Tương tự Việt Nam, các hãng xe máy Nhật Bản thống trị thị trường châu Âu

Bất chấp ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19, thị trường xe máy châu Âu giật mình lấy lại đà tăng trưởng. Theo số liệu từ Motorcycles Data, trong nửa đầu năm 2021, tổng doanh thu bán xe máy tại thị trường châu Âu đạt 913.410 xe, tăng 24,2 % so với năm 2020 và 6,5 % so với năm 2019. So với năm 2020, toàn bộ thị trường đều tăng trưởng ngoài Thụy Điển ( giảm 25 % ), Phần Lan ( giảm 19 % ) và Bulgaria ( giảm 5 % ) .
Theo những chuyên viên trong ngành, dù phải hứng chịu ảnh hưởng tác động từ dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên hành động đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin cùng những chủ trương hồi sinh kinh tế tài chính góp thêm phần giúp thị trường xe máy tại “ lục địa già ” tìm lại đà tăng trưởng .

Tương tự Việt Nam, các hãng xe máy Nhật Bản thống trị thị trường châu Âu - ảnh 1

Tổng doanh số bán xe máy tại châu Âu đạt 913.410 xe, tăng 24,2% so với năm 2020

Tương tự tại Nước Ta và một số ít vương quốc trong khu vực Khu vực Đông Nam Á, thị trường xe máy châu Âu vẫn bị những tên thương hiệu xe máy Nhật Bản thống trị. Cụ thể, tài liệu từ Motorcycles Data cho thấy, trong nửa đầu năm 2021, doanh thu bán mô tô xe máy Honda tại châu Âu chiếm tới 132.905 xe, tăng 38,9 % so với cùng kỳ năm ngoái. Xếp ngay sau Honda là “ đồng hương ” – Yamaha với 95.293 xe, tăng 17,2 % .
Piaggio – một trong những tên thương hiệu xe máy lớn nhất tại châu Âu chỉ xếp thứ 3 với 90.675 xe bán ra, tăng 22,9 % so với cùng kỳ năm 2020 .

VIDEO : Xe máy giật mình hút khách nửa đầu năm 2021 : ‘ Phút huy hoàng rồi chợt tắt ’ ?

Tuy nhiên, không phải toàn bộ những tên thương hiệu xe máy tại châu Âu đều duy trì được đà tăng trưởng. Đáng quan tâm, doanh thu bán của Harley-Davidson, giảm tới 24,2 % trong 6 tháng đầu năm 2021. Nguyên nhân xuất phát từ nguồn cung hạn chế cùng với việc hoạt động giải trí nhập khẩu những mẫu xe của Harley-Davidson từ nhà máy sản xuất ở Mỹ vào thị trường châu Âu gặp khó khăn vất vả do đại dịch Covid-19 .
\ n

Trong số các quốc gia ở châu Âu, Pháp vẫn là thị trường xe máy lớn nhất, các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Ý, Đức. Tuy nhiên, khoảng 50% xe máy tiêu thụ tại các thị trường này chủ yếu là các mẫu xe mang thương hiệu Nhật Bản.

Tương tự Việt Nam, các hãng xe máy Nhật Bản thống trị thị trường châu Âu - ảnh 2

Doanh số mô tô, xe máy Honda tại châu Âu chiếm tới 132.905 xe, tăng 38,9 % so với cùng kỳ năm ngoái

Tại Nước Ta, trong số hơn 1,37 triệu xe máy đã tiêu thị trên thị trường Nước Ta trong 6 tháng đầu năm 2021, xe máy Honda chiếm khoảng chừng 1,05 triệu xe máy, tương tự 77 % thị trường. Honda nắm giữ hầu hết những cái “ nhất ” trên thị trường xe máy Nước Ta : hãng xe chiếm thị phần lớn nhất, nhiều xe hút khách nhất, mạng lưới mạng lưới hệ thống đại lý to lớn nhất …
Khoảng 23 % thị trường còn lại của thị trường xe máy Nước Ta thuộc về Yamaha cùng những tên thương hiệu như Suzuki, Piaggio và SYM. ..

Tương tự Việt Nam, các hãng xe máy Nhật Bản thống trị thị trường châu Âu - ảnh 3

Doanh số bán xe máy Honda chiếm khoảng 77% thị phần tại Việt Nam

Nắm giữ phần nhiều thị trường nhưng khác với những hãng xe khác, những ” ông lớn ” như Honda, Yamaha … lại khá “ lãnh đạm ” trước xu thế điện hóa đang manh nha và diễn ra rầm rộ tại Nước Ta. Bất chấp sự nở rộ của xe máy điện và khuynh hướng quy đổi từ xe chạy bằng xăng sang dùng xe máy điện của một bộ phận người mua Việt, hai hãng xe Nhật Bản vẫn loay hoay tăng cấp, làm mới, đổi màu những dòng xe máy số, xe côn tay hay xe tay ga chạy xăng … để kỳ vọng giữ vững vị thế .