Công việc tư vấn bán hàng là làm gì?

Hiện nay, chỉ cần lướt qua các trang tuyển dụng việc làm, bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy những tin đăng tuyển vị trí nhân viên tư vấn bán hàng. Đây là một công việc mang lại mức thu nhập tốt và luôn có nhu cầu tuyển dụng cao. Hơn nữa, vị trí nhân viên tư vấn bán hàng cũng không đòi hỏi quá nhiều về bằng cấp mà chỉ cần bạn có một số kỹ năng mềm. Do đó, nhiều bạn trẻ thường lựa chọn công việc này để thử thách bản thân, khi chưa tìm được một công việc phù hợp hoặc muốn kiếm thêm thu nhập,….Vậy công việc tư vấn bán hàng là làm gì?
 

Công việc tư vấn bán hàng là làm gì?
 

Thế nào là nhân viên cấp dưới tư vấn bán hàng ?

Mặc dù có nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng nhân viên tư vấn bán hàng không phải là một vị trí “đại trà” trong doanh nghiệp. Ngược lại, nhân viên tư vấn bán hàng đóng vai trò rất quan trọng. Họ là bộ phận giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng. Hay nói một cách đơn giản hơn, đúng như tên gọi của nghề, nhân viên tư vấn bán hàng là người giới thiệu, tư vấn và bán sản phẩm của doanh nghiệp cho khách hàng. Nhân viên tư vấn bán hàng sẽ phải theo sát khách hàng từ quá trình họ có ý định mua sản phẩm hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ cho đến khi hoàn tất thanh toán.
 

Nhân viên tư vấn bán hàng là làm gì?
 

Ngoài ra, nhân viên cấp dưới tư vấn bán hàng còn là yếu tố quyết định hành động đến thành công xuất sắc cho doanh nghiệp. Bên cạnh những chiến dịch quảng cáo, marketing, … thì nhân viên cấp dưới bán hàng cũng góp thêm phần tạo ra doanh thu của công ty .

Công việc tư vấn bán hàng là làm gì ?

Những người làm công việc tư vấn bán hàng, ngoài lương cứng sẽ thường được hưởng thêm hoa hồng theo mẫu sản phẩm bán được. Như vậy, thu nhập của họ cũng khá không thay đổi. Không những thế, một nhân viên cấp dưới tư vấn bán hàng không cần phải có trình độ cao mà chỉ cần khéo ăn nói, nhanh gọn, một chút ít mưu trí và có đam mê với nghề. Nhân viên tư vấn bán hàng thường thao tác tại shop, nhà hàng siêu thị, … hoặc thao tác tại văn phòng qua điện thoại thông minh, đôi lúc phải ra ngoài, tùy thuộc vào đặc thù loại sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp. Nhìn chung, công việc của một nhân viên cấp dưới tư vấn bán hàng gồm có :
– Tìm kiếm người mua tiềm năng, có nhu yếu mua loại sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung ứng .

– Tiếp nhận và lắng nghe nhu cầu của khách hàng, từ đó giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

– Tư vấn cho người mua về những loại sản phẩm tương thích với nhu yếu, điều kiện kèm theo của người mua .
– Giới thiệu những chương trình khuyễn mãi thêm của doanh nghiệp .
– Hướng dẫn thủ tục mua hàng, sử dụng dịch vụ và thanh toán giao dịch .

– Tạo dựng mối quan hệ, chăm sóc khách hàng để họ quay lại vào lần sau.

– Giữ gìn, sắp xếp khu vực bán hàng của mình luôn gọn gàng, sạch sẽ và không để mất mát.
 

Nhân viên tư vấn bán hàng là làm gì?
 

Trên đây là một số thông tin về công việc tư vấn bán hàng mà đội ngũ biên tập viên Kiến Thức 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã giúp các bạn có thể hình dung được tư vấn bán hàng là làm gì, qua đó có thể quyết định mình có nên chọn lựa công việc này để thử sức hoặc kiếm thêm thu nhập hay không.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM