Ngày 10.10, Trung tâm Quản lý người trên phương tiện đi lại luồng xanh ra, vào Thành Phố Đà Nẵng đã được xây dựng và mở màn hoạt động giải trí. Theo đó, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng có những hướng dẫn mới so với việc trấn áp người trên phương tiện đi lại luồng xanh luân chuyển sản phẩm & hàng hóa vào thành phố .
Cụ thể, trước khi vào TP. Đà Nẵng, những tổ chức triển khai, cá thể thực thi ĐK trực tuyến để được cấp mã QR. Theo đó, triển khai trên mạng lưới hệ thống trực tuyến, vào mục Đăng ký vào Đà Nẵng trên app mobile Danang Smart City ; hoặc vào mục Người dân khai báo, ĐK vào Thành Phố Đà Nẵng trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy để sử dụng khi chuyển dời .

Đà Nẵng: Hướng dẫn mới nhất đối với người và phương tiện luồng xanh vào thành phố - ảnh 1

Ủy Ban Nhân Dân TP. Đà Nẵng nhu yếu lực lượng tại chốt kiểm tra những thông tin khai báo bảo vệ khá đầy đủ, đơn cử trong mục dành cho trường hợp là lái xe / người trên xe luân chuyển sản phẩm & hàng hóa vào TP. Đồng thời, phát tờ rơi hướng dẫn pháp luật cần tuân thủ về phòng chống dịch so với người trên phương tiện đi lại luân chuyển sản phẩm & hàng hóa vào địa phận TP và những hành vi bị giải quyết và xử lý nếu vi phạm .

Theo hướng dẫn, đối với lái xe và người trên phương tiện từ các địa phương, khu vực đang có dịch Covid-19, địa phương đang thực hiện giãn cách xã theo Chỉ thị 15, 16, Quyết định số 2686, lái xe và người trên phương tiện vào TP có thời gian dưới 24 giờ cần thực hiện khai báo y tế theo quy định; ký cam kết theo mẫu có sẵn tại chốt kiểm soát dịch về thời gian lưu trú (cam kết rời khỏi TP trong vòng 24 giờ) để cung cấp cho Trung tâm Quản lý người trên phương tiện luồng xanh ra, vào TP.

TP. Đà Nẵng nhu yếu tài xế không rời khỏi phương tiện đi lại luân chuyển sản phẩm & hàng hóa trong suốt thời hạn lưu trú để bốc dỡ sản phẩm & hàng hóa ; chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nếu vi phạm và bị giải quyết và xử lý theo pháp luật về phòng chống dịch. Các chốt phát phiếu trấn áp cho người và phương tiện đi lại vào TP và thu phiếu để kiểm tra và giải quyết và xử lý vi phạm khi người và phương tiện đi lại rời khỏi TP .

\ n

Lái xe và người trên phương tiện vào TP có thời gian trên 24 giờ thực hiện việc cách ly y tế theo nội dung công văn số 5317 ngày 17.8.2021. Cụ thể, người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện 4 lần xét nghiệm trong vòng 14 ngày. Người đến từ các địa phương có dịch mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin thì cách ly tập trung đủ 14 ngày; lấy mẫu xét nghiệm 2 lần trong 14 ngày.

Đối với lái xe và người trên phương tiện từ các địa phương, khu vực không có dịch Covid-19, thực hiện công tác phòng chống dịch như đối với công dân ra TP theo quy định tại hướng dẫn số 6603 ngày 29.9.2021 của Chủ tịch UBND TP. Cụ thể, công dân được vào Đà Nẵng phải đảm bảo đến, về từ các khu vực (tổ/xóm/thôn/ấp…) không có ca mắc trong cộng đồng trong vòng 14 ngày; khu vực không phải là khu vực cách ly, phong toả; xã, phường không đang áp dụng Chỉ thị 15, 16 và Quyết định 2686.

Đà Nẵng: Hướng dẫn mới nhất đối với người và phương tiện luồng xanh vào thành phố - ảnh 2

Công dân phải có tác dụng xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP ( hiệu quả xét nghiệm bằng giải pháp RT-PCR hoặc test nhanh ). Trước khi vào TP, công dân triển khai ĐK trực tuyến để được cấp mã QR vào TP. Mã QR này sửa chữa thay thế cho khai báo y tế vào TP. Công dân trở về TP phải triển khai rất đầy đủ lao lý về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt quan trọng là tuân thủ lao lý 5K của Bộ Y tế ; không dừng đỗ tại địa phương có dịch .

Theo chỉ đạo của UBND TP, Công an TP phối hợp các sở, ngành, đơn vị xây dựng phương án vận hành và quy chế làm việc của Trung tâm Quản lý người trên phương tiện luồng xanh ra, vào TP; bổ sung lực lượng tại các chốt kiểm soát ra TP, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ phương tiện và người trên phương tiện đăng ký luồng xanh. Công an các quận, huyện kiểm tra việc thực hiện cam kết của lái xe và người trên phương tiện; phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm quy định khi vào TP giao nhận hàng hóa.

Trung tâm Quản lý người trên phương tiện luồng xanh ra, vào Đà Nẵng hoạt động thế nào?

Ở cấp TP, Trung tâm Quản lý người trên phương tiện đi lại luồng xanh ra, vào TP do Công an TP chủ trì ; có đại diện thay mặt những Sở GTVT, Y tế, Công thương, TT-TT, Tư pháp và Ban Quản lý Khu công nghệ cao và những khu công nghiệp, Ủy Ban Nhân Dân những Q., huyện. Trung tâm đảm nhiệm những thông tin tương quan đến người trên phương tiện đi lại luồng xanh ra, vào TP từ những chốt trấn áp dịch bệnh. Hằng ngày, TT phân phối list người trên phương tiện đi lại luồng xanh vào TP ( gồm có cả đối tượng người tiêu dùng có thời hạn lưu trú dưới 24 giờ và trên 24 giờ ). Trung tâm còn có trách nhiệm liên lạc, cảnh báo nhắc nhở, đề xuất xử phạt những trường hợp có tín hiệu vi phạm ; chỉ huy tìm hiểu truy vết những đối tượng người tiêu dùng vi phạm lao lý về lưu trú, cách ly so với người trên phương tiện đi lại ĐK luồng xanh. Các cơ quan đơn vị chức năng cử người tham gia thao tác trực tiếp 24/24 giờ tại Văn phòng Tổng đài 1022 TP trong thời hạn 3 tháng .
Tại cơ sở, TP. Đà Nẵng xây dựng Tổ quản trị tại phường, xã và đơn vị chức năng ; giao Ủy Ban Nhân Dân Q., huyện chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân những phường, xã xây dựng những tổ quản trị tại phường, xã để quản trị người và phương tiện đi lại luồng xanh về địa phương .