Đánh giá ổ cứng WD Red với cấu hình 2 ổ 4TB chạy RAID 0 | Tinh tế

– Tính năng: Avanced Format, RoHS
– Điện năng tiêu thụ: 4,5W khi hoạt động; 3,3W khi nghỉ và 0,4W khi sleep
– Nhiệt độ môi trường hoạt động: 0 tới 70 độ C

Ngoài những thông số kể trên, WD còn cho biết dòng ổ cứng Red của họ được thiết kế với những ưu điểm như: khả năng hoạt động 24/7; được thiết kế tối ưu cho chạy RAID và ổ cứng mạng; tiết kiệm điện (4,5W khi hoạt động và 0,4W khi sleep); chạy êm và ít rung (3D Active Balance+); có thuật toán sửa lỗi dữ liệu (số lỗi xuất hiện <1 trong 10^14 bit dữ liệu khi đọc), ngưỡng chịu nhiệt độ cao hơn với tối đa 70 độ C, tuổi thọ 1 triệu giờ... Như vậy, nhìn chung ổ cứng Red là một trong những sản phẩm ổ cứng HDD truyền thống được tối ưu cho việc chạy RAID nhiều ổ cứng với nhau (0, 1, 5, 10) cũng như để sử dụng trên các ổ NAS. Như chúng ta đã biết, ổ cứng mạng NAS có đặc điểm là đặt cố định một chỗ, do đó việc WD Red được trang bị tính năng 3D Active Balance giúp ổ hoạt động êm và ít rung động hơn, kèm theo ngưỡng chịu nhiệt độ 70 độ C thích hợp dùng cho các loại NAS không có quạt tản nhiệt.

Cấu hình máy tính thử nghiệm

• HĐH: Windows 8 Pro 64bit
  • Bo mạch: Gigabyte H87N-WiFi
  • CPU: Intel Core i5-4430, 4 nhân 3GHz
  • RAM: 8GB x 2 (16GB) Corsair Vengance Pro 1600MHz
  • Ổ cứng: WD Red 4TB x 2 chạy RAID 0
  • SSD: Corsair Neutron GTX 240GB – Chạy hệ điều hành
  • PSU: EVGA SuperNOVA 750W

Trong bài thử nghiệm, mình sử dụng 2 ổ WD Red dung lượng 4TB và thiết lập ở RAID 0, tổng dung lượng mà HĐH nhận được là 7,36TB. Băng thông của mỗi ổ là 6Gbps. Lưu ý vì chạy RAID 0 nên tốc độ sẽ cao hơn chạy đơn, theo lý thuyết là 2 lần. Các kết quả benchmark:

WD-Red (13).jpg

Phần mềm ATTO dùng để do tốc độ đọc và ghi dữ liệu của ổ cứng, với phép thử này thì ở những file có dung lượng nhỏ khoảng 0,5KB thì WD Red khi chạy RAID 0 sẽ đạt tốc độ khoảng 12MB/giây khi ghi và 59MB/giây khi đọc. Với những file lớn hơn, ví dụ 8MB thì Tốc độ tối đa khoảng 280MB/s cho tác vụ đọc và ghi.

– Tuổi thọ : 1 triệu giờ, 300.000 load / unload cycle – Tính năng : Avanced Format, RoHS – Điện năng tiêu thụ : 4,5 W khi hoạt động giải trí ; 3,3 W khi nghỉ và 0,4 W khi sleep – Nhiệt độ môi trường tự nhiên hoạt động giải trí : 0 tới 70 độ CNgoài những thông số kỹ thuật kể trên, WD còn cho biết dòng ổ cứng Red của họ được phong cách thiết kế với những ưu điểm như : năng lực hoạt động giải trí 24/7 ; được phong cách thiết kế tối ưu cho chạy RAID và ổ cứng mạng ; tiết kiệm chi phí điện ( 4,5 W khi hoạt động giải trí và 0,4 W khi sleep ) ; chạy êm và ít rung ( 3D Active Balance + ) ; có thuật toán sửa lỗi tài liệu ( số lỗi Open < 1 trong 10 ^ 14 bit tài liệu khi đọc ), ngưỡng chịu nhiệt độ cao hơn với tối đa 70 độ C, tuổi thọ 1 triệu giờ ... Như vậy, nhìn chung ổ cứng Red là một trong những loại sản phẩm ổ cứng HDD truyền thống cuội nguồn được tối ưu cho việc chạy RAID nhiều ổ cứng với nhau ( 0, 1, 5, 10 ) cũng như để sử dụng trên những ổ NAS. Như tất cả chúng ta đã biết, ổ cứng mạng NAS có đặc thù là đặt cố định và thắt chặt một chỗ, do đó việc WD Red được trang bị tính năng 3D Active Balance giúp ổ hoạt động giải trí êm và ít rung động hơn, kèm theo ngưỡng chịu nhiệt độ 70 độ C thích hợp dùng cho những loại NAS không có quạt tản nhiệt .