Trên tay tuyệt tác HP Spectre x360 13: Màn hình 4K OLED 100% DCI-P3, cấu hình chạm đỉnh, nhiều “đồ chơi” | Sforum

HP Spectre x360 13 có thể coi là một đối trọng với Dell XPS 13 2-trong-1, dù không sở hữu viền màn hình cực mỏng như XPS nhưng chiếc laptop Windows cao cấp đầu bảng của HP lại sở hữu nhiều tính năng đáng chú ý khác.

Nói sơ về cách chia dòng mẫu sản phẩm của HP và Dell, nhiều bạn vẫn lầm tưởng rằng Dell XPS hay HP Spectre là những chiếc máy tính người kinh doanh hạng sang. Nhưng trong thực tiễn thì không phải, ở thị trường quốc tế, những mẫu máy tính này được xếp vào máy tính hạng sang, chứ không tương quan gì đến người kinh doanh .Mà thực tiễn thì cũng không có cái gọi là máy tính người kinh doanh, người ta chi phân loại làm máy tính cho người dùng đại trà phổ thông, máy tính doanh nghiệp và cao hơn là những mẫu máy trạm ( thường cũng được phân vào máy tính doanh nghiệp ) .

Nếu nói đến máy tính doanh nghiệp thì HP có ProBook, cao hơn là EliteBook, tựa như Dell thì có Vostro, cao hơn là Latitude. Như vậy, HP Spectre x360 13 hay Dell XPS 13 dù có “ sang chảnh ”, hạng sang, đắt tiền thì vẫn là máy tính cho người dùng mà thôi, chỉ khác là nó thuộc phân khúc hạng sang .

Cấu hình đầu bảng, màn hình cực xịn

Quay trở lại với HP Spectre x360 13, như tên gọi đây là một mẫu máy tính 13 inch, phong cách thiết kế xoay gập 360 với màn hình hiển thị cảm ứng. Phiên bản mình có ở đây gần như “ max option ” rồi, đơn cử máy được trang bị :

• Intel Core i7-1165G7 (đạt chuẩn EVO)
  • 16GB RAM LPDDR4 4266MHz
  • 1TB SSD + 32GB Optane
  • Màn hình 13.3 inch, 4K OLED, 100% sRGB, 100% DCI-P3
  • Pin 60Wh, adapter Type-C 65W
  • Phụ kiện gồm bút cảm ứng, Hub chia USB-C ra HDMI + USB-C + USB, bao da cao cấp

Máy được cài sẵn cả Windows 10 Home bản quyền và khuyến mãi ngay luôn cả Office trang chủ và Student 2019 bản quyền trọn đời .

Với thông số kỹ thuật và những gì mà HP trang bị kèm theo Spectre x360 13 hoàn toàn có thể đoán được mức giá của mẫu sản phẩm không dễ chịu và thoải mái chút nào, dù chưa có một số lượng đơn cử nhưng chắc như đinh nó sẽ không dưới 50 triệu đồng. Và tất yếu bạn sẽ có được một chiếc máy tính với hiệu năng thuộc loại mạnh nhất lúc bấy giờ ( đang nói đến máy tính hạng sang cho việc làm văn phòng, không tính gaming hay workstation ) .Nhờ được trang bị Intel Core i7-1165G7 và GPU tích hợp Intel Iris Xe, 16GB RAM LPDDR4 4266MH z thì hoàn toàn có thể nói là không tác vụ văn phòng nào gây khó dễ được chiếc máy tính này. Ngay cả phong cách thiết kế hình ảnh 2D, dựng phim cơ bản hay Photoshop đều trong tầm tay .

Còn với màn hình hiển thị, phiên bản mình có ở đây là tùy chọn màn hình hiển thị hạng sang nhất với tấm nền OLED, độ phân giải 4K, tương hỗ cảm ứng đa điểm và mọi thông số kỹ thuật về sắc tố đều tuyệt vời .Trên trong thực tiễn thì việc trang bị một màn hình hiển thị 4K cho size 13.3 inch là hơi thừa, bạn buộc phải chỉnh mức độ scale lên vài trăm % mới nhìn thấy chữ, mà năng lực scale phông chữ của Windows thì lại khá hạn chế, nên bạn sẽ chỉ thấy sự độc lạ rõ ràng khi xem ảnh chất lượng cao hoặc xem video 4K thôi. Khi thao tác văn phòng màn hình hiển thị 4K sẽ không có nhiều ý nghĩa .

Thiết kế thuộc hàng tuyệt tác

Quay lại với phong cách thiết kế, HP Spectre x360 13 chiếm hữu bộ khung sắt kẽm kim loại nguyên khối được CNC với độ đúng mực cao. Cách cạnh và góc đều được diamond cut cực kỳ tinh xảo, tạo cảm xúc sang chảnh nhưng không bị sắc cạnh hay không dễ chịu khi sử dụng .

Một điểm khá mê hoặc là hai cạnh gáy của máy được vát chéo, một bên là nút nguồn và một bên là cổng Thunderbolt 4. Mình khá thích phong cách thiết kế kiểu như thế này, việc cắm cổng nguồn xéo một góc vừa không gây vướng víu, vừa trông khá thích mắt .Ngoài ra máy còn có thêm một cổng Thunderbolt 4, một cổng USB-A, một khe cắm thẻ nhớ microSD và một jack 3.5 nữa, khá đủ để sử dụng. Còn khi cần xuất hình qua HDMI thì HP cũng đã Tặng Kèm kèm hub chuyển trong hộp .

Nếu chú ý kỹ, thì ở cạnh máy bạn sẽ tháy có một nút gạt nhỏ, đây là nút gạt tắt camera, về cơ bản nó là một công tắc nguồn vật lý dùng để tắt trọn vẹn toàn camera trước. Việc tắt bằng công tắc nguồn vật lý khiến cho việc hack camera là không hề, một tính năng lúc bấy giờ đã được trang bị khá phổ cập trên những mẫu máy tính doanh nghiệp .

Tổng thể, máy có size 306 x 194.5 x 16.9 mm cùng khối lượng 1.27 kg, không quá gọn nhẹ nhưng đây là điểm buộc phải đánh đổi nếu muốn có một phong cách thiết kế trưởng thành, sang chảnh .

Để bảo vệ chiếc máy hạng sang, đắt tiền thì HP còn trang bị kèm một bao da màu đen rất đẹp kèm theo hộp máy nữa, đúng chuẩn “ Sang – xịn – mịn ” .

Ngoài ra, HP Spectre x360 13 được trang bị khá nhiều thứ hay ho khác như ứng dụng HP Pen Control để tùy chỉnh cây bút, HP Command Center để trấn áp hiệu năng mạng lưới hệ thống ( giống kiểu những ứng dụng control trong máy gaming ) .Bên cạnh đó, dù không phải máy tính doanh nghiệp nhưng HP cũng trang bị khá nhiều tính năng bảo mật thông tin như HP Sure Click, HP Endpoint Security Controller, HP Sure Start … giúp người dùng yên tâm hơn trong quy trình sử dụng .