Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh: Thời điểm ‘vàng’

Chú trọng thời gian “vàng”

Nhận định, đang là thời hạn “ vàng ” để tăng nhanh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, thầy Nguyễn Văn Tập – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT huyện Nậm Pồ ( Điện Biên ) cho biết, nhà trường khảo sát sơ bộ về nhu yếu học ĐH, học nghề của học sinh lớp 12. Từ đó, thầy, cô giáo có cơ sở để tư vấn, xu thế nghề nghiệp cho những em được tốt hơn .Nhà trường tổ chức triển khai tư vấn cho học sinh bằng nhiều hình thức : Thông qua giáo viên chủ nhiệm trong những tiết sinh hoạt lớp, chương trình phát thanh của Đoàn Thanh niên. Ngoài ra, Ban giám hiệu trực tiếp tư vấn cho học sinh trải qua những buổi chào cờ .

“Nhiều năm nay, chúng tôi thành lập tổ tư vấn hỗ trợ học sinh định hướng, lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Tổ tư vấn đã phát huy hiệu quả, được phụ huynh, học sinh tin tưởng. Thời điểm này, các thành viên trong tổ có kế hoạch đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12”, thầy Tập chia sẻ.

Khẳng định, công tác làm việc tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp có ý nghĩa quan trọng với học sinh, nhất là với những em đang học lớp 12, thầy Đặng Trần Phong – Hiệu trưởng Trường THPT Hóa Châu ( Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế ) cho hay, công tác làm việc này được nhà trường tiến hành ngay từ đầu năm học. Tuy nhiên, thời gian này là quy trình tiến độ “ vàng ” để tư vấn, hướng dẫn những em làm hồ sơ ĐK xét tuyển ĐH trước. Do đó, bất kể có thông tin gì tương quan đến tuyển sinh, nhà trường update và thông dụng ngay cho học sinh, để những em có cơ sở lựa chọn ngành nghề đúng và trúng .Các chuyên viên cho rằng, lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng vì việc làm là một phần của đời sống. Công việc giúp tất cả chúng ta cảm thấy mình có giá trị, sống ý nghĩa, góp phần cho hội đồng, xã hội. Sai lầm trong lựa chọn nghề nghiệp gây nên những hệ lụy như : Thất nghiệp, không tăng trưởng nghề nghiệp, tiêu tốn lãng phí thời hạn, sức lực lao động, tiền tài …Nhiều năm làm trong nghành giáo dục, ThS Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định ( TP.Hồ Chí Minh ) nhận thấy, 1 số ít sinh viên rất hứng thú, mê hồn với ngành học. Các em chọn đúng ngành học nên phát huy được năng lượng, sở trường. Tuy nhiên, cạnh bên đó nhiều sinh viên do dự, sợ hãi, không cảm thấy vui, hứng thú với ngành nghề mình đang học .“ Tại Trường Đại học Gia Định, chúng tôi luôn có khảo sát hằng năm. Nhiều sinh viên học một vài năm hoặc khi ra trường phải đi học ngành khác. Các em mắc phải sai lầm đáng tiếc khi chọn nghề như : Coi nhẹ sự lựa chọn nghề nghiệp, chọn nghề không đúng năng lượng, tính cách bản thân, nhìn nhận thấp ngành học, chọn ngành học theo hầu hết, chọn nghề theo sự áp đặt của mái ấm gia đình, rủ rê của bạn hữu … ”, ThS Trịnh Hữu Chung trao đổi .Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh: Thời điểm 'vàng' - 1Đẩy mạnh công tác làm việc tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp trong thời hạn “ vàng ”. ( Ảnh : TG )

Chữ ký quyết định cuộc đời

Lãnh đạo Trường Đại học Gia Định cho rằng, chọn sai ngành nghề không chỉ tiêu tốn lãng phí chất xám, mà còn khiến bản thân không phát huy hết năng lượng, năng lực, gây ra tâm ý chán nản, thiếu quyết tâm và động lực để học tập, thao tác sau này .“ Các em cũng đừng nghĩ rằng, chỉ cần bằng ĐH là xong. Nghề nghiệp theo tất cả chúng ta suốt cuộc sống. Vì thế, chẳng ai mong ước mỗi ngày phải sống và thao tác trong sự gượng ép, không dễ chịu ”, ThS Trịnh Hữu Chung nhắn nhủ .Theo tiến sỹ Huỳnh Anh Bình – Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TP Hồ Chí Minh, còn ít tháng nữa học sinh lớp 12 sẽ làm hồ sơ ĐK xét tuyển ĐH. Các em sẽ phải đặt bút ký lựa chọn ngành nghề. “ Thông thường mỗi chữ ký có giá 30.000 đồng / nguyện vọng xét tuyển. Nhưng đằng sau chữ ký, những em đã và đang quyết định hành động cả tương lai của mình ”, TS Bình nhấn mạnh vấn đề, đồng thời cho hay : Chỉ có nghề nghiệp mới gắn bó với những bạn cả cuộc sống. Nếu chọn đúng nghề sẽ tạo ra nhiều giá trị trong việc làm và đời sống của mình .Gợi ý việc lựa chọn ĐK xét tuyển ngành nghề, TS Bình trao đổi, điều tiên phong là phải xác lập rõ đam mê của mình. Sai lầm của nhiều học sinh là khi làm hồ sơ ĐK xét tuyển ĐH lại đi hỏi người khác về đam mê. Đam mê phải nằm trong tim mình. “ Nhưng đam mê mà thiếu năng lượng hoàn toàn có thể trở thành u mê. Vậy để thành công xuất sắc phải có : Đam mê + năng lượng + nỗ lực ”, TS Bình nói .

Nhấn mạnh, trong bối cảnh COVID-19 một số ngành nghề liên quan đến kinh tế vẫn có xu hướng phát triển, ThS Trịnh Hữu Chung viện dẫn, ngành thương mại, tài chính, nhất là lĩnh vực ngân hàng và thương mại điện tử vẫn có độ “hot”. Ngoài ra, còn có ngành dịch vụ, một số ngành liên quan đến truyền thông… cũng được nhiều thí sinh quan tâm. Tuy nhiên, một trong những yếu tố cần quan tâm để quyết định đăng ký ngành nghề mà mình theo học là, nhu cầu nhân lực ở địa phương.

“ Khi xu thế nghề nghiệp được tổ chức triển khai tốt, những em sẽ nhận thức được tầm quan trọng của lựa chọn nghề nghiệp. Từ đó, có lựa chọn đúng ngành nghề ngay từ đầu, giúp những em phát huy năng lượng, sở trường của mình. Chỉ có “ tay nghề cao ”, dù là nghề gì, sự xuất sắc trong nghề là yếu tố quyết định hành động đưa tới thành công xuất sắc. Vì thế, chọn nghề hoàn toàn có thể nói là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi người. Chọn cho mình nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai ”, ThS Trịnh Hữu Chung khuyến nghị .