Việc hành nghề luật ở Pháp và Đức

Nói đến việc hành nghề luật ở hai nước Pháp và Đức ta có thể kể đến ba công việc quan trọng và đáng chú ý nhất là: Thẩm phán, Luật sư và công chứng viên.

viec-hanh-nghe-luat-o-phap-va-ducviec-hanh-nghe-luat-o-phap-va-ducNói đến việc hành nghề luật ở hai nước Pháp và Đức ta có thể kể đến ba công việc quan trọng và đáng chú ý nhất là: Thẩm phán, Luật sư và công chứng viên. Thông qua việc tìm hiểu và so sánh các công việc này ở Pháp và Đức ta có thể phần nào thấy được những nét chung và những điểm khác biệt trong việc hành nghề luật ở hai quốc gia này.

Thẩm phán:

 Thẩm phán là người nắm giữ cán cân công lý nên ở cả hai nước, việc tuyển chọn thẩm phán là vô cùng kỹ lưỡng. Các thẩm phán được bổ nhiệm suốt đời và được làm việc một cách độc lập và ổn định, họ không thể bị di chuyển nơi làm việc nếu họ không đồng ý.

Ở Pháp, những Thẩm phán do Tổng thống chỉ định theo ý kiến đề nghị của Hội đồng thẩm phán TW. Ở Đức những thẩm phán lại do bộ tư pháp của những bang tuyển chọn. Việc chỉ định và thăng cấp cho Thẩm phán những bang do bộ trưởng liên nghành tư pháp của bang quyết định hành động, còn việc chỉ định và thăng cấp cho Thẩm phán những bang do bộ trưởng liên nghành tư pháp của bang quyết định hành động, còn việc chỉ định và thăng cấp cho Thẩm phán TANDTC liên bang thì do hai viện của nghị viện liên bang quyết định hành động. Ở Đức đội ngũ Thẩm phán khá phần đông, tính đến ngày 1/1/1991 chỉ riêng những bang của Tây Đức đã có 17932 thẩm phán xét xử, 3887 thẩm phán công tố. Tính đến ngày 1/1/1993 những bang của Đông Đức có 2577 thấm phán xét xử và 1003 thẩm phán công tố.

Luật sư:

Ở Pháp, sau khi trải qua tất cả các khóa học cần thiết và vượt qua được tất cả các kì thi, các luật gia phải trải qua thời kì tập sự 2 năm. Luật sư tập sự chưa thể làm việc độc lập ngay với tư cách một luật sư bào chữa ở phiên tòa, họ buộc phải làm việc với tư cách cộng tác viên cho một luật sư khác hoặc làm việc với tư cách một luật sư tư vấn. Sau thời gian tập sự nếu có nhận xét tốt của luật sư hướng dẫn tập sự, người thực tập sẽ được nhận giấy chứng nhận hết tập sự và trở thành luật sư chính thức. Tính đến năm 1990 ở Pháp có khoảng 20000 luật sư bào chữa và khoảng 5000 luật sư tư vấn.

Ở Đức, luật sư biện hộ có vị trí được bảo vệ do tại chỉ có những luật sư biện hộ nghĩa là thành viên của đoàn luật sư mới được phép đại diện thay mặt trước tòa. Mỗi khu vực chủ quyền lãnh thổ mà trong đó có tòa án nhân dân tư pháp phúc thẩm của bang ( OLG ) đều xây dựng một đoàn luật sư. Các luật sư muốn biện hộ trước tòa phải có giấy phép của đoàn luật sư.

viec-hanh-nghe-luat-o-phap-va-duc-1

viec-hanh-nghe-luat-o-phap-va-duc-1

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

   Như vây, khi đã được công nhận là một luật sư thực thụ, thì việc hành nghề luật sư ở Pháp và Đức khác nhau cơ bản ở chỗ: nếu như ở Đức, một luật sư muốn biện hộ trước tòa bắt buộc phải được sự đồng ý của đoàn luật sư thì ở Pháp, luật sư được phép độc lập giải quyết.

Công chứng viên:

Ở cả Đức và Pháp, công chứng viên là người soạn thảo và xác nhận những văn bản pháp lý như di chúc, những hợp đồng mua và bán và những thanh toán giao dịch khác về bất động sản, như vậy họ không những là người soạn thảo hợp đồng, di chúc mà còn tạo ra cho chúng giá trị công chứng thư, lưu giữ những công chứng thư, tư vấn cho những bên và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cá thể về việc làm của mình. Số lượng những công chứng viên do pháp lý số lượng giới hạn, công chứng viên là công chức nhà nước và thường được coi là những chuyên viên về hợp đồng. Thông thường ở cả Pháp và Đức, một luật sư cũng hoàn toàn có thể đồng thời trở thành thẩm phán hoặc công chứng viên. Tuy nhiên, nhu yếu về bằng cấp là chưa đủ mà họ còn phải đợi còn chỗ trống tức là chỉ hoàn toàn có thể phải đợi đến lúc có người nghỉ hưu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM