Làm sạch nước an toàn và hiệu quả nhất không phải ai cũng biết

Làm sạch nước an toàn và hiệu quả nhất không phải ai cũng biết

Nước vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người. Vậy có cách nào làm sạch nước và hiệu quả để không ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi thành viên gia đình.

Đun sôi nước

– Cho nước vào nồi và đặt lên bếp và vặn to lửa. Khi nước sôi, toàn bộ vi khuẩn sống trong nước sẽ bị tiêu diệt, như vậy việc này làm giảm khả năng nhiễm bệnh.

– Đun nước cho sôi kỹ. Khi bong bóng bắt đầu nổi lên nghĩa là nước bắt đầu sôi, tiếp tục đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa, để có hiệu quả tốt nhất trong việc tiêu diệt vi khuẩn và các loài vi sinh vật khác.

– Nhắc xuống và để yên cho nước lắng xuống. Nếu bạn để nước lặng, mọi vật chất nặng trong nước sẽ tự nhiên lắng xuống đáy, bạn có thể uống nước tinh khiết ở phía trên.

Lọc nước bằng bộ lọc sinh học

– Trước hết, đổ nước qua vải hoặc bột cà phê đã pha để lọc nước trước.

– Tạo bộ lọc sinh học dựa vào tính chất riêng của sỏi, cát, than hoạt tính chia bộ lọc làm thành 3 lớp lọc riêng biệt. Cụ thể: Cắt một nửa chai nước đặt khăn ăn hoặc khăn giấy vào cổ chai. Sau đó thêm vật liệu lọc của bạn theo thứ tự cát – than- sỏi.

– Khi bạn đã làm xong, hãy rót nước từ từ qua bộ lọc. Có thể lọc nhiều lần để có nước uống sạch và tinh khiết nhất.

– Lọc nước không tiêu diệt được tất cả virus và vi khuẩn. Vì vậy để chắc chắn rằng nước của bạn sạch và an toàn, hãy đun sôi hoặc khử trùng nước sau khi lọc.

Phơi nước dưới ánh nắng mặt trời

– Chuẩn bị một nồi lớn có nắp, cốc và một số dây bện.

–  Sử dụng dây bện buộc cốc vào nắp nồi như hình dưới đây.

– Sau khi cố định cốc của mình vào nắp nồi, hãy kiểm tra độ sâu của cốc bằng cách đặt nắp lên nồi và xem khoảng cách từ cốc đến nắp là bao nhiêu, điều này giúp bạn xác định lượng nước có thể cho vào nồi.

– Đổ nước vào nồi sao cho nước không chạm đáy cốc và không rơi vào cốc.

– Cuối cùng, phơi dưới ánh nắng mặt trời, khi đó mặt trời sẽ làm nước bốc hơi, nhưng hơi nước không thoát ra ngoài được nên bay lên miệng nồi đã bị đậy nắp kín. Sau đó nước đọng trên nắp sẽ chảy nhỏ giọt vào cốc. Quá trình này có thể mất nhiều ngày, đôi khi mất nhiều tuần mới hoàn tất.

maylocnuoc

Dùng máy lọc nước

Làm sạch nước bằng tia cực tím vô cùng dễ dàng và tiết kiệm chi phí bằng máy lọc nước tủ đứng rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần kết hợp nguồn nước vào máy lọc và kết nối nguồn điện với máy lọc. Khi đó, tia UV sẽ diệt vi khuẩn trong nước và bạn có thể uống được.

Cách làm sạch này không lọc được xác những vi khuẩn vừa bị tiêu diệt, nhưng dù vẫn tồn tại trong nước, chúng cũng không còn nguy hiểm nữa.

Nếu sử dụng nước để sinh hoạt hằng ngày như: rửa chén, phục vụ nhu cầu nấu ăn,… thì máy lọc nước âm bồn rửa chén sẽ rất thuận tiện để dùng, khả năng lọc cũng cao hơn, thường ở mức 17 – 18 lít/giờ

Ngoài ra, lọc nước bằng máy lọc nước mini, kích thước nhỏ gọn và dễ lắp đặt. Với máy lọc nước mini này có thể đáp ứng nhu cầu uống nước hằng ngày của gia đình bạn vì công suất khoảng 7 – 9 lít, công suất lọc 10 – 15 lít/giờ.

Dùng viên lọc nước

Sử dụng viên làm sạch nước hoặc chất làm sạch nước dạng lỏng, phương pháp này không có vị dễ chịu, nhưng để không nhiễm vi khuẩn thì sẽ xuất hiện vị đắng ở trong miệng bạn.

Viên I-ốt là loại viên làm sạch nước thường được bán nhiều nhất, có hiệu quả nhất khi nước cần lọc ở nhiệt độ 68 độ F (21 độ C) hoặc cao hơn. Những viên hóa học này sẽ tiêu diệt vi khuẩn sống trong nước.

Phụ nữ mang thai, phụ nữ trên 50 tuổi và những người có vấn đề về tuyến giáp cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng viên I-ốt. Lọc nước nếu thấy có những thành phần trôi nổi trong nước, có thể rót nước qua một mảnh vải vào trong chai để làm sạch nước.

Từ khóa tìm kiếm: ,

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM