Kinh nghiệm tẩy vết bẩn trên đồ len bằng các nguyên liệu có sẵn

Kinh nghiệm tẩy vết bẩn trên đồ len bằng các nguyên liệu có sẵn

Đồ len thường để giữ ấm cơ thể nên được dệt khá dày và các sợi len khi bám bẩn khả năng giặt tẩy cũng khó khăn hơn. Bạn sẽ thấy tiếc hùi hụi vì một chiếc áo len, váy len…bị dính một vết bẩn giặt mãi chẳng chịu buông tha. Đừng buồn, mọi thứ khó đều có chúng tôi lo đây rồi. Hãy thử ngay các cách tẩy vết bẩn trên đồ len bằng các nguyên liệu có sẵn tỏng nhà bếp nhé!

Có những cách tẩy vết bẩn trên đồ len nào? Vải len rất dễ bị làm hỏng nếu bạn giặt không đúng cách. Vì có nguồn gốc tự nhiên; nên các chất tẩy mạnh khi cho quá nhiều bột/nước giặt có thể làm hỏng sợi vải. Ngoài ra, nếu giặt áo len bằng nước nóng; cũng dễ khiến áo len bị giãn và làm mất dáng áo.Thậm chí sấy áo len trong máy sấy sẽ làm áo co dúm lại thành ‘áo em bé” luôn đấy.

Vì thế, hãy học ngay một số cách tẩy vết bẩn trên quần áo len ngay sau đây nha! Trước khi bắt đầu, bạn cần lưu ý:

– Giặt quần áo len ở nhiệt độ nước tối đa là 30°C

– Phơi len tự nhiên ngoài trời để tránh nhiệt độ cao làm mất dáng len. 

– Kiểm tra nhãn mác giặt trên quần áo. Chỉ một số đồ len có thể giặt máy với đồ len nhạy cảm như len lông cừu cashmere thì bạn cần nhẹ tay hơn.

Giặt áo len bằng máy giặt:

Chỉnh lại nấc giặt về chế độ giặt len. Các dòng máy giặt thông dụng hiện nay đều có nấc giặt riêng cho đồ len; ví dụ như giặt len (‘wool wash’), giặt nhẹ (‘delicate wash’) hoặc giặt tay (‘hand wash’). Mỗi nấc giặt có một chức năng riêng; cho nên bạn hãy tận dụng nó nhé. 

Mách nhỏ mẹ chút nè: Nếu có thể chỉnh chế độ vắt (‘spin cycle’) riêng cho chu kì giặt chính; thì bạn nhớ chỉnh về chế độ thấp (‘low’), hoặc bạn có thể tắt hẳn đi khi giặt len nha. Các sợi len có thể bị giãn hoặc hỏng khi quay trong máy giặt; do đó bạn nên giảm tốc độ vòng quay xuống càng thấp càng tốt. 

1. Sử dụng nước giặt chuyên dụng để giặt đồ len: Chị em có thể mua những loại nước giặt này ở các cửa hàng bán lẻ; hoặc sử dụng nước giặt comfort chuyên dùng cho giặt len

2. Nếu như bạn tắt chu kì quay (‘spin cycle’) khi giặt; nhớ nhẹ nhàng ép bớt nước khỏi len khi lấy đồ ra. Chị em chỉ cần đặt áo len phẳng trên một chiếc khăn bông khô; rồi cuộn khăn bông lại để thấm nước từ quần áo len vừa giặt xong. 

4. Để áo len nằm phẳng cho khô tự nhiên. Vì áo len khá nặng nên nếu dùng móc treo sẽ bị giãn và mất dáng. Thay vào đó, hãy để áo nằm phẳng trên chiếc khăn bông sau khi ép bớt nước rồi để khô tự nhiên. 

Giặt áo len bằng tay:

1. Cho nước đầy chậu hoặc bồn rửa rồi hòa thêm nước giặt comfort vào. Nhớ kiểm tra liều lượng sử dụng phù hợp trên bao bì. 

2. Cho đồ len vào dung dịch vừa pha; rồi nhẹ nhàng xoay trong chậu. Hãy chú ý đến các vết bẩn hay chỗ có mùi trên quần áo. Bạn có thể xoa nhẹ nhàng nước giặt vào các vết bẩn này để xử lý chúng. 

3. Giũ lại áo bằng nước ấm rồi ép nước, để áo nằm phẳng cho khô tự nhiên. 

Cách tẩy vết ố vàng trên áo dạ, áo len bằng bàn ủi

Bạn có thể sử dụng bàn ủi để tẩy vết ố vàng trên áo len. Đầu tiên, chị em hãy khâu gạt lên vị trí áo bị ố vàng. Tiếp đó cho một mảnh vải đã ẩm lót lên trên. Sử dụng bàn ủi trực tiếp lên vị trí ấy cho đến khi vết ố vàng bị biến mất. Mẹo tẩy vết ố vàng trên áo này có thể giữ cho áo của bạn tránh khỏi tình trạng mất phom; hoặc bị hư hỏng không đáng có.

Cách tẩy vết bẩn trên đồ len bằng giấm và muối

Bạn pha giấm trắng và muối vào một xô nước với tỷ lệ 1:1; nhớ khuấy thật đều tay để muối tan ra. Tiếp đó, bạn cho áo len bị dính vết ố vàng vào ngâm khoảng 30 – 45 phút. Sau cùng, bạn lấy áo ra và giặt sạch lại bằng nước giặt như thông thường.

Tẩy vết bẩn trên đồ len bằng kem đánh răng

Bạn biết không, kem đánh răng sở hữu những thành phần tẩy trắng rất hiệu quả đặc biệt đối với đồ len. Đầu tiên, bạn bôi lên vết ố vàng trên áo lượng kem đánh răng vừa đủ; sau đó dùng bàn chải mềm chà lên vết bẩn. Đợi đến khi vết ố vàng biến mất; hãy giặt sạch lại với nước giặt để quần áo mới tinh như ban đầu. 

Cách tẩy vết bẩn trên đồ len bằng nước muối tinh khiết

Tấy vết ố vàng trên áo dạ, áo len bằng nước muối tinh khiết được rất nhiều chị em áp dụng. Nguyên liệu này vừa có sẵn, vừa cực kỳ an toàn cho chất liệu “nhạy cảm” như dạ hoặc len. Bạn cho muối vào nước rồi cho áo vào ngâm khoảng 30 – 45 phút; sau đó xả lại với nước thật sạch rồi giặt với nước giặt/bột giặt bình thường.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số cách tẩy vết bẩn trên đồ len. Với những mẹo nhỏ này, bạn sẽ không cần lo lắng quần áo len bị mất dáng hay bị hỏng sau mỗi lần giặt nữa nhé. 

Nguồn: ENGLISHTEACHER.EDU.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM