8 cách đơn giản để tiết kiệm điện trong gia đình

Về cơ bản, tiết kiệm điện là để giảm ngân sách tiền điện hằng tháng và giảm ảnh hưởng tác động đến môi trường tự nhiên. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm điện từ kiểm soát và điều chỉnh những hành vi đơn thuần đến những nâng cấp cải tiến tổng lực trong nhà .Dưới đây là 8 cách phổ cập nhất để tiết kiệm điện trong nhà của bạn, được liệt kê từ những hành vi sử dụng điện thông dụng nhất trong mái ấm gia đình .

1. Rút phích cắm khi không sử dụng thiết bị điện

Các thiết bị điện tử trong nhà (ti vi, máy tính, quạt điện, máy nước nóng,…) vẫn tiêu thụ một lượng điện ngay cả những khi bạn không sử dụng, đơn giản vì chúng đang được cắm điện. Mặc dù lượng điện mà chúng tiêu thụ có vẻ nhỏ, nhưng nếu cộng dồn trong một khoảng thời gian dài, số tiền điện trong một năm bạn chi phí thêm sẽ không nhỏ. Do đó, khi không sử dụng chúng trong một thời gian, hãy rút hẳn phích cắm điện của thiết bị để tiết kiệm điện.

2. Cắt giảm số lần sử dụng máy giặt, máy sấy

Cắt giảm số lần sử dụng máy giặt mỗi tuần, bằng cách gộp đồ giặt của bạn lại với nhau ( của mái ấm gia đình hoặc bạn cùng phòng ) và giặt hàng loạt cùng một lúc. Với cách giặt gộp này, bạn tiết kiệm điện nhiều nhất hoàn toàn có thể so với mỗi lần giặt chỉ một hoặc hai món đồ !
Bạn cũng hoàn toàn có thể cắt giảm việc sử dụng máy sấy để tiết kiệm điện bằng cách phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời ( nếu bạn sống trong một ngôi nhà được cho phép điều đó ). Nếu bạn không hề phơi quần áo ngoài nắng mà buộc phải dùng máy sấy, hãy sử dụng chính sách setup thấp hơn để tiết kiệm điện .

3. Làm khô bát đĩa một cách tự nhiên

Nếu bạn sử dụng máy rửa bát, hãy cắt giảm quy trình làm khô bằng nước nóng. Thay vào đó, lau khô chén bát bằng khăn ăn bảo vệ vệ sinh, hoặc cũng hoàn toàn có thể để cửa máy rửa bát mở và được cho phép không khí làm khô chén bát để tiết kiệm tiền cho quy trình nhiệt .

4. Chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng

Khi bạn đang tìm kiếm shopping một thiết bị điện mới, hãy tìm những mẫu mới phân phối hiệu suất cao nguồn năng lượng tốt nhất. Các thiết bị này ( máy điều hòa không khí, tủ lạnh, máy giặt, … ) thường được gắn nhãn nguồn năng lượng, hay xếp hạng sao nguồn năng lượng. Với mỗi thiết bị tiết kiệm nguồn năng lượng mới mà bạn mua, bạn sẽ thấy mức tiêu thụ điện hằng tháng của mái ấm gia đình giảm xuống .

5. Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng

Sử dụng đèn huỳnh quang compact hoặc bóng đèn LED sẽ tiết kiệm điện hơn. Mặc dù, ngân sách mua những bóng đèn này đắt hơn so với những bóng đèn thường thì. Tuy nhiên, chúng có tuổi thọ lâu hơn rất nhiều và tiết kiệm điện hơn nhiều so với những loại thường thì. Theo thời hạn sử dụng, đèn huỳnh quang compact hay đèn LED giúp bạn tiết kiệm ngân sách tiền điện hơn rất nhiều .
Đặt biệt khi sử dụng ánh sáng, hãy để ánh sáng tự nhiên vào nhà và tránh bật đèn điện vào ban ngày. Ánh sáng tự nhiên tốt hơn cho học tập, việc làm. Hãy luôn nhớ, tắt tổng thể đèn khi bạn không sử dụng .

6. Không để máy điều hòa nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Khi sử dụng máy điều hòa, bạn chú ý quan tâm kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ cho tương thích sức khỏe thể chất khung hình. Không nên sử dụng máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp vừa tốn điện, vừa có hại cho sức khỏe thể chất .

Bạn cần nhớ vào đêm hôm, khi ngủ thân nhiệt giảm nhẹ nên sẽ không cần nhiệt độ phòng phải quá lạnh như lúc còn thức. Mặt khác, càng về đêm, nhiệt độ nền mặt đất và không khí cũng giảm đi. Do đó, hãy kiểm soát và điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải, từ 26 – 28 độ khoảng chừng 1 – 2 tiếng trước khi đi ngủ. Như vậy, máy điều hòa sẽ hoạt động giải trí tốn ít điện năng hơn. Ngoài ra, việc này còn tránh bị cảm lạnh, nhất là trong phòng có người nhà, trẻ nhỏ .

7. Sử dụng cửa và rèm cửa

Khi không khí ngoài trời trong lành thoáng mát, bạn hãy mở các cửa để không khí lưu thông trong nhà tốt nhất. Ngược lại, khi không khí ngoài trời nóng giãy, nắng nóng bức, bạn kéo rèm cửa để ngăn bớt nhiệt nực nội ảnh hưởng tác động trực tiếp vào trong các phòng. Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể giảm bớt sử dụng quạt điện hay máy điều hòa không khí, giúp bạn cắt giảm bớt ngân sách tiền điện hằng tháng .

8. Luôn vệ sinh, bảo trì thiết bị điện thường xuyên

Các thiết bị điện của bạn sẽ hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn và tiết kiệm điện hơn nếu chúng được vệ sinh, bảo dưỡng liên tục. Ví dụ : khi bộ lưới lọc không khí của máy điều hòa không khí bám đầy bụi, bạn sẽ phải kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ máy điều hòa xuống thấp hơn để có không khí mát lạnh, điều này khiến tốn nhiều điện hơn .
Thế nên, hãy triển khai vệ sinh liên tục bộ lưới lọc của máy điều hòa, lưới lọc của máy hút khói phòng bếp, quạt điện, tủ lạnh … Bằng cách này, các thiết bị điện sẽ hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn, ít tốn diện hơn .
Hãy nhớ rằng, để tiết kiệm điện, bạn không cần phải vội vã đi ra ngoài mua ngay các loại sản phẩm tiết kiệm nguồn năng lượng mà chỉ cần kiểm soát và điều chỉnh 1 số ít hành vi đơn thuần như trên trong hoạt động và sinh hoạt hằng ngày. Tất cả điều này dẫn đến việc tiết kiệm nguồn năng lượng đáng kể. Bạn không riêng gì giảm ngân sách tiền điện mà còn giảm lượng khí thải carbon trong góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên .