Máy giặt rung lắc mạnh khi vắt: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy giặt rung mạnh khi giặt và vắt làm bạn lo lắng không biết xử lý như thế nào? Nếu để vấn đề này kéo dài thường xuyên sẽ dẫn đến hỏng các bộ phận khác của máy giặt. Vậy nguyên nhân và cách xử lý máy giặt rung lắc mạnh như thế nào đây? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé.

1. Tổng hợp 9 nguyên nhân máy giặt rung lắc mạnh.

Thông thường, khi máy giặt thực hiện chức năng giặt và vắt thì sẽ có tiếng động phát ra. Tuy nhiên, nếu máy giặt kêu to khi vắt và có xuất hiện tình trạng máy giặt rung lắc mạnh khi vắt thì cần phải xem xét kỹ. Dưới đây là những nguyên nhân máy giặt bị rung mạnh mà bạn cần sửa máy giặt rung lắc mạnh.

 • Vị trí đặt máy giặt
 • Giặt quá nhiều đồ
 • Xuất hiện vật lạ trong túi quần áo
 • Không cấp đủ nước
 • Hư lò xo giảm xóc
 • Quần áo bị dồn về một phía
 • Mâm giặt bị tuôn
 • Chảng ba máy giặt bị gãy
 • Bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ

2. Nguyên nhân máy giặt rung lắc mạnh và cách khắc phục máy giặt rung lắc.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy giặt kêu to khi hoạt động, đặc biệt là ở chương trình vắt Dưới đây là tổng hợp 10 nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho máy giặt của bạn phát ra tiếng kêu:

2.1. Vị trí đặt máy giặt không bằng phẳng.

Nguyên nhân:

Do máy giặt được đặt ở vị trí không bằng phẳng khiến cho thùng giặt bị nghiêng, lồng giặt va chạm vào vỏ máy giặt gây ra tiếng ồn lớn. Vị trí chông chênh, bị nghiêng sẽ khiến cho máy giặt lắc lư khi hoạt động mạnh.

Cách khắc phục:

Kiểm tra lại nơi đặt máy giặt đã bằng phẳng hay chưa, nếu chưa thì bạn hãy chuyển máy giặt đến vị trí khác cân bằng hơn đề giảm bớt máy giặt quay bị rung lắc mạnh khi vắt. Gia cố lại nơi đặt máy giặt cho vững chắc (đổ bê tông cứng, lót ván gỗ cứng) để đảm bảo cân bằng cho máy giặt hoạt động hiệu quả. Kiểm tra lại chân máy đã vặn sát vào mặt đáy máy giặt chưa, siết chặt đai ốc nếu cần thiết, và điều chỉnh lại chân máy cho máy đứng vững.

đặt máy giặt nơi bằng phẳng

2.2. Giặt quá nhiều đồ trong một lần giặt cũng làm máy giặt lúc vắt bị rung lắc mạnh.

Nguyên nhân:

Giặt quá nhiều đồ trong một lần giặt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị lỗi rung lắc mạnh khi vắt.

Cách khắc phục:

Kiểm tra lượng quần áo cần giặt trước khi đưa vào máy giặt. Hãy giặt khối lượng quần áo vừa phải, không nên giặt mền nếu máy giặt có tải trọng nhỏ.

giặt quá nhiều đồ

2.3. Xuất hiện vật lạ trong túi quần áo.

Nguyên nhân:

Việc bỏ sót vật lạ trong lúc giặt sẽ gây va chạm vào lồng giặt tạo ra tiếng động hay máy giặt rung lắc và kêu to bất thường. Không những thế, đối với những vật bằng kim loại, sắc bén sẽ gây hư hỏng lồng giặt, cũng như quần áo bên trong.

Cách khắc phục:

Trước khi giặt, bạn hãy lưu ý kiểm tra lồng giặt và quần áo để lấy những vật lạ như sỏi đá, cục sắt,… có thể bị vướng vào quần áo. Kiểm tra các túi quần áo trước khi bỏ quần áo vào máy giặt.

Máy giặt rung lắc mạnh

2.4. Nước cung cấp vào máy giặt không đủ dẫn đến máy giặt bị rung, kêu to khi vắt.

Nguyên nhân:

Thông thường trước khi giặt, máy giặt sẽ tự đo lượng quần áo bên trong và đưa ra chương trình giặt cùng với mực nước thích hợp. Trong một số trường hợp, do khách hàng muốn tiết kiệm nước nên đã lựa chọn mực nước thấp hơn, khiến cho quá trình giặt không được cấp đủ nước. Lượng quần áo nhiều trong khi nước cấp không đủ sẽ tạo ra ma sát giữa quần áo với lồng giặt gây tiếng ồn lớn hay máy giặt rung và kêu lạch cạch.

Cách khắc phục

Bạn nên tùy chọn chương trình giặt mong muốn, và để cho máy giặt tự đo lượng nước cần thiết. Đảm bảo máy giặt được đặt gần nguồn nước để cấp nước nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra ống dẫn nước để đảm bảo không bị rò rỉ.

2.5. Hỏng lò xo giảm xóc

Nguyên nhân:

Trong máy giặt có cung cấp lò xo để giảm xóc, giảm chấn động và chống rung lắc. Nếu như máy giặt vắt bị rung lắc mạnh, xuất hiện nhiều va chạm và tiếng ồn liên tục.

Cách khắc phục

Do đây là hư hỏng linh kiện, nên bạn cần kịp thời liên hệ trung tâm bảo hành để kiểm tra và thay thế.

Máy giặt rung lắc mạnh

2.6. Quần áo bị dồn về một phía.

Nguyên nhân:

Khi quần áo bị dồn về một phía, làm cho lồng giặt bị nghiêng. Điều này làm xuất hiện hiện tượng máy giặt rung mạnh khi vắt. Dẫn đến xuất hiện tiếng ồn. Nguyên nhân có thể do người dùng không phân loại kĩ quần áo trước khi giặt, khiến chúng bị dính và quấn lại vào nhau, vừa gây lệch tâm, vừa không đảm bảo quần áo được giặt sạch sẽ, dễ hư hỏng.

Cách khắc phục:

Trước khi bỏ quần áo vào máy giặt, hãy phân loại kĩ quần áo, bỏ rời từng cái một vào lồng giặt. Tốt nhất bạn nên đặt quần áo cùng chiều để tránh cho việc chúng bị xoắn vào nhau trong quá trình giặt.

2.7. Mâm giặt bị tuôn.

Nguyên nhân:

Trong trường hợp nếu bạn giặt quá khối lượng trong thời gian dài, sẽ khiến cho mâm máy giặt bị tuôn. Khi mâm bị tuôn sẽ tạo ra tiếng động rất to khi hoạt động. Khi ở chế độ vắt, thậm chí mâm giặt còn bị quăng ra ngoài, rất nguy hiểm.

Cách khắc phục:

Do đây là hư hỏng linh kiện, nên bạn cần kịp thời liên hệ trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa.

Máy giặt rung lắc mạnh

2.8. Chảng ba bị gãy.

Nguyên nhân:

Chảng ba có tác dụng kết nối lồng giặt với bộ phận hộp số, nhờ đó mà motor có thể truyền động để làm quay lồng giặt Do sử dụng lâu ngày, chảng ba thường xuyên tiếp xúc với nước và xà phòng sẽ rất dễ bị rỉ sét, mục và gãy

Cách khắc phục:

Lỗi này, mọi người nên liên hệ dịch vụ sửa máy giặt tại Điện Lạnh HK để được sửa chữa kịp thời nhé.

Máy giặt rung lắc mạnh

2.9. Bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ.

Nguyên nhân:

Bạc đạn là một chi tiết quan trọng giúp cho các hoạt động di chuyển, quay của động cơ máy giặt được diễn ra trơn tru và suôn sẻ. Đồng thời, linh kiện này còn giúp giảm ma sát và chịu tải hiệu quả. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, thường là ở những máy giặt có tuổi thọ cao, chính là bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ. Khi đó, mọi hoạt động xoay của máy giặt đều tạo ra rung lắc dữ dội và gây tiếng động lớn.

Cách khắc phục:

Do đây là nguyên nhân kỹ thuật, nên bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành đến kiểm tra và thay thế kịp thời.

3. Bạn có nên tự sửa máy giặt bị rung lắc tại nhà không?

Hiện tượng rung lắc mạnh trong quá trình giặt nếu không khắc phục sớm dễ dẫn đến trình trạng hư hỏng máy móc bên trong máy cũng như là giảm tuổi thọ của máy đi rất nhiều

Bạn nên tự kiểm tra và nếu sửa được thì có thể khắc phục nó sớm nhất có thể. Để cho quá trình sử dụng của bạn được an toàn và tốt nhất. Còn nếu bạn không có chuyên môn trong quá trình giặt thì nên yêu cầu hỗ trợ từ các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để giúp bạn khắc phục điều đó

4. Những cách phòng chống và khắc phục máy giặt rung lắc mạnh.

4.1. Vệ sinh máy

Nên vệ sinh máy thường xuyên bởi vì khi sử dụng một thời gian thì bụi bẩn luôn có và bám bụi. Nếu không vệ sinh thì lâu dài dẫn đến tình trạng hoạt động của máy không được tốt và hiệu quả. Thời gian tối thiểu để vệ sinh là tầm 6 tháng/lần

4.2. Đặt lại vị trí để máy giặt

Kiểm tra bề mặt đặt máy giặt và định hình lại sao cho máy giặt được cân bằng. Từ đó, nó sẽ giúp cho quá trình giặt đỡ bị rung lắc hơn

4.3. Kiểm tra quần áo trước khi giặt

Kiểm tra quần áo trước khi giặt là một trong những việc làm rất cần thiết. Bởi vì nếu trong quá trình giặt mà chìa khoá hay máy lửa còn xót lại dể dẫn đến quá trình giặt gián đoán và nghiêm trọng hơn là sẽ làm cho máy bị đừng và kẹt.

5. Lưu ý

 • Nên đặt máy ở vị trí cân bằng và chắc chắn tại bốn góc để của máy
 • Luôn sử dụng và lắp đặt theo đúng quy định của nhà sản xuất
 • Kiểm tra những vật dụng có còn xót lại bên trong quần áo trước khi giặt. Tránh tình trạng bị mắc lại những vật cứng gây hư hại cho quá trình giặt
 • Nên vệ sinh và kiểm tra máy giặt thường xuyên
 • Lựa chọn đơn vị kiểm tra máy giặt để đảm bảo tình trạng sử dụng được an toàn và lâu dài hơn.

Từ khóa tìm kiếm:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM