Các bước giải quyết vấn đề hiệu quả – JobsGO Blog

Cuộc sống của tất cả chúng ta luôn luôn sống sót những thứ ngoài ý muốn, những vấn đề mà chẳng khi nào bạn muốn dính phải. Không phải ai cũng biết cách xử lý những vấn đề đó để tương thích với từng trường hợp, thực trạng mà tất cả chúng ta phải xử lý theo tiến trình. Vậy các bước để xử lý vấn đề hiệu suất cao là gì ?Các bước giải quyết vấn đề hiệu quả

1. Suy nghĩ về nguồn gốc vấn đề

Thông thường khi gặp một vấn đề phát sinh, tất cả chúng ta sẽ có khuynh hướng mất bình tĩnh và tìm cách để xử lý nó một cách nhanh nhất. Nhưng bạn có biết nếu xử lý nhanh mà không đúng chỗ thì sẽ làm cho mọi việc trở nên rối hơn .Ví dụ, khi bạn thực thi một dự án Bất Động Sản nào đó, đi đến giữa chặng đường thì gặp vấn đề bế tắc khó xử lý khiến cho hàng loạt kế hoạch bị chậm lại. Lúc này thay vì liên tục cố gắng nỗ lực triển khai xong việc làm, hãy nhìn lại hàng loạt kế hoạch xem vấn đề nằm ở đâu, nguyên do nào đã khiến cho kế hoạch bị đình trệ như vậy. Sau khi hiểu được nguồn gốc vấn đề khởi đầu từ đâu thì bạn mới có giải pháp xử lý tốt để xử lý vấn đề hiệu suất cao và không tác động ảnh hưởng đến cả quy trình được .

2. Phân tích vấn đề

Phân tích vấn đềKhi bạn đã hiểu được thực chất, nguyên do của vấn đề thì giờ là lúc cần nghiên cứu và phân tích nó. Đôi khi hoàn toàn có thể sẽ có nhiều vấn đề nhưng chỉ có một nguyên do chủ chốt. Hãy đặt ra những câu hỏi như :– Vấn đề sai ở đâu, nguyên do do đâu ?– Bạn có bao nhiêu thời hạn để xử lý vấn đề này trước khi nó trở nên nghiêm trọng hơn ?– Những giả thiết nào bạn đưa ra hoàn toàn có thể chưa đúng chuẩn ?Đừng làm quá mọi chuyện lên và luôn giữ cho đầu óc của mình được tự do là điều quan trọng nhất. Chỉ cần tập trung chuyên sâu nghiên cứu và phân tích thì chắc như đinh sẽ tìm ra được vấn đề xử lý. Hoảng sợ vì những vấn đề phóng đại sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn đâu. Có như vậy thì mới hoàn toàn có thể xử lý vấn đề hiệu suất cao được .>> Kỹ năng mềm thiết yếu để thăng quan tiến chức trong việc làm

3. Lật ngược vấn đề

Đôi khi bạn đã gặp nhiều vấn đề khác nhau và đều hoàn toàn có thể xử lý chúng một cách nhanh gọn bằng một giải pháp chung và đến với vấn đề này bạn cũng sử dụng chúng nhưng không còn hữu hiệu nữa. Có thể là do bạn chỉ vận dụng mãi một giải pháp và đã bỏ lỡ nhiều cách xử lý vấn đề khác thì sao ? Chính thế cho nên, bạn hãy thử biến hóa cách nhìn nhận mọi việc bằng cách lật ngược lại vấn đề, bỏ lỡ những lối mòn mà trước đây bạn thường vận dụng để tìm ra những giải pháp khác vì mỗi vấn đề đều có đặc thù riêng của nó. Không phải cứ vận dụng chung hết vào là sẽ tìm thấy cách xử lý, hãy là người tiên phong, mạnh dạn đổi khác, tác dụng giật mình đang chờ bạn ở phía cuối con đường. Lật ngược vấn đề

4. Xem xét vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau

Hãy nhìn vấn đề rộng ra, đừng gò bó bản thân theo một khuôn khổ bắt buộc. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể xem xét vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau từ đó biết được mấu chốt vấn đề nằm ở đâu. Mỗi khía cạnh bạn sẽ biết được mình đã làm được những gì, chưa làm được gì hay vấn đề gì làm chưa tốt để sửa chữa lại và thoát ra khỏi vấn đề đó.

5. Chọn giải pháp khả thi

Chọn giải pháp khả thiSau khi đã tìm hiểu và khám phá được nguyên do cũng như nghiên cứu và phân tích vấn đề thì điều quan trọng tiếp theo đó chính là chọn giải pháp khả thi. Hãy thử các giải pháp kể cả khi chúng có kỳ quặc đi chăng nữa vì biết đâu chính sự kỳ quặc ấy lại đem đến cho bạn tác dụng đáng mong đợi thì sao. Không có giải pháp nào là kém hiệu suất cao hết, trong thực tiễn đã chỉ ra rằng rất nhiều giải pháp thành công xuất sắc đều bắt nguồn từ chính những ý tưởng sáng tạo tưởng chừng như điên rồ đó .Nhìn chung sẽ có hai kế hoạch đơn cử để hình thành giải pháp khả thi :– Phân tích và xử lý : Trường hợp vấn đề của bạn là một mớ hỗn độn gồm nhiều thứ phức tạp, hãy bóc tách thành từng vấn đề con và nghĩ hướng xử lý cho từng vấn đề đó .– Tìm điểm tương đương giống nhau : Hãy thử nghĩ xem vấn đề mà bạn đang gặp phải có giống với vấn đề nào ngoài đời sống hay vấn đề đã từng xảy ra với bạn hay không ? Nhiều lúc bạn sẽ hoàn toàn có thể cóp nhặt lại được một phần hay vận dụng lại những giải pháp đó cho vấn đề của mình .Mặc dù vậy thì bạn nên nhớ rằng so với một giải pháp được cho là tối ưu sẽ phải cung ứng đủ 3 yếu tố sau : khắc phục để xử lý vấn đề lâu dài hơn, hiệu suất cao đem lại càng nhanh càng tốt và phải cung ứng được tính khả thi với tình hình trong thực tiễn .

6. Thực hiện

Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng và trách nhiệm của bạn lúc này là bắt tay vào triển khai. Nếu cảm thấy vẫn còn thời hạn cho vấn đề thì tất cả chúng ta nên xử lý một cách bình tĩnh từ tốn để có thời hạn quan sát tiến triển cũng như tác dụng của nó. Giai đoạn thực thi này vô cùng quan trọng vì những vấn đề hoàn toàn có thể phát sinh tại đây. Biết đâu có những kẽ hở mà chính tất cả chúng ta cũng không lường trước được. Do đó, thay vì thực thi theo giải pháp đã vạch sẵn, hãy luôn tỉnh táo để dữ thế chủ động đối phó với các vấn đề phát sinh để bảo vệ nó mang lại hiệu suất cao tốt nhất .

>> Mục kĩ năng trong CV nên viết thế nào?

7. Đánh giá lại kết quả vấn đề

Đánh giá lại tác dụng vấn đề có nghĩa là nhìn lại một lần từ đầu đến cuối từ nguồn gốc vấn đề, nghiên cứu và phân tích vấn đề, chọn giải pháp cho đến triển khai. Việc làm này là để giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát về vấn đề mà mình mắc phải cũng như phương pháp xử lý để từ đó bạn sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề cũng như tích góp thêm được những cách xử lý vấn đề cho lần sau .Giải quyết vấn đề không phải ngày một ngày hai là hoàn toàn có thể làm được. Nó là cả một quy trình không ngừng nỗ lực, phải tự rèn luyện bằng chính những trường hợp trong thực tiễn. Đừng khi nào nghĩ rằng mọi việc bạn làm đã đi theo một quỹ đạo nhất định và sẽ chẳng khi nào phát sinh vấn đề nào hết. Trong đời sống chẳng có gì là chắc như đinh hết phải không nào ! JobsGO