Tầm quan trọng của tư vấn di truyền. – Trung tâm xét nghiệm ADN tại Nghệ An

Hiện nay, việc thực hiện xét nghiệm di truyền đã trở nên dễ dàng hơn khi có nhiều trung tâm xét nghiệm ra đời và phát triển. Tuy nhiên, để bệnh nhân có thể đưa ra những quyết định quan trọng về sức khỏe với đầy đủ thông tin thì phải cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia di truyền.

Các không bình thường di truyền là nguyên do cơ bản dẫn đến những khiếm khuyết hay bệnh nan y ( Down, Edward, Patau, … ). Ngoài ra, có đến 10 % những trường hợp ung thư là do đột biến gen. Hiện nay, việc thực thi xét nghiệm di truyền đã trở nên thuận tiện hơn khi có nhiều TT xét nghiệm sinh ra và tăng trưởng. Tuy nhiên, để bệnh nhân hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định hành động quan trọng về sức khỏe thể chất với không thiếu thông tin thì phải cần đến sự tương hỗ của những chuyên viên di truyền .
Down là câu hỏi thường gặp nhất khi những cặp vợ chồng kiểm tra sức khỏe thể chất cho thai nhi. Tuy nhiên, với sự tương hỗ từ chuyên viên di truyền, bạn hoàn toàn có thể biết được mình trọn vẹn hoàn toàn có thể kiểm tra những bệnh di truyền khác có tỉ lệ mắc bệnh là 1/500, cao hơn so với số lượng 1/700 của bệnh Down .

Các chuyên gia tư vấn di truyền sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của các con số tỉ lệ, xác định lại những thông tin cần được kiểm tra, từ đó tìm xét nghiệm phù hợp và hiệu quả nhất, cùng với những giải thích cặn kẽ và lời khuyên hữu ích cho kết quả.

1. Tư vấn di truyền là gì ?
Tư vấn di truyền là quy trình trao đổi giữa chuyên viên di truyền với bệnh nhân về những yếu tố tương quan đến di truyền, bệnh di truyền và xét nghiệm di truyền .
Quá trình tư vấn diễn ra như sau :
Trước xét nghiệm : chuyên viên tư vấn khám phá những lo ngại, những thông tin bạn muốn tìm kiếm trải qua xét nghiệm. Từ bệnh sử mái ấm gia đình và cá thể, chuyên viên giúp bạn hiểu rõ hơn về những rủi ro tiềm ẩn di truyền của mình, rồi nhìn nhận xét nghiệm nào là tương thích. Với thông tin chi tiết cụ thể về xét nghiệm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa xét nghiệm, được lý giải vì sao xét nghiệm hoàn toàn có thể hoặc không hề giúp vấn đáp những câu hỏi của mình. Song song đó, bạn cũng được lý giải về những hiệu quả hoàn toàn có thể nhận được, cũng như được sẵn sàng chuẩn bị tâm ý sẵn sàng chuẩn bị để đảm nhiệm hiệu quả, giảm bớt sự lo ngại cho mái ấm gia đình .
Sau xét nghiệm : Ngoài việc lý giải hiệu quả xét nghiệm, chuyên viên tư vấn di truyền thường tập trung chuyên sâu vào việc cho bạn biết mình hoàn toàn có thể làm gì và nên làm gì với hiệu quả đó, cũng như tương hỗ bạn đương đầu với những yếu tố trong mái ấm gia đình .

2. Khi nào cần tư vấn di truyền ?

Khi bạn mong muốn sinh con, nhưng bạn có một trong những đặc điểm sau

• Bạn hoặc người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình có bệnh di truyền hay một dị tật bẩm sinh .
• Lo lắng 1 bệnh trạng trong mái ấm gia đình hoàn toàn có thể được truyền lại cho con bạn .
• Có tiền sử thai chết non hay hơn 3 lần sẩy thai .

• Phát hiện có dấu hiệu bất thường ở thai nhi khi khám thai định kì.

• Có tiếp xúc với những chất có năng lực gây dị dạng thai nhi ( hoặc sử dụng thuốc ) trong thai kì
• Nếu bạn và vợ / chồng bạn có quan hệ huyết thống ( VD : đồng đội họ )
– Khi bạn sắp kết hôn và muốn sàng lọc tiền hôn nhân gia đình để kiểm tra những rối loạn di truyền .
– Khi bạn lo ngại về rủi ro tiềm ẩn ung thư trong mái ấm gia đình : Gia đình bạn có hơn 1 người bị ung thư vú, buồng trứng, và đại tràng trước 50 tuổi .

Đến đâu khi cần tư vấn di truyền ?
Hiện nay, ở Nước Ta, Asia Genomics là TT duy nhất có phân phối tương hỗ tư vấn di truyền .
Bạn hoàn toàn có thể liên lạc đến Asia Genomics theo số 08 39152 990 hoặc hotline 0936 186 676. Thông tin bạn phân phối sẽ được chuyển cho những chuyên viên tư vấn di truyềnđể tương hỗ bác sĩ trong việc tư vấn khi bạn làm xét nghiệm. Họ cũng sẽ là người theo dõi hiệu quả và tương hỗ bác sĩ đưa ra những khuyến nghị theo dõi bệnh hay tư vấn những quyết định hành động so với thai kì .

Các chuyên viên tư vấn di truyền là ai ?
Chuyên gia tư vấn di truyền là nhân viên có trình độ Thạc sĩ, được huấn luyện và đào tạo về di truyền học y khoa và tư vấn tâm ý xã hội. Là những nhà di truyền học lâm sàng, những bác sĩ chuyên về di truyền học, họ hoàn toàn có thể chẩn đoán những bệnh trạng và hội chứng di truyền phức tạp ở bệnh nhân .

Đội ngũ tư vấn di truyền của Asia Genomics được đào tạo tại Mỹ, Singapore, Na Uy và Úc. Ngoài ra, họ còn được các tổ chức quốc tế chứng nhận, như American Board of Genetic Counseling (Hội đồng Tư vấn di truyền Mỹ), Human Genetics Society of Australasia (Hội Di truyền học người Australasia).

Với mỗi trường hợp cần tư vấn di truyền, Trung tâm Asia Genomics hoàn toàn có thể tổ chức triển khai gặp gỡ ( hoặc trao đổi qua điện thoại cảm ứng ) giữa chuyên viên tư vấn và bệnh nhân. Mục đích sau cuối là giúp bệnh nhân hiểu và hoàn toàn có thể tháo gỡ hàng loạt những do dự, lo ngại cũng như lựa chọn được những giải pháp tốt nhất trước thực trạng bệnh đơn cử .
Bạn hoàn toàn có thể truy vấn website Asia Genomics để biết thêm thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua số điện thoại cảm ứng 08 3915 2990 hoặc hotline 0936 186 676 để hiểu rõ hơn về những dịch vụ tư vấn di truyền .