Bị ong đốt có nguy hiểm không? Hướng dẫn chi tiết cách chữa ong đốt

Người bị ong đốt có những triệu chứng, dấu hiệu nào?

Ong đốt hoàn toàn có thể gây ra các phản ứng khác nhau, từ đau trong thời điểm tạm thời và không dễ chịu đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Không phải tổng thể các lần bị ong chích bạn đều có các phản ứng dị ứng.

Phản ứng nhẹ

Các triệu chứng do ong đốt thường nhẹ như :

• Ngay lập tức có cảm giác đau bỏng rát tại vết chích
  • Xuất hiện một lằn đỏ xung quanh vết chích
  • Sưng tấy nhẹ xung quanh vết chích. Cơn sưng và đau hầu như biến mất trong vòng một vài giờ.

Phản ứng trung bình

Một số người bị ong hoặc côn trùng nhỏ khác đốt có phản ứng mạnh hơn, với những tín hiệu và triệu chứng như :

• Đỏ rực ở vết chích
  • Sưng tấy ở vết chích và lan rộng hơn sau 1-2 ngày

Các phản ứng trung bình thường hết trong khoảng chừng từ 5-10 ngày. Một số người Open các phản ứng giống nhau mỗi khi bị ong chích. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị và phòng ngừa, đặc biệt quan trọng là nếu các phản ứng trở nên nghiêm trọng hơn mỗi lần bị chích.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( sốc phản vệ ) do ong đốt có năng lực rình rập đe dọa đến tính mạng con người của bạn và cần phải điều trị cấp cứu. Tỉ lệ những người bị ong hoặc côn trùng nhỏ khác cắn nhanh gọn Open sốc phản vệ là rất nhỏ. Các tín hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ gồm có :

• Phản ứng ở da, bao gồm phát ban, ngứa và da ửng đỏ hoặc tái nhợt
  • Khó thở
  • Cổ họng và lưỡi sưng phồng
  • Mạch đập nhanh và yếu
  • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • Mất ý thức

Khoảng 30-60 % những người bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng do ong đốt có rủi ro tiềm ẩn bị sốc phản vệ trong những lần bị ong đốt sau này. Hãy trò chuyện với bác sĩ hoặc chuyên viên dị ứng về các giải pháp phòng ngừa như liệu pháp miễn dịch ( “ chích ngừa dị ứng ” ) để tránh các phản ứng tựa như trong trường hợp bạn bị ong hay côn trùng nhỏ đốt sau này.

Nhiều ong chích cùng lúc

Nói chung, các loại côn trùng nhỏ như ong và ong vò vẽ không hung ác và chỉ chích để tự vệ. Hầu hết các trường hợp, chỉ có một hoặc vài vết đốt. Tuy nhiên 1 số ít trường hợp, do phá tổ ong hoặc bầy ong nên người đó bị rất nhiều vết đốt. Một số loại ong – như ong mật Africanized – có xu thế tụ lại thành bầy và đốt theo bầy hơn các loài khác. Nếu bạn bị hơn một chục vết đốt, nọc độc của ong được tích tụ hoàn toàn có thể gây ra phản ứng ô nhiễm và làm cho bạn cảm thấy khá mệt. Các tín hiệu và triệu chứng gồm có :

• Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
  • Nhức đầu
  • Cảm giác quay cuồng (hoa mắt)
  • Co giật
  • Sốt
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Đau đầu Nhiều vết đốt ở trẻ nhỏ, người già và những người có yếu tố về tim hoặc hô hấp hoàn toàn có thể cần cấp cứu ngay .