5 bí quyết giúp bạn chọn được những cuốn sách hay

1. Xác định trước loại sách mình cần

Khi quyết định đi mua sách, hãy xác định ngay mình muốn mua loại sách nào trước khi bước ra khỏi nhà. Việc xác định được cuốn sách mình cần mua giúp bạn không mất thời gian vào việc tìm kiếm và có thể dễ dàng chọn được một cuốn sách hay và đúng chủ đề. Ngược lại, nếu không xác định trước, bạn sẽ bị hút vào những cuốn sách khác nhau và bạn chẳng biết nên mua sách nào, từ đó dẫn đến mua phải những cuốn sách “đẹp mà không hay”, chưa kể mua về mà chẳng bao giờ động đến.

2. Phân loại các thể loại sách

Để chọn được một cuốn sách hay, bạn cần có một kỹ năng và kiến thức cơ bản là phân biệt được các loại sách. Có nhiều cách để hoàn toàn có thể phân loại những cuốn sách, nhưng về cơ bản có 4 loại sau đây :

Đầu tiên, sách trình độ. Với mỗi đối tượng người dùng thì lại có một loại sách trình độ khác nhau và đơn cử với học viên, sinh viên tất cả chúng ta là sách giáo khoa, sách tìm hiểu thêm, sách bài tập, …

Thứ hai, sách nâng cao. Đây là những cuốn sách có tương quan trực tiếp đến sách trình độ, nhưng kiến thức và kỹ năng ở tầng lan rộng ra hơn, sâu hơn các kiến thưc cần có. Những cuốn sách này giúp bạn mở mang kỹ năng và kiến thức và có sự nghiệp rộng mở hơn .

Thứ ba, sách “ hạt giống tâm hồn ”. Với nhiều người, những loại sách này chỉ là loại sách “ thị trường ” không quyền lợi gì cả, nhưng hãy khoan coi thường chúng. Bạn không nên chỉ đọc những cuốn sách thiên về kiến thức và kỹ năng, bởi nó khiến bạn bị đau đầu và cằng thẳng. Những lúc như vậy, bạn rất cần những cuốn sách “ lợi thần kinh ” này. Những cuốn sách về truyện ngắn, thơ, truyện ngôn tình, … tạo nguồn cảm hứng, tạo cân đối, giúp cuộc sống đáng sống hơn .

Cuối cùng sách nền tảng. Là những cuốn sách về giải pháp, nhận thức, tuyệt kỹ, … Các loại sách tư vấn về các nghành nghề dịch vụ. Ví dụ như cuốn sách : “ Đọc sách như một nghệ thuật và thẩm mỹ ” của hai tác giả J. Adler và Van Doren … Vì thế, đọc loại sách này giúp hấp thụ 3 loại trên .

Tuy nhiên, một điểm quan tâm là bạn nên cân đối các loại sách với nhau, việc cân đối các loại sách nặng về kỹ năng và kiến thức và các loại sách vui chơi sẽ giúp bạn đảm nhiệm tri thức tốt hơn .

3. Xác định thời gian mua sách

Mỗi thời điểm khác nhau thì nhu cầu tiếp cận tri thức lại khác nhau. Vì vậy bạn cần phải xác định được thời điểm này ta cần mua loại sách nào.

Ví dụ : Khi bạn sẵn sàng chuẩn bị thi, bạn nên mua các loại sách trình độ để giúp nắm vững các kiến thức và kỹ năng. Hay khi bạn thi xong rồi, những kiến thức và kỹ năng cơ bản đã được chớp lấy, thì những cuốn sách nâng cao lại thiết yếu, giúp bạn có được nền tảng kiến thức và kỹ năng to lớn hơn. Tất nhiên nếu đọc được trước khi thi thì càng tốt .

4. Tham khảo từ bè bạn

Không gì nhanh bằng việc “ tiếp thu thành tựu ” của người đi trước. Họ hoàn toàn có thể là cha mẹ, hoàn toàn có thể là đồng đội, hoàn toàn có thể là bạn hữu, hoàn toàn có thể là thầy cô … những người từng trải sẽ cho bạn những lời khuyên vô cùng hữu dụng .

Một trong số các nguồn tìm hiểu thêm hiệu suất cao khác nữa là : Các trang mạng xã hội, các trang mạng của các công ty sách. Một chú ý quan tâm là bạn nên đọc qua những phần phản hồi của những người đã mua trước để tìm hiểu thêm quan điểm của họ, … việc này giúp ích cho bạn rất nhiều .

5. Nắm bắt nội dung cuốn sách

Đây chính là điểm mấu chốt và quan trọng nhất giúp bạn chọn được một đầu sách hay. Nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chớp lấy được nội dung của một cuốn sách khi mà thời hạn của ta không nhiều ?

Giai đoạn tiên phong là đọc tựa cuốn sách và xem mục lục. Việc này giúp ta biết được một cách tổng quát nhất về cuốn sách. Trả lời thắc mắc : nó viết về cái gì ?

Giai đoạn hai là đọc lướt các đầu đề bài trong sách và xem tranh vẽ, phần in đậm. Công việc này giúp ta hoàn toàn có thể nhìn cụ thể hơn về nội dung cuốn sách. Trả lời thắc mắc : Nó viết như thế nào ?

Còn tiến trình ba và cũng là sau cuối, bạn nên đọc qua các bài, các phần bạn thấy ấn tượng. Điều này giúp bạn vấn đáp thắc mắc : Có hay không ?

Khi đã vấn đáp được các câu hỏi : Cuốn sách viết gì ? Viết như thế nào ? Và có hay không ? Thì câu hỏi ” liệu bạn có mua ” sẽ có câu vấn đáp .