4 người đều là F0. Chồng tôi trở nặng nên đã được đưa vào bệnh viện điều trị. Còn 3 mẹ con thì tự cách ly và chăm nom sức khỏe thể chất tại nhà. Thời gian đầu thật sự tôi rất lo ngại vì kiến thức và kỹ năng chữa trị Covid – 19 rất mơ hồ. Khi tôi liên hệ y tế phường thì họ cũng quá bận rộn nên không hề phản hồi nhanh được. Khi tôi cần sự trợ giúp thì những bác sĩ phản hồi trong tích tắc và rất tận tình “, chị X.T tâm sự .
Theo lời kể của chị X.T, những bác sĩ ngoài việc tư vấn sức khỏe thể chất thì còn làm những giải pháp tâm ý, 3 mẹ con chị được bác sĩ gửi tin nhắn hỏi han tình hình sức khỏe thể chất liên tục. Những lúc chị không hề đi mua thuốc thì có tình nguyện viên tương hỗ mang đến tận nhà … Vì vậy tâm trạng của chị cũng được tự do và yên tâm hơn .

Cả nhà không ngại nắng mưa, xếp hàng đợi tiêm vắc xin Covid-19

Kêu gọi cộng đồng chung tay đẩy lùi Covid-19 

Kể từ khi ấp ủ quy mô “ bác sĩ mái ấm gia đình ”, bà Lê Thị Phương Thảo đã liên hệ một số ít bạn hữu làm trong nghành y tế và 1 số ít nghành có tương quan để tìm hiểu thêm trình độ và lôi kéo sự chung tay của hội đồng trong đại chiến chống dịch Covid-19 .

TP.HCM: Nhóm 'bác sĩ gia đình' P.5, Q.Tân Bình tư vấn, khám miễn phí cho người mắc Covid-19 - ảnh 3
Bác sĩ tư vấn sức khỏe thể chất cho người mắc Covid-19 tại quy mô ” bác sĩ tại nhà ”

ảnh chụp màn hình hiển thị

Qua đó, nhà hảo tâm đã ủng hộ P. 5, Q.Tân Bình 1 số ít máy đo nồng độ ô xy trong máu, trong trường hợp nguy cấp sẽ chuyển thiết bị này đến cho những mái ấm gia đình có F0 để bác sĩ tuy khám bệnh trực tuyến nhưng vẫn bảo vệ trình độ điều trị. Còn những bạn tình nguyện viên ở địa phương thì nhiệt huyết tham gia .

Bà Lê Thị Phương Thảo nhấn mạnh, việc bệnh nhân Covid-19 có bệnh lý nền đòi hỏi quy trình thăm khám, thuốc men phải phù hợp với từng người. Do đó, các F0 khi tham gia vào mô hình này sẽ được phổ biến, hướng dẫn, nhắc nhở người dân không tự ý uống thuốc mà cần phải theo chỉ định của các bác sĩ. 

” Khi quy mô ” bác sĩ mái ấm gia đình ” đi vào hoạt động giải trí, một số ít bạn hữu bác sĩ góp ý cho tôi là nên lập một list update hằng ngày những triệu chứng của mỗi người dân coi như sổ khám bệnh để bác sĩ tiện theo dõi sức khỏe thể chất người bệnh hơn. Tôi nghĩ rằng đây cũng là một giải pháp để quy mô này hoàn thành xong hơn trong tương lai, sớm đẩy lùi Covid-19 ”, bà Lê Thị Phương Thảo bày tỏ .
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phạm Văn Tiến, quản trị Ủy Ban Nhân Dân P. 5, Q.Tân Bình cho biết, quy mô ” bác sĩ mái ấm gia đình ” lúc bấy giờ đang chung tay cùng chính quyền sở tại địa phương ( P. 5, Tân Bình ) chăm sóc sức khỏe thể chất cho người mắc Covid-19. Mô hình này là một nơi đáng an toàn và đáng tin cậy để người dân thẳng thắn san sẻ những yếu tố về bệnh tình để được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị cũng như cách xử trí kịp thời nếu thực trạng diễn tiến nặng .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM