Tìm ra nguyên nhân máy giặt không vắt và cách khắc phục

Tìm ra nguyên nhân máy giặt không vắt và cách khắc phục

Máy giặt góp phần tạo ra nhiều thời gian rảnh rỗi để tiện chăm sóc con cái, gia đình cho chị em phụ nữ. Không chỉ vậy, các chị em sẽ không mất nhiều sức lực cho việc vắt quần áo hằng ngày vì đã có chức năng vắt của máy xử lý hết. Tuy nhiên, đôi khi chiếc máy giặt lại “dở chứng” khiến việc giặt giũ gặp vấn đề. Hãy tìm ra nguyên nhân máy giặt không vắt và cách khắc phục ngay.

1. Đường ống dẫn nước đầu vào bị tắc nghẽn

Thông thường máy giặt sẽ giặt sơ quần áo ở nước giặt đầu tiên rồi mới tiếp tục bơm nước để giặt cho hết chu kỳ. Nếu không có nước đầu vào, máy sẽ tự động ngưng lại ở bước giặt sơ và cũng không vắt khô quần áo.

Cách khắc phục: Việc đơn giản chính là kiểm tra lại đường ống và van cấp nước xem có bị tắc nghẽn hay không, đồng thời lưu ý làm vệ sinh bộ phận lưới lọc tại đầu cấp nước nếu phát hiện bị bám nhiều cặn bẩn.

2. Tắc nghẽn ở ống xả, van xả

Ống xả và van xả là nơi để nước thoát ra từ lồng giặt nên nếu ống xả hay van xả bị tắc nghẽn thì nước sẽ bị đọng lại bên trong lồng giặt, khiến cho máy không thể vắt quần áo.

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra xem mình đã bỏ ống xả xuống chưa, ống xả có bị gấp khúc hay bị kẹt gì bên trong hay không. Nếu đã kiểm tra mà không phát hiện được gì, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa để được hỗ trợ nhanh chóng.

3. Van cấp nước không tự đóng

Van cấp nước có tác dụng đóng mở để cấp nước vào máy giặt theo quy trình hoạt động của chu kỳ giặt. Nếu van cấp nước bị hỏng, hoặc bị kẹt không tự đóng lại được thì nước sẽ cấp liên tục vào máy giặt điều này sẽ khiến cho quần áo vẫn còn ướt sau mỗi chu kỳ vắt.

Cách khắc phục: Nếu sau khi kiểm tra, thay thế van hoặc vệ sinh van cấp nước để máy giặt thực hiện quá trình vắt.

4. Không đóng kín cửa (nắp) máy giặt

Một trong những lỗi khiến máy giặt không vắt mà chúng ta hay phạm phải đó là không đóng kín cửa (nắp) máy giặt. Nhằm bảo vệ an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, các nhà sản xuất chỉ cho phép máy vắt khi cửa đã được đóng kín.

Cách khắc phục: Khi hoàn tất việc chuẩn bị cho một mẻ giặt, bạn nên lưu ý kiểm tra đóng kín cửa máy giặt nhé.

5. Dây đai, động cơ bị hỏng

Đối với những chiếc máy giặt sử dụng dây curoa (máy giặt thường), sau một thời gian sử dụng, dây curoa sẽ bị giãn và có thể tuột ra khỏi động cơ, tệ hơn nữa là bị đứt, khiến cho máy không thể quay vắt.

Cách khắc phục: Nếu bạn đang sử dụng máy giặt loại này, bạn có thể tự thay dây curoa cho máy hoặc thuê thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy giặt truyền động trực tiếp thì có thể do chúng bị hư hỏng động cơ. Lúc này, bạn nên nhờ trung tâm bảo hành, sửa chữa đến để kiểm tra bên trong là tốt nhất, đồng thời đảm bảo an toàn cho mình.

6. Chương trình máy giặt bị lỗi

Đây là một trường hợp rất hiếm khi xảy ra. Có thể là lỗi từ nhà sản xuất nhưng cũng có thể do bạn vô tình đặt các thiết bị có từ tính như nam châm, điện thoại lên bảng điều khiển nơi đặt bộ nhớ chương trình của máy giặt (thường gặp ở máy giặt cửa trên) khiến cho chương trình bị lỗi.

Cách khắc phục: Bạn cần liên hệ ngay với trung tâm bảo hành, chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ khôi phục lại chương trình.

7. Giặt quần áo quá tải

Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi máy giặt không vắt được mà nhiều người hay mắc phải đó là giặt quần áo quá tải trọng của máy. Mỗi loại máy giặt đều có khối lượng tải trọng riêng, nhưng đôi khi trong quá trình giặt giũ người dùng không để ý và cho quần áo vào quá nhiều so với khối lượng cho phép, dẫn đến lồng giặt không thực hiện được quá trình vắt.

Cách khắc phục: Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, người dùng nên chú ý cho quần áo vào máy giặt với khối lượng phù hợp.

8. Vị trí đặt không cân bằng

Khi chọn vị trí đặt máy giặt, nên chọn vị trí cân bằng, có bề mặt phẳng. Khi máy giặt bị nghiêng hoặc không cân bằng thì khi hoạt động không những máy giặt không vắt mà còn có thể phát ra tiếng kêu to.

Cách khắc phục:

Tiến hành kê lại máy giặt hoặc thay đổi vị trí đặt máy giặt sẽ giúp cho máy giặt hoạt động lại bình thường. Một số lý do khác máy giặt không cân bằng là do các chân đế bị mục (gỉ sét). Nếu máy giặt bị mục (gỉ sét) thì quý khách có thể làm đồng, hàn lại chân đế để tạo sự cân bằng cho máy giặt.

Với những nguyên nhân và cách khắc phục trên hi vọng bạn có thể tự “khám bệnh” cho chiếc máy giặt của gia đình mình khi không thực hiện vắt. Nếu kiểm tra tất cả nguyên nhân trên mà vẫn không được thì hãy liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng để được sửa chữa kịp thời nhé!

Nguồn: Englishteacher.edu.vn

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM