Quy định yêu cầu và thời hạn bảo hành công trình xây dựng

Yêu cầu về bảo hành công trình kiến thiết xây dựng ? Thời hạn bảo hành công trình thiết kế xây dựng ? Trách nhiệm của mỗi bên trong bảo hành công trình kiến thiết xây dựng ? Trách nhiệm của những bên về bảo hành công trình kiến thiết xây dựng ? Thời hạn bảo hành so với những loại công trình kiến thiết xây dựng ? Phải làm gì khi nhà thầu không chịu bảo hành công trình ?

Công trình thiết kế xây dựng được coi là mẫu sản phẩm do con người tạo ra bằng chính sức lao động, trí tuệ và sự link của rất nhiều vật tư làm lên cấu trúc công trình. Tuy nhiên, dù công trình thiết kế xây dựng đó có được thiết kế xây dựng một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng, khoa học cũng không hề tránh khỏi sự tàn phá, ăn mòn của vạn vật thiên nhiên và quy trình sử dụng của con người.

Trên thực tế, có rất nhiều công trình sau một thời gian xây dựng và sử dụng thì xảy ra tình trạng xuống cấp, rạn nứt, hư hỏng làm ảnh hưởng đến mỹ quan, sự an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, xác định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức thi công công trình nhằm khắc phục, sửa chữa hay còn gọi là bảo hành công trình xây dựng là điều cần thiết. Pháp luật quy định như thế nào về yêu cầu và thời hạn bảo hành công trình xây dựng?

quy-dinh-ve-yeu-cau-va-thoi-han-bao-hanh-cong-trinh-xay-dung-moi-nhat

Luật sư tư vấn pháp luật về thời hạn bảo hành công trình: 1900.6568

1. Yêu cầu về bảo hành công trình xây dựng:

Căn cứ theo lao lý tại Luật Xây dựng năm năm trước, Nghị định số 46/2015 / NĐ-CP, bảo hành công trình thiết kế xây dựng là nhu yếu được đặt ra so với từng chủ thể và đối tượng người tiêu dùng tham gia kiến thiết xây dựng, tăng trưởng công trình kiến thiết xây dựng đó. Theo đó : – Đối với việc xây đắp những công trình kiến thiết xây dựng thì nhà thầu xây đắp thiết kế xây dựng sẽ phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hành theo từng nhu yếu của khuôn khổ kiến thiết xây dựng, công trình thiết kế xây dựng như khắc phục hoặc sửa chữa thay thế công trình kiến thiết xây dựng. – Đối với việc đáp ứng thiết bị công trình, thiết bị công nghệ tiên tiến thì nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hành công trình thuộc về nhà thầu đáp ứng thiết bị với những nhu yếu như sửa chữa thay thế thiết bị bị hư hỏng hoặc thiết bị có khiếm khuyết mà do có lỗi của nhà thầu đáp ứng thiết bị công trình, thiết bị công nghệ tiên tiến gây ra. – Trường hợp bảo hành công trình thiết kế xây dựng là nhà ở thì tùy theo mức độ, nhà thầu sẽ phải tiền hành thay thế sửa chữa, khắc phục chi tiết cụ thể những hư hỏng ở phần khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ … và những khuôn khổ kiến thiết xây dựng khác trong thỏa thuận hợp tác hợp đồng.

* Nội dung thỏa thuận bảo hành trong hợp đồng xây dựng:

Hợp đồng thiết kế xây dựng tuân thủ theo nguyên tắc của pháp luật dân sự, do đó chủ góp vốn đầu tư và những nhà thầu có quyền thỏa thuận hợp tác với nhau nhưng phải bảo vệ khá đầy đủ những nội dung sau :

Xem thêm: Phân loại và phân cấp công trình xây dựng mới nhất 2022

– Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên tham gia thiết kế xây dựng trong việc bảo hành công trình thiết kế xây dựng. Chẳng hạn, quyền của nhà thầu thiết kế có những quyền riêng khác với quyền riêng của nhà thầu đáp ứng thiết bị … – Thỏa thuận về thời hạn bảo hành khuôn khổ công trình, công trình kiến thiết xây dựng, thiết bị của công trình, thiết bị công nghệ tiên tiến tương ứng với cấp công trình hoặc loại thiết bị đáp ứng. – Mức tiền bảo hành cho mỗi công trình. Mức tiền hảo hành cũng hoàn toàn có thể biến hóa trong quy trình kiến thiết, lắp ráp theo nhu yếu của công trình và trường hợp đơn cử xảy ra. – Tiền bảo hành công trình phải được lưu giữ, sử dụng, hoàn trả như thế nào. Nhà thầu hoàn toàn có thể sử dụng thư bảo lãnh của ngân hàng nhà nước để thay thế sửa chữa tiền bảo hành, tuy nhiên việc hoàn trả tiền bảo hành hoặc giải tỏa thư bảo lãnh chỉ được chuyển đến nhà thầu khi kết thúc thời hạn bảo hành và có sự xác nhận của chủ góp vốn đầu tư về việc nhà thầu đã hoàn thành xong việc làm bảo hành. – Trường hợp đặc biệt quan trọng : Do còn nhờ vào vào mức ngân sách nhà nước nên so với những công trình có sử dụng vốn của nhà nước thì mức tiền bảo hành sẽ được pháp luật với mức tối thiểu, so với những công trình thiết kế xây dựng có sử dụng nguồn vốn khác với vốn nhà nước cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mức bảo hành tối thiểu dưới đây để vận dụng cho hợp đồng kiến thiết xây dựng tương thích. Cụ thể : + Công trình được phân loại là cấp đặc biệt quan trọng và cấp I : Mức tiền bảo hành tối thiểu là 3 % giá trị của hợp đồng thiết kế xây dựng + Công trình thuộc cấp còn lại : Mức tiền bảo hành tối thiểu là 5 % giá trị hợp đồng kiến thiết xây dựng được ký kết giữa nhà thầu và chủ góp vốn đầu tư.

2. Thời hạn bảo hành công trình xây dựng:

Thời gian bảo hành, tăng cấp, tái tạo từng khuôn khổ công trình, công trình thiết kế xây dựng mới được pháp luật cụ thể tại Nghị định số 46/2015 / NĐ-CP về quản trị chất lượng, bảo dưỡng công trình kiến thiết xây dựng và được tính từ khi chủ góp vốn đầu tư tổ chức triển khai nghiệm thu sát hoạch hoàn thành xong khuôn khổ công trình, công trình kiến thiết xây dựng .

Xem thêm: Định mức chi phí bảo hiểm công trình xây dựng năm 2022

Cần chú ý quan tâm rằng, không phải khi nào cũng bắt buộc công trình kiến thiết xây dựng phải triển khai xong mới được nghiệm thu sát hoạch mà tùy theo đặc trưng của từng khuôn khổ, công trình kiến thiết xây dựng hoàn toàn có thể còn 1 số ít sống sót về chất lượng nhưng về cơ bản không có tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình, năng lực chịu lực, công suất và hoàn toàn có thể đưa công trình thiết kế xây dựng vào khai thác, sử dụng thì chủ góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể nghiệm thu sát hoạch từng phần hoặc nghiệm thu sát hoạch có điều kiện kèm theo. Trường hợp này, thời hạn bảo hành cũng được tính từ thời gian từng phần của khuôn khổ công trình, công trình thiết kế xây dựng được nghiệm thu sát hoạch.

* Đối với hạng mục công trình, công trình xây dựng

Tùy thuộc vào việc phân loại cấp khuôn khổ công trình, công trình thiết kế xây dựng mà thời hạn bảo hành được pháp luật khác nhau : – Công trình, khuôn khổ công trình cấp đặc biệt quan trọng và cấp I, ví dụ công trình điện hạt nhân ; xí nghiệp sản xuất in tiền ; đường tàu cao tốc ; trường ĐH, cao đẳng có tổng số sinh viên toàn trường trên 8000 người ; cầu phao có lưu lượng quy đổi trên 3000 xe / ngày đêm … : Thời gian bảo hành kể từ ngày nghiệm thu sát hoạch là không ít hơn 24 tháng. – Công trình, khuôn khổ công trình còn lại ( cấp II, cấp III, cấp IV ) như đường xe hơi có vận tốc phong cách thiết kế từ 60 đến 80 km / h ; cơ sở hỏa táng ; kho lưu động … : Thời gian bảo hành kể từ ngày nghiệm thu sát hoạch không ít hơn 12 tháng. – Nhà ở : Do đặc trưng về hình thức và phương pháp sử dụng, thời hạn bảo hành so với nhà ở sẽ tuân theo pháp luật tại Luật Nhà ở năm năm trước. + Nếu là nhà ở căn hộ cao cấp : thời hạn bảo hành là tối thiểu 60 tháng tính từ khi nhà thầu triển khai xong việc kiến thiết xây dựng công trình, nghiệm thu sát hoạch và đưa công trình vào sử dụng. + Nếu là nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau : Thời gian bảo hành công trình là tối thiểu 24 tháng tính từ khi hoàn thành xong việc kiến thiết xây dựng, nghiệm thu sát hoạch và đưa vào sử dụng .

Xem thêm: Nhà, công trình xây dựng là gì? Quyền và nghĩa vụ của các bên mua bán

* Đối với các thiết bị công trình, thiết bị công nghệ

Căn cứ theo hợp đồng thiết kế xây dựng giữa nhà thầu đáp ứng thiết bị và chủ góp vốn đầu tư để xác lập thời hạn bảo hành so với thiết bị công trình, công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, thời hạn bảo hành trong hợp đồng không được ngắn hơn thời hạn bảo hành của đơn vị sản xuất và thời hạn bảo hành được tính từ thời gian công tác làm việc lắp ráp thiết bị được triển khai xong, có biên bản nghiệm thu sát hoạch. Ngoài những nhu yếu chung về thời hạn bảo hành khuôn khổ công trình, công trình thiết kế xây dựng, thiết bị công trình, thiết bị công nghệ tiên tiến nêu trên, tùy theo tình hình trong thực tiễn mà nhà thầu và chủ góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với nhau về việc bảo hành riêng từng phần, từng gói thầu xây đắp hay lắp ráp thiết bị ngay cả khi hàng loạt công trình chưa hoàn thành xong. Thời gian bảo hành bảo vệ theo nguyên tắc chung, không ít hơn thời hạn bảo hành như đã nghiên cứu và phân tích ở trên. Trong quy trình xây đắp, thiết kế xây dựng không hề tránh khỏi nhưng sai sót, sự cố dẫn đến những khiếm khuyết về chất lượng của khuôn khổ công trình, công trình thiết kế xây dựng, thiết bị được đáp ứng và những nhà thầu đã tự động hóa sửa chữa thay thế, khắc phục nhưng vẫn xảy ra lỗi thì thời hạn bảo hành hoàn toàn có thể sẽ lê dài hơn. Mức độ dài hơn bao lâu sẽ do chủ góp vốn đầu tư và những nhà thầu tự thỏa thuận hợp tác với nhau trước khi được nghiệm thu sát hoạch.

3. Trách nhiệm của mỗi bên trong bảo hành công trình xây dựng:

* Đối với nhà thầu Là những đơn vị chức năng trực tiếp thiết kế, đáp ứng thiết bị và những khuôn khổ khác trong công thiết kế xây dựng, mỗi nhà thầu sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với phần việc của mình như sau : – Khi chủ sở hữu hay người quản trị, sử dụng công trình phát hiện ra những hư hỏng hoặc khiếm khuyết của công trình thì chủ sở hữu, người quản trị, sử dụng công trình có nghĩa vụ và trách nhiệm thông tin với chủ góp vốn đầu tư. Dựa trên thông tin, nhu yếu và thời hạn bảo hành công trình kiến thiết xây dựng theo thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng thiết kế xây dựng, chủ góp vốn đầu tư sẽ nhu yếu nhà thầu kiến thiết thiết kế xây dựng, đáp ứng thiết bị thực thi bảo hành trong khoanh vùng phạm vi nghĩa vụ và trách nhiệm của mình và nhà thầu bắt buộc phải triển khai nhu yếu bảo hành. Trong thời hạn bảo hành, nhà thầu cũng phải tự chịu mọi ngân sách tương quan đến việc thưc hiện bảo hành công trình thiết kế xây dựng, đáp ứng thiết bị do mình kiến thiết và đáp ứng. – Dựa trên nguyên tắc bồi thường, có lỗi của pháp luật dân sự, tức là những bên chỉ phải thực thi bồi thường khi có lỗi, có thiệt hại thực tiễn xảy ra. Nghĩa là, nếu những hư hỏng, khiếm khuyết hay nguyên do bất khả kháng mà không phải do lỗi từ nhà thầu xây đắp, nhà thầu đáp ứng thiết bị thì những nhà thầy này có quyền khước từ việc làm bảo hành công trình thiết kế xây dựng. Ngược lại, nếu là do lỗi của nhà thầu và đã được chủ sở hữu, người quản trị, sử dụng thông tin nhưng nhà thầu không bảo hành thì chủ góp vốn đầu tư có quyền thuê tổ chức triển khai, cá thể khác thực thi bảo hành. Số tiền bảo hành sẽ được chủ đầu từ trừ từ mức tiền bảo hành hoặc thư bảo lãnh của ngân do nhà thầu ký kết .

Xem thêm: Phân loại và phân cấp công trình xây dựng theo quy định mới nhất

– Sau khi kết thúc thời hạn bảo hành, những nhà thầu có nghĩa vụ và trách nhiệm phải lập báo cáo giải trình, nhu yếu chủ góp vốn đầu tư xác nhận công tác làm việc bảo hành công trình thiết kế xây dựng. Chỉ khi có xác nhận của chủ góp vốn đầu tư và tác dụng nghiệm thu sát hoạch thì việc bảo hành công trình kiến thiết xây dựng của nhà thầu kiến thiết xây dựng, nhà thầu đáp ứng thiết bị mới được coi là hoàn thành xong. * Đối với chủ góp vốn đầu tư – Chủ góp vốn đầu tư, người quản trị, sử dụng công trình cần triển khai đúng pháp luật tương quan đến việc quản lý và vận hành, bảo dưỡng công trình thiết kế xây dựng trong quy trình khai thác và sử dụng công trình kiến thiết xây dựng. Điều này là trọn vẹn hài hòa và hợp lý, bởi công trình kiến thiết xây dựng là sự thỏa thuận hợp tác kiến thiết xây dựng giữa những bên, nếu chủ góp vốn đầu tư, người sử dụng, quản trị công trình không tuân theo quy tắc quản lý và vận hành, sử dụng công trình thì việc công trình xuống cấp trầm trọng hay hư hỏng những thiết bị là điều thuận tiện xảy ra, dẫn đến thiệt hại thứ nhất cho người sử dụng, sau là thiệt hại cho những nhà thầu khi chưa đến thời hạn bảo hành mà phải bảo hành. – Chủ góp vốn đầu tư công trình thiết kế xây dựng có nghĩa vụ và trách nhiệm phải kiểm tra công tác làm việc bảo hành của nhà thầu thiết kế xây dựng công trình, nhà thầu đáp ứng thiết bị theo nội dung bảo hành hai bên đã thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng kiến thiết xây dựng. Sau khi những nhà thầu thực thi bảo hành xong thì chủ góp vốn đầu tư cũng phải nghiệm thu sát hoạch theo đúng lao lý để bảo vệ việc bảo hành của nhà thầu. – Chủ góp vốn đầu tư sau khi nhận được báo cáo giải trình của nhà thầu xây đắp thiết kế xây dựng, nhà thầu đáp ứng thiết bị thì phải có nghĩa vụ và trách nhiệm xác nhận việc triển khai xong bảo hành công trình kiến thiết xây dựng đó. Việc xác nhận triển khai xong bảo hành công trình phải được lập thành văn bản gửi đến những nhà thầu. Như vậy, bất kể công trình kiến thiết xây dựng hay thiết bị công trình, thiết bị công nghệ tiên tiến được sử dụng trong những công trình kiến thiết xây dựng cũng có một khoảng chừng thời hạn nhất định cũng hoàn toàn có thể dẫn tới hư hỏng, hao mòn, không còn nguyên giá trị. Hơn nữa, khi thực thi kiến thiết thiết kế xây dựng hay lắp ráp những thiết bị, cần gắn liền nghĩa vụ và trách nhiệm của những đơn vị chức năng, nhà thầu với từng khuôn khổ thiết kế xây dựng, công trình kiến thiết xây dựng, đáp ứng thiết bị công trình, thiết bị công nghệ tiên tiến, tránh việc làm ẩu, làm sai, cung ứng thiết bị kém chất lượng làm ảnh hưởng tác động đến việc quản trị, sử dụng thì nhu yếu bảo hành là nhu yếu thiết yếu và bắt buộc phải có. Chủ góp vốn đầu tư và những nhà thầu nên nắm rõ những pháp luật về bảo hành để thực thi đúng lao lý của pháp lý.

4. Trách nhiệm của các bên về bảo hành công trình xây dựng:

Bảo hành công trình xây dựng là sự cam kết của nhà thầu về trách nhiệm khắc phục, sửa chữa trong một thời gian nhất định các hư hỏng, khiếm khuyết có thể xảy ra trong quá trình khai thác, sử dụng công trình xây dựng.

Theo pháp luật của Nghị định 46/2015 / NĐ-CP về quản trị chất lượng công trình thì nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên về bảo hành công trình thiết kế xây dựng được lao lý đơn cử như sau :

Xem thêm: Chiến lược marketing của doanh nghiệp xây dựng là gì? Ý nghĩa

1. Trong thời hạn bảo hành công trình kiến thiết xây dựng, khi phát hiện hư hỏng, khiếm khuyết của công trình thì chủ sở hữu hoặc người quản trị, sử dụng công trình thông tin cho chủ góp vốn đầu tư để nhu yếu nhà thầu kiến thiết thiết kế xây dựng công trình, nhà thầu đáp ứng thiết bị thực thi bảo hành. 2. Nhà thầu xây đắp kiến thiết xây dựng, nhà thầu đáp ứng thiết bị triển khai bảo hành phân công việc do mình thực thi sau khi nhận được thông tin nhu yếu bảo hành của chủ góp vốn đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản trị, sử dụng công trình so với những hư hỏng phát sinh trong thời hạn bảo hành và phải chịu mọi ngân sách tương quan đến triển khai bảo hành. 3. Nhà thầu xây đắp thiết kế xây dựng công trình, nhà thầu đáp ứng thiết bị có quyền phủ nhận bảo hành trong những trường hợp hư hỏng, khiếm khuyết phát sinh không phải do lỗi của nhà thầu gây ra hoặc do nguyên do bất khả kháng ; Trường hợp hư hỏng, khiếm khuyết phát sinh do lỗi của nhà thầu mà nhà thầu không thực thi bảo hành thì chủ góp vốn đầu tư có quyền sử dụng tiền bảo hành để thuê tổ chức triển khai, cá thể khác triển khai bảo hành. Chủ góp vốn đầu tư hoặc người quản trị, sử dụng công trình có nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi theo đúng lao lý về quản lý và vận hành, bảo dưỡng công trình thiết kế xây dựng trong quy trình khai thác, sử dụng công trình. 4. Chủ góp vốn đầu tư có nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm tra, nghiệm thu sát hoạch việc triển khai bảo hành của nhà thầu xây đắp thiết kế xây dựng công trình, nhà thầu đáp ứng thiết bị. 5. Xác nhận triển khai xong việc bảo hành công trình kiến thiết xây dựng : a ) Khi kết thúc thời hạn bảo hành, nhà thầu xây đắp thiết kế xây dựng công trình và nhà thầu đáp ứng thiết bị lập báo cáo giải trình triển khai xong công tác làm việc bảo hành gửi chủ góp vốn đầu tư. Chủ góp vốn đầu tư có tránh nhiệm xác nhận hoàn thành xong bảo hành công trình thiết kế xây dựng cho nhà thầu bằng văn bản ; b ) Chủ sở hữu hoặc người quản trị, sử dụng công trình có nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia xác nhận hoàn thành xong bảo hành công trình kiến thiết xây dựng cho nhà thầu xây đắp kiến thiết xây dựng công trình và nhà thầu đáp ứng thiết bị khi có nhu yếu của Chủ góp vốn đầu tư. 6. Nhà thầu khảo sát thiết kế xây dựng, nhà thầu phong cách thiết kế thiết kế xây dựng công trình, nhà thầu kiến thiết thiết kế xây dựng công trình, nhà thầu đáp ứng thiết bị công trình và những nhà thầu khác có tương quan chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về chất lượng so với phần việc làm do mình triển khai kể cả sau thời hạn bảo hành .

Xem thêm: Tiêu chuẩn LOTUS là gì? Mục đích sử dụng và các tiêu chí đánh giá

Như vây, việc pháp lý lao lý đơn cử về bảo hành công trình thiết kế xây dựng có tác động ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai công tác làm việc thiết kế xây dựng trong việc bảo dưỡng, quản lý và vận hành cũng như bảo vệ bảo đảm an toàn cho người sử dụng

5. Thời hạn bảo hành đối với các loại công trình xây dựng:

Bảo hành công trình thiết kế xây dựng là sự cam kết của nhà thầu về nghĩa vụ và trách nhiệm khắc phục, sửa chữa thay thế trong một thời hạn nhất định những hư hỏng, khiếm khuyết hoàn toàn có thể xảy ra trong quy trình khai thác, sử dụng công trình kiến thiết xây dựng. Theo lao lý của Nghị định 46/2015 / NĐ-CP nhà thầu thiết kế kiến thiết xây dựng, nhà thầu đáp ứng thiết bị chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước chủ góp vốn đầu tư về việc bảo hành so với phần việc làm do mình triển khai.

Thứ nhất:

Thời gian bảo hành so với khuôn khổ công trình, công trình thiết kế xây dựng mới hoặc tái tạo, tăng cấp được tính kể từ khi nghiệm thu sát hoạch và được pháp luật như sau : a ) Không ít hơn 24 tháng so với công trình, khuôn khổ công trình cấp đặc biệt quan trọng và cấp I ; b ) Không ít hơn 12 tháng so với những công trình, khuôn khổ công trình cấp còn lại ; c ) Riêng so với nhà tại, thời hạn bảo hành theo pháp luật của pháp lý về nhà ở. Ngoài ra + Thời gian bảo hành so với những thiết bị công trình, thiết bị công nghệ tiên tiến được xác lập theo hợp đồng kiến thiết xây dựng nhưng không ngắn hơn thời hạn bảo hành theo lao lý của đơn vị sản xuất và được tính kể từ khi nghiệm thu sát hoạch triển khai xong công tác làm việc lắp ráp thiết bị. + Tùy theo điều kiện kèm theo đơn cử của công trình, chủ góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với nhà thầu về thời hạn bảo hành riêng cho một hoặc 1 số ít hạng mục công trình hoặc gói thầu xây đắp thiết kế xây dựng, lắp ráp thiết bị ngoài thời hạn bảo hành chung cho công trình nhưng không ít hơn thời hạn bảo hành pháp luật như trên. + Đối với những khuôn khổ công trình trong quy trình xây đắp có khiếm khuyết về chất lượng hoặc xảy ra sự cố đã được nhà thầu thay thế sửa chữa, khắc phục thì thời hạn bảo hành của những khuôn khổ công trình này hoàn toàn có thể lê dài hơn trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa chủ góp vốn đầu tư với nhà thầu thiết kế thiết kế xây dựng trước khi được nghiệm thu sát hoạch.

Thứ hai:

Chủ góp vốn đầu tư phải thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng kiến thiết xây dựng với những nhà thầu tham gia thiết kế xây dựng công trình về + Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên trong bảo hành công trình kiến thiết xây dựng ; + Thời hạn bảo hành công trình kiến thiết xây dựng, thiết bị công trình, thiết bị công nghệ tiên tiến ; mức tiền bảo hành ; + Việc lưu giữ, sử dụng, hoàn trả tiền bảo hành và việc sửa chữa thay thế tiền bảo hành công trình thiết kế xây dựng bằng thư bảo lãnh bảo hành của ngân hàng nhà nước có giá trị tương tự. Các nhà thầu nêu trên chỉ được hoàn trả tiền bảo hành công trình hoặc giải tỏa thư bảo lãnh bảo hành sau khi kết thúc thời hạn bảo hành và được chủ góp vốn đầu tư xác nhận đã triển khai xong việc làm bảo hành. + Đối với công trình sử dụng vốn nhà nước, mức tiền bảo hành tối thiểu được pháp luật như sau : a ) 3 % giá trị hợp đồng so với công trình thiết kế xây dựng cấp đặc biệt quan trọng và cấp I ; b ) 5 % giá trị hợp đồng so với công trình thiết kế xây dựng cấp còn lại ; c ) Mức tiền bảo hành so với công trình sử dụng vốn khác hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những mức tối thiểu nêu trên để vận dụng.

6. Phải làm gì khi chủ thầu không chịu bảo hành công trình?

Tóm tắt câu hỏi:

Năm 2018 mái ấm gia đình tôi tự phong cách thiết kế bản vẽ để kiến thiết xây dựng nhà 3 tầng ( 1 trệt, 2 lầu ), chưa xin được giấy phép thiết kế xây dựng nhưng mái ấm gia đình vẫn thuê 1 chú thầu thiết kế xây dựng, nhà thầu thiết kế xây dựng này cũng chưa có giấy phép thầu thiết kế xây dựng. Hai bên có ký hợp đồng và bảo hành công trình 1 năm. Nhưng trong quy trình thiết kế xây dựng, nhà thầu có mẫu thuẫn với mái ấm gia đình tôi, do nhà thầu ít đến công trình đôn đốc thợ làm, có tín hiệu làm ẩu, khi thiết kế xây dựng đã bị lỗi như : Sập cầu thang, lồi lõm … vv. Chúng tôi có lập biên bản và nhu yếu nhà thầu sửa chữa thay thế lỗi trên trong quy trình làm nhưng nhà thầu ký nhưng vẫn không sửa và gần như bỏ mặc thợ làm để làm cho xong thôi. Do mái ấm gia đình tôi không có chỗ ở nên khi chưa xây xong mái ấm gia đình tôi đã dọn đến ở, khi xây xong nhà thầu cũng không có chuyển giao nhà. Khoảng 3 tháng sau thì nền nhà bị rạn nứt, tường nghiêng … đầu năm 2019 ( 5 tháng sau khi xây nhà xong ) tôi đã khởi kiện ra Toà, toà đã triển khai thẩm định giá, chúng tôi nhu yếu nhà thầu phải trả lại tiền công kiến thiết xây dựng mà chúng tôi đã trả và phải bồi thường khoản tiền xxx theo thẩm định giá để chi cho sửa chữa thay thế những lỗi mà nhà thầu gây ra, còn bên phía nhà thầu nói : do tôi đã vào ở nên có thế nào đi chăng nữa cũng không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm, cứ dọn vào ở là xong. Vậy, tôi hỏi : vấn đề của mái ấm gia đình tôi sẽ vận dụng luật nào và phải dựa vào văn bản nào để Toà án giám sát mức bồi thường thiệt hại chúng tôi do công trình kém chất lượng gây ra, liệu chúng tôi nhu yếu đòi lại khoản tiền công đã trả cho nhà thầu và thiệt hại như định giá có được đồng ý không ? Phải dựa vào tiêu chuẩn nào để biết được tôi hoàn toàn có thể được đồng ý những khoản tiền nào ? Tôi xin chân thành cảm ơn ! Rất mong nhận được sự tư vấn để chúng tôi hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá, bảo vệ quyền hạn cho mình.

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung ứng, công trình thiết kế xây dựng nhà ở của bạn được xây từ năm 2018, sẽ vận dụng lao lý tại Luật thiết kế xây dựng năm trước. Điều 125 Luật Xây dựng năm trước lao lý bảo hành công trình thiết kế xây dựng như sau : “ 1. Nhà thầu thiết kế kiến thiết xây dựng có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hành công trình do mình thiết kế. Nhà thầu đáp ứng thiết bị công trình, thiết bị công nghệ tiên tiến có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hành thiết bị do mình cung ứng. 2. Nội dung bảo hành công trình gồm khắc phục, sửa chữa thay thế, sửa chữa thay thế thiết bị hư hỏng, khiếm khuyết do lỗi của nhà thầu gây ra. 3. Thời gian bảo hành công trình, thiết bị công trình, thiết bị công nghệ tiên tiến được xác lập theo loại, cấp công trình kiến thiết xây dựng và pháp luật của đơn vị sản xuất hoặc hợp đồng cung ứng thiết bị. 4. nhà nước pháp luật chi tiết cụ thể về bảo hành công trình kiến thiết xây dựng. ”

tu-van-bao-hanh-cong-trinh-xay-dung-nha-o

Luật sư tư vấn pháp luật xây dựng trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

Căn cứ theo lao lý trên thì người thầu thiết kế thiết kế xây dựng cho nhà bạn phải có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hành cho mái ấm gia đình bạn, và nội dung bảo hành gồm có những khoản : Khắc phục, thay thế sửa chữa, sửa chữa thay thế thiết bị hư hỏng, khiếm khuyết do lỗi của nhà thầu gây ra. Do đó, việc bạn nhu yếu người thầu chịu những khoản ngân sách hắc phục, thay thế sửa chữa, sửa chữa thay thế thiết bị hư hỏng, khiếm khuyết của căn nhà là hài hòa và hợp lý.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM