Bỏ túi ngay 4 thủ thuật giúp bảo quản pin laptop tồn tại lâu hơn

Quà Quà – vào ngày 19/11/2020
2 Bình luận

Tất cả các loại pin đều sẽ bị ‘ chai ’ theo giời gian, thế nhưng không phải khi nào vận tốc pin đều bị hao mòn như nhau. Mức độ chai pin còn nhờ vào vào mức sạc, nhiệt độ, cách người dùng dữ gìn và bảo vệ và tránh trường hợp sập nguồn mới cắm sạc vào .Để ngày càng tăng tuổi thọ và dữ gìn và bảo vệ pin laptop, FPT Shop sẽ ‘ bật mý ’ cho các bạn những mẹo hay để làm chậm quy trình chai pin laptop, cũng như dữ gìn và bảo vệ pin laptop đúng cách, hiệu suất cao .

1. Quy tắc 40-80: Giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop

Thủ thuật hay giúp bảo quản pin laptop tồn tại lâu hơn

Quy tắc 40-80 : Dùng và giữ ngưỡng sạc laptop trong khoảng chừng này sẽ giúp tuổi thọ pin tăng cườngĐể vận dụng quy tắc này, các bạn chỉ cần chú ý nếu pin thiết bị xuống gần ngưỡng 40 %, hãy cắm sạc và rút sạc ở mức 80 %, liên tục lặp lại chu kỳ luân hồi này liên tục sẽ giúp lê dài tuổi thọ pin laptop thêm vài năm .Nghe có vẻ kỳ lạ, thế nhưng đây là nghiên cứu và điều tra khoa học đến từ Battery University – Tổ chức nghiên cứu và điều tra pin, cho biết phong cách thiết kế Pin lithium ở trạng thái sạc đầy 100 % chỉ có 300 – 500 chu kỳ luân hồi nạp-xả. Trong khi đó rút sạc ở mức pin 80 % sẽ ngày càng tăng chu kỳ luân hồi nạp xả gấp bốn lần số chu kỳ luân hồi sạc lại .Tất nhiên, đây quy tắc khó khăn vất vả nhất khi vận dụng trong các trường hợp trong thực tiễn vì tất cả chúng ta đã quen với việc sạc đầy 100 % và dùng cạn đến 1 % cho lần cắm sạc tiếp theo. Song, nếu vận dụng quy tắc này triệt để thì pin laptop của bạn sẽ bền hơn so với thói quen sạc truyền thống lịch sử !

2. Cắm sạc liên tục không làm hỏng pin laptop, nhiệt độ mới chính là nguyên nhân!

Thủ thuật hay giúp bảo quản pin laptop tồn tại lâu hơn

Nhiệt độ là nguyên do gây tác động ảnh hưởng pin laptopĐừng lo ngại khi liên tục cắm sạc dù thiết bị đã đạt mức 100 % pin. Vì hầu hết các laptop ngày này đều có chính sách khi sạc đến ngưỡng 100 % pin thiết bị sẽ ngừng sạc và nguồn điện được chuyển sang mạng lưới hệ thống .Song, trong trường hợp bạn là người liên tục thao tác trên ứng dụng “ nặng ký ” để render đồ họa, các việc làm nâng cao hoặc sử dụng laptop trực tiếp dưới môi trường tự nhiên khắc nghiệt ( nhiệt độ cao, ô nhiễm hoặc các yếu tố khác ). Đây mới chính là nguyên do trực tiếp gây tổn hại đến tuổi thọ pin laptop .

3. Hãy sử dụng laptop trong môi trường thoáng mát

Theo Kyle Wiens – Giám đốc điều hành quản lý iFixit, cho rằng nhiệt độ quá cao sẽ gây ra sự co và giãn vật lý và biến hóa hóa học trong pin : ” Quá nhiều nhiệt sẽ khiến pin tác động ảnh hưởng theo thời hạn và rút ngắn tuổi thọ pin. “

Một trong những cách tốt nhất để ‘hạ hỏa’ pin laptop là đừng gập máy tính và hãy để thiết bị từ từ xả nhiệt. Ngoài ra, không nên để laptop quá nhiệt lên đùi, gối và luôn giữ các khe tản nhiệt laptop khỏi các vật chắn xung quanh. Khi không sử dụng laptop, hãy luôn để laptop của mình ở những nơi mát mẻ, môi trường thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời. Trong điều kiện lý tưởng, nhiệt độ của laptop nên ở ngưỡng nhiệt 30 độ C sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin thiết bị.

4. Thay pin laptop khi dưới ngưỡng 80%

Hãy thay pin laptop nếu mức chai pin đã quá nhiều

Pin là linh phụ kiện điện tử và theo quy luật các linh phụ kiện điện tử đều sẽ bị hao mòn theo thời hạn. Theo Apple và các nhà phân phối khác khuyến nghị khi dung tích pin giảm xuống dưới 80 %, đây là lúc bạn nên đến các TT uy tín để kiểm tra dung tích pin, thực trạng tổng thể và toàn diện và thay mới ( nếu thiết yếu ) .